Tại sao chính quyền ông Putin mua vàng?

By on 19/11/2014

Hôm qua, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina vừa thông báo với các nhà làm luật rằng ngân hàng trung ương đã mua khoảng 150 tấn vàng trong năm nay. Con số này gần gấp đôi so với lượng vàng 77 tấn nước này mua trong cả năm 2013, theo dữ liệu của IMF. Điều đó cũng chứng tỏ từ cuối tháng 9 tới nay Nga đã mua vào 35 tấn vàng.

Vậy, tại sao chính quyền của ông Putin đang mua vàng ngày càng nhiều hơn?

Với hầu như tất cả nguồn thu quốc gia xuất phát từ hoạt động bán dầu, Nga hiện đang đa dạng hóa dự trữ bằng việc mua vào một lượng lớn vàng, dẫn lời ông William Rhind – CEO của hãng World Gold Trust Services.

Trong tất cả các ngân hàng trung ương có động thái đa dạng hóa khoản dự trữ của mình, Nga là quốc gia thực hiện một cách “lớn nhất, tích cực nhất” trong việc mua vàng, ông bày tỏ quan điểm.

Tuy vậy, ông Rhind lại cho rằng hoạt động mua vào của Trung Quốc cũng rất đáng lưu tâm bởi đất nước tỷ dân mua vào vàng nhưng chưa hề công bố bất kì một dữ liệu chính thức nào.

Trong một báo cáo mới đây nhất từ Hội đồng Vàng thế giới (World Gold Council –WGC) nhận định, rất nhiều ngân hàng trung ương, bao gồm Nga, tiếp tục gia tăng lượng vàng dự trữ. Khoản đầu tư này, theo báo cáo đề xuất, được “thúc đẩy bởi một số yếu tố bao gồm sự đa dạng hóa để tránh bị phụ thuộc đồng đô la Mỹ và trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị đang diễn ra!”

Mặc dù vậy, Rhind giải thích rằng việc các ngân hàng trung ương chuyển hướng sang mua vàng không đại diện cho một xu hướng mới của tiền tệ toàn cầu.

“Tôi không nghĩ xu hướng này có thể tạo nên tiêu chuẩn vàng mới, nó chỉ đơn giản là việc đa dạng hóa!” ông nói.

Hơn một nửa trong số tất cả lượng vàng bổ sung vào tài sản dự trữ ngân hàng trung ương trong quý thứ ba đã được mua bởi Nga (55/96 tấn), báo cáo Hội đồng Vàng Thế giới cho biết.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login