Cân bằng cung/cầu sẽ đẩy vàng lên cao trong năm nay?

By on 19/03/2015

Bạn đã nhìn vào những thông tin tài chính liên quan tới vàng trong thời gian gần đây chưa? Chúng chẳng quá khả quan, xét theo một vài khía cạnh, chúng còn gây thêm áp lực lên vàng. Đặc biệt, các tổ chức đầu tư lớn cũng đang dần thờ ơ với thị trường này.

Mới đây, USB đã hạ dự báo giá vàng và cho biết “Trong khoảng thời gian 3 tháng, chúng tôi kỳ vọng khối kim loại quý sẽ tiếp tục chịu nhiều áp lực theo dấu thị trường vàng bởi vì đa số đều kỳ vọng tỷ lệ lãi suất đi lên”.

Một đơn vị đầu tư khác là BNP Paribas cũng đưa ra nhận định trong báo cáo của mình “Chúng tôi kỳ vọng giá vàng sẽ đạt mức trung bình $1,160/oz trong năm nay và thậm chí có thể rớt mạnh về $975/oz vào năm tới”.

Trong lịch sử, giới đầu tư đã làm tốt khi họ chống lại xu hướng cũng như thiết lập trạng thái vào thời điểm mà hầu hết các khoản đầu tư chính đi xuống. Nhiều người tin rằng vàng miếng đang mang tới cơ hội cho ngày hôm nay.

Các yếu tố cơ bản không giống trước đây

Các yếu tố cơ bản hỗ trợ cho vàng tiếp tục bị thờ ơ. Vâng, quý kim là một hàng rào phòng thủ hữu hiệu trước những bất ổn và mất giá tiền tệ. Khi bất ổn gia tăng và giá trị tiền tệ đi xuống, vàng sẽ đi lên. Tuy nhiên, vàng cũng được sử dụng trong vai trò trang sức. Với việc các nhà sản xuất lớn đang giảm sản lượng vào thời điểm mà nhu cầu tiêu dùng khá mạnh cũng như nhu cầu dự trữ của các ngân hàng được mở rộng, chênh lệch cung/cầu có thể sẽ đẩy giá đi lên.

Tuy nhiên, quay lại với vai trò phòng thủ lạm phát và là đồng tiền tự nhiên, liệu các tổ chức đầu tư đang công bố những báo cáo tiêu cực dành cho vàng có chú ý tới những gì đang xảy ra bên ngoài nước Mỹ?

Đồng tiền mạnh duy nhất mở rộng đà tăng lúc này chỉ là đồng dollar. Các đồng tiền mạnh khác đang đối mặt với rất nhiều biến động. Hãy nhìn vào biểu đồ 4 đồng tiền chính dưới đây: USD (xanh), Canada dollar (đỏ), euro (vàng) và yen Nhật (đen).

1

Như đã nói nhiều lần, chỉ có Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng trung ương Anh là những ngân hàng có ý định gia tăng lãi suất. Các ngân hàng còn lại đang chao đảo, thậm chí là còn muốn in nhiều tiền hoặc hạ lãi suất sâu hơn, điển hình là Ngân hàng trung ương Úc, Trung Quốc, Canada và Thụy Sỹ. Tất nhiên, Ngân hàng trung ương châu Âu đã bắt đầu chương trình in tiền khối lượng lớn.

Hãy nghĩ về dài hạn

Nhiều nhà đầu tư có thói quen chỉ chú ý tới các khoản đầu tư khi chúng đi xuống. Vàng miếng và các công ty khai thác đang ở trong tình trạng này. Chúng đang tìm đáy và tỏ ra hấp dẫn hơn đối với giới đầu tư, bất chấp việc lượng cung giảm và lượng cầu tăng cuối cùng sẽ kéo giá cả đi lên.

Giữ quan điểm dài hạn khi nhìn vào thị trường vàng và hãy quên đi những áp lực ngắn hạn đang đè nặng lên giá vàng cũng như tâm lý ủ dột hiện tại. Đó chính là chiến lược thông minh và có hiệu quả đối với nhiều người!

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login