Tại sao các nhà đầu tư vàng không quá sợ hãi?

By on 13/11/2013

Theo nhận định của nhà phân tích Mark Hulbert – người sáng lập ra Hulbert Financial Digest tại Chapel Hill đăng tải trên MarketWatch – các nhà đầu tư vàng vẫn chưa bày tỏ thái độ quá hoảng hốt và vì thế bạn cũng nên trấn an lại mình!

Kể từ đầu tháng 11 tới nay, giá vàng thế giới đã giảm khoảng 70USD/oz và thiết lập mức giảm khoảng 140USD/oz so với cuối tháng 8 năm nay. Trong phiên giao dịch hôm thứ hai đầu tuần, giá vàng tiếp tục giảm thêm 3USD nữa. Tuy vậy, phản ứng của các nhà kinh doanh vàng thì không mấy bộc lộ rõ sự khó chịu khi giá vàng giảm như những đợt xuống giá trước.

Điều này cũng khiến chúng ta có một chút nghi ngại vì thái độ này ngược với quan điểm thị trường chúng ta thường thấy.

Những người đi ngược trào lưu sẽ có thể tự tin hơn khi mà mức giá thấp ngày càng hiện hữu, thêm nữa, giới kinh doanh vàng phản ứng với đà giảm gần đây bằng cái nhìn lạc quan hơn. Hơn nữa, những người đi ngược xu hướng này vẫn còn ngoan cố giữ vàng thêm một thời gian nữa.

Điều này cho thấy phản ứng ngược tâm lý bởi giá vàng cần một mức thấp để bứt phá.

Chúng ta cùng cân nhắc sự tiếp xúc của đường giá vàng thế giới với tâm lý giao dịch vàng ngắn hạn theo dõi bởi Hulbert Financial Digest (theo dõi bởi chỉ số Hulbert Gold Newsletter Sentiment hay còn gọi HGNSI). Như biểu đồ trên, sự tiếp xúc trung bình có thể tính toán được ở mức 10%.

Dựa vào thực tế, giới đầu tư nhận định rằng những thời điểm tốt nhất trong những năm gần đây kéo thương nhân trở về với thị trường vàng là khi sắc đỏ của HGNSI chiếm ưu thế. Ví dụ, vào đầu tháng Bảy năm nay, chỉ số niềm tin này giảm xuống mức -56,7%, cho thấy xu hướng tối tăm trên thị trường vàng; các nhà đầu tư vàng đã bán ra để hạ mức tổn hại và đặt cược vào sự giảm tiếp theo.

Chúng ta đã rõ, vàng đã đồng thuận trả lời sự bi quan trên bằng cách hồi phục khoảng 200USD/oz trong thời gian chưa đầy hai tháng.

Tất nhiên, phân tích trái ngược khó cho chúng ta nhìn nhận chính xác xu thế dài hạn. Trong phạm vi hoạt động của mình, ý nghĩa của các phân tích ngược trào lưu xuất hiện trong ngắn hạn – từ một đến ba tháng, theo nghiên đã thực hiện trên HGNSI. Vì vậy, kết luận khá bi quan hiện nay đạt trên cơ sở dự cảm thị trường vàng cho chúng ta biết về xu thế vàng nhiều nhất là trong 1 năm tới.

Hơn nữa, như bạn có thể nhìn thấy từ biểu đồ, cộng đồng kinh doanh vàng là hoàn toàn có khả năng chuyển đổi giao dịch mua – bán trong thời gian ngắn. Vì vậy, tâm lý thị trường có thể thay đổi một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, trong thời gian này, những người đi ngược trào lưu tin rằng vàng sẽ còn tiếp tục giảm cho tới khi nó cảm thấy đủ. Nếu vàng cố gắng leo lên từ mức giá hiện tại, thì trong ngắn hạn, đà tăng sẽ không nhiều!

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login