WGC: Tác động của dollar Mỹ lên vàng có thể dần lu mờ

By on 27/03/2015

Mối quan hệ nghịch đảo giữa đồng đô la Mỹ và vàng đã thay đổi đáng kể trong thập kỷ qua và nhiều khả năng sẽ còn thay đổi khi thế giới chuyển sang một hệ thống đa tiền tệ- Hội đồng Vàng Thế giới nhận xét.

Báo cáo của tổ chức chịu trách nhiệm về sự phát triển của ngành công nghiệp vàng này nhấn mạnh vàng được điều khiển bởi nhiều yếu tố kết hợp với nhau và những giải thích từ Mỹ về giá vàng đang mang tới rủi ro cho các nhà đầu tư.

Hội đồng Vàng lưu ý rằng các nhà bình luận thị trường vàng, đặc biệt là ở Mỹ, có xu hướng liên kết các thay đổi của giá vàng với đồng đô la và lãi suất tại Mỹ. Trong khi những biến động tại đây được coi là quan trọng, nhu cầu vàng vật chất mạnh từ các thị trường mới nổi cũng đủ sức nặng để làm hỏng bất cứ lý thuyết nào mà dựa quá nhiều vào số liệu kinh tế Mỹ.

Nói chung, vẫn có một mối tương quan nghịch đảo giữa giá vàng và đô la. Tuy nhiên, phân tích của Hội đồng Vàng cho thấy điều này là bất đối xứng: giá vàng tăng khi đồng USD suy yếu nhiều hơn là giá vàng rơi khi đồng đô la đi lên.

Trong khi Hội đồng Vàng đồng ý rằng sự gia tăng của đồng USD sẽ gây áp lực lên vàng, họ cũng nhìn thấy mối quan hệ giữa đồng USD và vàng ngày hôm nay phức tạp hơn nhiều so với trong quá khứ và có thể sẽ còn thay đổi nhiều hơn nữa.

“Môi trường kinh tế vĩ mô hiện nay được đánh dấu bằng các chính sách tiền tệ chưa từng thấy trước đó, tỷ lệ lãi suất thấp, giá cổ phiếu cao và những lo lắng về giảm phát tại nhiều quốc gia phát triển”- họ nhận xét.

“Ngoài ra, sức ảnh hưởng của các thị trường mới nổi cũng đang tăng lên. Trong khi đó, chúng ta đang từ từ nhưng chắc chắn hướng tới một hệ thống tài chính đa tiền tệ. Trong khi đồng USD vẫn là một động lực quan trọng cho vàng, ảnh hưởng của chúng có khả năng yếu dần.”

Đồng dollar mạnh lên không nhất thiết dẫn đến sự yếu kém của vàng sau đó- họ ghi nhận.

Nói về tỷ lệ lãi suất của Mỹ, Hội đồng vàng cho biết quan điểm thông lệ cho rằng lãi suất thực của Mỹ tăng luôn là thông tin xấu đối với vàng có phần đúng và cũng có phần sai.

“Nhu cầu trang sức và công nghệ chiếm gần 60% nhu cầu vàng vật chất hàng năm. Đối với các thị trường này, có một mối quan hệ tích cực gián tiếp đến lãi suất- lãi suất cao hơn thường đồng nghĩa với tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng”-  báo cáo cho biết.

Nhu cầu vàng tại các nước phát triển đã giảm xuống dưới 30% trong thập kỷ qua, từ hơn 60% trong năm 1970. Nhu cầu của thị trường mới nổi (khoảng 70% mỗi năm) ít nhạy cảm hơn trước những thay đổi về tỷ lệ lãi suất tại Mỹ.

Theo Hội đồng này, có bảy yếu tố quan trọng nhất đối với giá vàng: Tiền tệ, lạm phát/giảm phát, lãi suất, chi tiêu tiêu dùng và thu nhập, rủi ro hệ thống và rủi ro ngược, cộng với các yếu tố từ phía cung. Chúng tương tác với nhau thông qua các kênh khác nhau để gây ảnh hưởng lên thị trường vàng cũng như giá cả của mặt hàng này.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login