Sudan sẽ sản xuất 50 tấn vàng năm nay

By on 29/11/2012

Số vàng này sẽ đem lại khoản thu 2,5 tỷ USD cho Sudan và đưa nước này vào tốp 15 nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới.

Sudan đang muốn thúc đẩy sản lượng vàng và các khoáng sản khác để tạo ra nguồn thu mới cho chính phủ, khi nước này mất đi hầu hết trữ lượng dầu thô sau khi Nam Sudan li khai thành nước độc lập vào năm ngoái.

Với sản lượng 50 tấn vàng dự kiến sản xuất trong năm nay và thu về 2,5 tỷ USD, Sudan trở thành nước sản xuất vàng lớn thứ ba châu Phi (sau Nam Phi và Ghana) và đồng thời đưa Sudan vào tốp 15 nước sản xuất vàng lớn nhất trên toàn cầu.

Năm 2011, Sudan thu về khoảng 1,5 tỷ USD từ việc xuất khẩu 33,7 tấn vàng.

Sau gần 4 thập kỷ đàm phán, hai nước Sudan và Ảrập Xêút hiện đã đạt được thỏa thuận hợp tác cùng trở lại thăm dò khai thác vàng tại vùng biển Hồng Hải vào năm 2014.

Theo Bộ khoáng sản Sudan, dưới độ sâu 2.000 mét dưới mực nước biển khu vực này, trữ lượng khoáng sản ước tính có 150-160 tấn vàng, 3.750 tấn bạc và hơn 1 triệu tấn đồng.

Năm ngoái, việc Nam Sudan li khai đã mang theo 3/4 trữ lượng dầu thô do hầu hết các mỏ dầu nằm ở phía Nam. Tuy nhiên, khác với dầu thô, hầu hết các mỏ vàng đã phát hiện của nước này lại nằm ở Bắc.

Gafin.com

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login