Sức mua mỏng không đủ sức nâng đỡ giá vàng

By on 20/12/2012

Giá vàng tăng dè dặt khi những bất ổn xung quanh vấn đề ngân sách Mỹ tiếp tục khiến giới đầu tư đau đầu. Lực mua vật chất tại châu Âu không đủ sức kéo giá vàng rời xa mức thấp hơn 3 tháng đã thiết lập từ đầu tuần.

Tính tại thời điểm này, mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá $1668/oz, tăng không đáng kể so với giá chốt phiên đêm qua. Trong phiên ngày 19/12, đã có lúc giá vàng giảm còn 1.661 USD/oz- thấp nhất kể từ cuối tháng 8.

Đà giảm mới đây đã kích hoạt một lực mua tương đối trên thị trường châu Á, tuy nhiên, sức mua này không đủ để kéo giá vàng đi lên.

“Sức hấp dẫn mua vào xuất hiện tại châu Á nhưng nó không đủ mạnh để tạo nên một xu hướng hồi phục cho thị trường”- một dealer tại Tokyo cho hay.

Hãng tin Reuters nhận định, giới đầu tư vẫn đang tỏ ra hết sức thận trọng khi cuộc đàm phán ngân sách của Mỹ chưa có thêm bước tiến mới. Hôm qua, Nhà Trắng cho biết, tổng thống Barack Obama có thể sẽ phủ quyết một dự luật thuế và chi tiêu đề xuất bởi chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner vì nó “đặt một gánh nặng quá lớn trên tầng lớp trung lưu”.

Trong khi đó, ông David Meger- trưởng phòng kinh doanh kim loại tại Vision Financial Markets ở Chicago tiết lộ “FED nói rằng họ sẽ làm mọi thứ có thể để giảm bớt áp lực  ‘liên quan’ đến vách đá tài khóa, nhưng nếu thỏa  thuận giữa 2 Đảng được thông qua, FED có thể sẽ không tiến hành kích thích thêm nữa”.

Theo chuyên gia Wang Tao của Reuters, vàng giao ngay có thể ổn định trong phạm vi $1,660- $1,688 trong ngắn hạn trước khi rơi về ngưỡng $1,631.

Các chuyên gia nhận đinh, từ nay tới hết năm, vấn đề ngân sách Mỹ được dự báo sẽ là nhân tố quyết định đường đi nước bước của giá vàng.

Về mặt kỹ thuật, vàng đang có dấu hiệu bị “nén” tại vùng 1.663 – 1.670, trong khi chỉ báo RSI 1 giờ lại đang hướng lên mức 50, RSI 4 giờ vẫn nằm mức “quá bán” 30. Điều đó cho thấy giá vàng có thể sẽ chịu 1 lực bán kỹ thuật trong vùng giá này khi RSI 1 giờ chạm mức 50. Và đó cũng  là cơ hội bán trong ngày nếu không có tin đặc biệt nào công bố.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login