Sức hấp dẫn lu mờ, vàng thế giới quay đầu giảm

By on 25/03/2013

Nhu cầu tài sản an toàn của vàng trượt giảm sau tin Síp đạt thỏa thuận về gói cứu trợ.

Sau khi tăng mạnh trở lại vào sáng nay, giá vàng lại quay đầu giảm về gần ngưỡng $1603/oz- mức thấp nhất kể từ ngày 19/3. Trong phiên, đã có lúc vàng giao ngay bứt phá lên vùng $1613/oz. Thông tin về gói cứu trợ dành cho đảo Síp chính là nguyên nhân khiến sức hấp dẫn của vàng lu mờ.

Theo đó, hãng tin tài chính Bloomberg cho biết, sau một cuộc đàm phán kéo dài 6 tiếng đồng hồ, đảo Cyprus và châu Âu cùng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa đạt được một thỏa thuận giải cứu trị giá 10 tỷ Euro, tương đương 13 tỷ USD. Theo đó, Cyprus thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ trong gang tấc.

“Thời gian qua đi, mọi người đã nhận ra rằng đây không phải là vấn đề quá nguy hiểm. Sau tất cả, Síp vẫn là một nền kinh tế nhỏ và luôn có một con đường để họ lựa chọn”- Joyce Liu, chuyên gia phân tích tại Phillip Futures chia sẻ.

“Nếu bạn nhìn vào biểu đồ, bạn sẽ nhìn thấy sự suy yếu của thị trường vàng sau khi thất bại trong nỗ lực phá thủng ngưỡng $1,620”- ông nói thêm.

Trên thị trường vật chất, sức mua có dấu hiệu cải thiện sau khi giá giảm. “Lực mua nhỏ đã xuất hiện khi giá vàng rơi xuống dưới ngưỡng $1610. Tôi nghĩ tâm lý thị trường vẫn có đôi chút xáo trộn bởi vì họ đang có xu hướng tập trung vào thị trường chứng khoán. Họ tăng cường thanh quản tại các quỹ ETF và dùng tiền để gom cổ phiếu”- một dealer tại Hồng Kông nhận định.

Theo giới phân tích, đây mới chỉ là phản ứng ban đầu của giá vàng trước việc Cyprus được cứu. Các diễn biến tiếp theo ở Cyprus được cho sẽ là nhân tố quyết định đường đi nước bước của giá vàng thế giới trong tuần này.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login