Sức hấp dẫn không nhiều, vàng lại mất mốc $1180

By on 02/12/2016

Vàng vẫn được một số nhà đầu tư lựa chọn mua vào bất chấp đà tăng suy yếu bởi xu hướng đi lên của đồng bạc xanh. Báo cáo việc làm tối nay tại Mỹ là sự kiện nổi bật trong ngày.

images50

Trượt về dưới đường 5-DMA tại $1178.40

Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang có giá là $1175.83/oz, không thay đổi nhiều so với sáng nay. Hôm qua, quý kim chạm mức cao nhất trong phiên là 1179.75 và mức thấp nhất là 1172.

Có thể thấy, đà hồi phục từ mức đáy 10 tháng đang đuối dần trong phiên sáng nay khi mà tâm lý khả quan vẫn dành cho đồng dollar Mỹ bất chấp bảng lương phi nông nghiệp còn chưa sáng tỏ.

Tuy nhiên, không nhiều phản ứng được kỳ vọng sau báo cáo này. Lý do là bởi giới đầu tư đã sẵn sàng cho khả năng điều chỉnh lãi suất trong phiên họp sắp tới.

Mặc dù vậy, bước thoái lui của thị trường dự kiến sẽ được hạn chờ trong bối cảnh thị trường vẫn đang dựa dẫm vào sự an toàn của vàng trước cuộc trưng cầu dân ý của Italia vào Chủ nhật tới. Trong trường hợp Thủ tướng Renzi thất bạ lần này, chúng ta có thể thấy tình trạng lo ngại rủi ro xuất hiện trên thị trường tài chính toàn cầu, từ đó, hỗ trợ vàng trong vai trò hàng rào an toàn.

Tính riêng trong tháng 11, giá vàng giảm hơn 8% sau chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Những kế hoạch kinh tế của vị tân Tổng thống Mỹ khiến đồng USD và lãi suất trái phiếu tăng vọt, tác động bất lợi tới loại tài sản không lãi suất như vàng. Tuần trước, chỉ số đồng USD trong rổ tiền tệ quốc tế tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2003. Lãi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng đạt đỉnh 16 tháng rưỡi trong phiên giao dịch ngày 1/12.

Nhà phân tích Daniel Smith, thuộc Oxford Economics dự báo đồng USD sẽ tiếp tục tăng giá vào năm tới và có nhiều lý do để giá vàng sẽ phải “vật lộn” tìm đà đi lên. Chiến lược gia Joni Teves, thuộc UBS Global Research, cho rằng trong ngắn hạn, giá vàng sẽ vẫn dễ “tổn thương”, khi cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang tới gần. Thị trường đang gia tăng đồn đoán Fed sẽ nâng lãi suất lần thứ hai trong một thập kỷ tại cuộc họp vào ngày 13-14/12 tới.

Ngân hàng Commerzbank cho biết các quỹ EFT vàng chứng kiến lượng lượng chảy ròng 14 ngày liên tiếp. Chỉ tính riêng trong tháng 11, mức chảy ròng đạt mức cao nhất kể từ tháng 6/2013, mức lớn thứ năm trong lịch sử.

Trong khi đó, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới là SPDR Gold Shares bán ra gần 60 tấn trong tháng 11/2016. Đây là mức bán ra mạnh nhất theo tháng kể từ tháng 5/2013.

Các mốc kỹ thuật

Kim loại quý đang đối diện với ngưỡng kháng cự 1189 (round figure) và 1184.20 (10-DMA).

Trong khi đó, ngưỡng hỗ trợ nằm tại 1172 (mức thấp ngày), trượt xuống dưới con số này là cơ hội để vàng lùi về 1167.17 (daily pivot).

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login