Sức hấp dẫn của vàng vẫn còn, người tiêu dùng châu Á tin tưởng vào triển vọng dài hạn

By on 31/05/2013

Hội đồng Vàng thế giới (WGC) vừa công bố bản Cập nhật Thị trường, trong đó đề cập tới sự ảnh hưởng của đà giảm giá gần đây lên thị trường vàng toàn cầu. Trong báo cáo của mình, WGC cũng bày tỏ sự kỳ vọng to lớn vào sức mua tương lai tại 2 thị trường lớn là Ấn Độ và Trung Quốc.

Trong 4 tháng đầu năm nay, lượng nắm giữ vàng tại các quỹ ETFs- vốn chiếm tới 6.5% nhu cầu vàng toàn cầu suốt 3 năm qua- đã giảm 350 tấn trong tổng số 2,700 tấn đang nắm giữ. Mới đây, nhu cầu vàng thỏi, tiền xu và vàng trang sức- chiếm 72% nhu cầu vàng toàn thế giới và bắt đầu tăng vào quý 1/2013- đã bật mạnh sau bước giảm giá hồi trung tuần tháng 4. Lực cầu cao đã khiến rất nhiều cửa hàng rơi vào trạng thái “trống rỗng” và nhiều hãng chế tác phải lập danh sách các khách hàng chờ mua.

Có thể thấy, thái độ khác biệt trước đà giảm của vàng đã thể hiện rõ rệt tính chất đầu tư của kim loại này. Người tiêu dùng- những người gom vàng thỏi, tiền xu và trang sức- ứng xử thật khác với những người mua tại các quỹ ETP.

Dưới đây là một số thông tin đáng chú ý khác trong bản cập nhật này:

1. Chênh lệch giá cao vời vợi

Khoảng cách giữa giá vàng tại thị trường châu Á so với giá thế giới được nới rộng ngay lập tức sau khi giá vàng giảm:

• Chênh lệch trên sàn Shanghai Gold Exchange chạm 40USD/oz.
• Các phiên đấu giá vàng của NHNN Việt Nam đã được tổ chức thành công với chênh lệch 150USD/oz so với giá thế giới.
• Khoảng cách giá tại Mumbai ở mức cao 26USD/oz trước khi thu hẹp về còn 10USD/oz một tháng sau đà giảm mạnh này.

2. Nhu cầu vàng tại Ấn Độ tăng dữ dội

• Chiếm 28% nhu cầu tiêu thụ toàn cầu, dự kiến con số này tại Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng 150% trong quý 2/2013. Điều này chứng tỏ sẽ có khoảng 400 tấn vàng được nhập vào Ấn Độ trong quý 2 năm nay, tương đương ½ lượng nhập khẩu vàng toàn thế giới năm 2012.

3. Người tiêu dùng Ấn Độ và Trung Quốc tìm thấy cơ hội trong diễn biến giá

• Nghiên cứu công bố hồi tháng 5/2013 của WGC tiết lộ có khoảng 82% người tiêu dùng tại Ấn Độ và Trung Quốc tin rằng giá vàng sẽ tăng hoặc ổn định trong vòng 5 năm tới.
• Cũng trong tháng 5, 45% người dân được hỏi tại 2 quốc gia này đều cho biết họ đã mua vàng trong suốt 6 tháng trước đó.

4. Nhu cầu vàng thỏi và tiền xu tăng mạnh tại châu Á

• Tại Mỹ, đồng tiền Eagles đã chạm mức cao $311m trong tháng trước.
• Doanh số tiền xu tại Anh cũng cao gấp 3 lần trong tháng 4 vừa qua.
• Ngân hàng Úc cũng cho biết nhu cầu tiền xu tại đây đã chạm mức kỷ lục trong vòng 5 năm gần đây.

Marcus Grubb, giám đốc điều hành World Gold Council bình luận:

“Báo cáo này giúp chúng ta hiểu rằng nhu cầu vàng tại thị trường châu Á sẽ còn tăng cao trong quý 2/2013. Thậm chí, cả khi dòng chảy từ các quỹ ETF tại Mỹ vẫn tiếp tục, thì dòng chảy này sẽ tìm tới các nhà đầu tư khác tại Ấn Độ, Trung Quốc và Trung Đông- những người luôn có cái nhìn dài hạn tích cực đối với thị trường vàng”.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login