Sức hấp dẫn an toàn lu mờ, nhu cầu vật chất không thể giúp giá vàng hồi phục

By on 03/06/2013

Nhu cầu vàng mạnh cũng khó có thể đem lại cơ hội hồi phục cho vàng. Có lẽ chuỗi tăng giá hiếm có của quý kim đã qua đi và dự đoán giá vàng sẽ chạy theo hướng xuống trong cả năm nay.

Giá vàng đã tăng mạnh từ 300USD lên mức 1900USD/ounce trong vòng 13 năm  qua. Với 5 năm gần đây, kim loại quý này cũng thể hiện tốt hơn nhiều so với  hầu hết các loại tài sản khác. Điều này dẫn tới ý niệm rằng xu hướng tăng giá của vàng sẽ còn tiếp tục trong những năm tới.

Có thể thấy, lực mua vàng truyền thống đã được xem như là một hình thức đầu tư chính thống tại Ấn Độ. Trong vòng 5 năm qua, vàng đã tạo ra lợi nhuận khổng lồ cho hàng triệu người trên quốc gia này.

2 tháng gần đây, chúng ta đã nhìn thấy bước điều chỉnh sâu của giá vàng trước khi hồi phục tốt nhờ nhu cầu vật chất gia tăng mạnh mẽ tại Ấn Độ và Trung Quốc. Theo tôi, các vấn đề như nhu cầu vàng gia tăng, triển vọng đi lên của đồng USD, tỷ lệ lãi suất, nhu cầu đầu tư, số phận của gói QE và nhiều yếu tố vĩ mô khác sẽ là chỉ báo quan trọng để xác định triển vọng giá vàng.

Từ đầu năm nay, nền kinh tế Mỹ đã phát đi đà tăng trưởng và hầu hết các chỉ báo kinh tế đều chỉ ra bước hồi phục ổn định, cùng lúc, chỉ số đo lường sức khỏe đồng đô la cũng được cải thiện. Nhiều người dự đoán chỉ trong quý này hoặc quý sau, FED sẽ nhanh chóng thu hẹp chương trình mua trái phiếu và sau đó là chấm dứt hoàn toàn.

Một vấn đề nữa là hoạt động giao dịch tại các quỹ tín thác thác vàng ETFs. Bước vào năm 2013, chúng ta đã nhìn thấy xu hướng tăng trưởng khá khiêm tốn tại đây với nhu cầu đầu tư vẫn xám xịt trong thời gian tới. Lợi tức trái phiếu 10 năm cửa Mỹ đã tăng từ 1,80 lên 2,00 suốt 2 quý vừa qua, dự đoán sẽ còn tiến gần hơn tới mức 2,20 và 2,25. Điều này đang làm giảm sức hấp dẫn của các công cụ đầu tư an toàn.

Do đó, nhu cầu vàng mạnh cũng khó có thể đem lại cơ hội hồi phục cho vàng. Có lẽ chuỗi tăng giá hiếm có của quý kim đã qua đi và dự đoán giá vàng sẽ chạy theo hướng xuống trong cả năm nay.

Hiện tại, sức mua vàng tại Ấn Độ cũng chỉ gọi là “phởn phơ”. Đó là một ví dụ kinh điển về việc bong bóng tài sản bị vỡ. Tuy nhiên, mọi người vẫn chẳng nhận ra điều đó.

Tại đây, tình yêu điên cuồng dành cho vàng của người dân đã khiến cả chính phủ phải hoảng sợ. Suốt thời gian qua, nỗ lực hạn chế nhập khẩu vàng của họ đều thất bại. Đầu tư vào vàng không thể giúp kinh tế của họ tăng trưởng và mãi mãi sẽ là không thể. Trên thực tế, nếu lượng nhập khẩu giảm xuống còn 20%- 25%, tương đương 11- 16 tỷ USD sẽ là một con số khá dễ chịu cho nền kinh tế trong khi tỷ lệ thâm hụt thương mại cũng sẽ giảm đi nhiều.

Đây chính là lúc để người dân Ấn Độ điều chỉnh lại tình yêu của mình dành cho vàng với mục tiêu giảm thâm hụt tài khoản vãng lai cũng như bảo vệ mình trước đà giảm mạnh của thị trường vàng trong những tháng tới.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login