Sự khác biệt về thị trường vàng phương Đông và phương Tây

By on 05/07/2013

Các nhà phân tích cho biết: “Sản lượng giao dịch vàng trên thị trường phương tây thực sự chỉ ở mức 10% tổng sản lượng vàng toàn cầu mà thôi”

Thị trường vàng ở phương Đông và phương Tây không thể đem so sánh được với nhau dựa trên cùng một chuẩn mực. Sự suy giảm giá vàng hiện tại cũng chứng là một minh chứng chỉ rõ ra sự khác biệt lớn giữa hai thị trường vàng này.

Các nhà phân tích cho biết sự rạn nứt trong thị trường vàng toàn cầu sẽ phát triển trong tương lai gần. Đối với phương Tây, vàng chủ yếu được sử dụng như một công cụ thương mại và chỉ một phần nhỏ của vàng giao dịch trên thị trường được thể là vàng vật chất sang tay.

Thị trường phương Tây do trao đổi hàng hóa lớn chủ yếu là “trên giấy”, mà ngụ ý rằng chỉ một phần nhỏ của vàng giao dịch tại các thị trường được thể chất chuyển giao.

Các nhà phân tích cho biết: “Sản lượng giao dịch vàng trên thị trường phương tây thực sự chỉ ở mức 10% tổng sản lượng vàng toàn cầu mà thôi”.

Đối ngược lại, thị trường vàng châu Á mang tính chất thực tế và “tự nhiên hơn”, bởi vì hầu như tất cả các giao dịch đều là kết quả của hoạt động trong phân phối vàng vật chất.

Bởi vì điều này, giá vàng thiết lập ở thị trường London hay New York so với giá ở Mumbai hoặc Hồng Kông là thực sự khác biệt. Tuy vậy dù sớm hay muộn, giá vàng ở thị trường châu Á và giá vàng niêm yết trên tại thị trường phương Tây cũng sẽ phải hội tụ lại một điểm.

Nhiều nhà phân tích tin rằng giá vàng trên thị trường châu Á là “thực sự phản ánh giá trị của vàng” vì nó phản ánh đúng bản chất vật lý của thị trường. Trong khi các phương tiện truyền thông, các nhà đầu tư chỉ sử dụng giá niêm yết trên thị trường phương Tây như một tài liệu tham khảo.

Giá châu Á đang thiết lập ở mức cao hơn vì nhu cầu vàng vật chất tại đây lớn. Hơn nữa, tại thị trường rộng lớn này lại không có một định chế xác nhận hoặc chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu vàng trong đối với “tài khoản vàng chưa được phân bổ” hay tại “ngân hàng vàng” nhất định nào.

Tốc độ tăng phí bảo hiểm ở châu Á có nghĩa là giá vàng vật chất đang bùng nổ trong khi vàng vật chất không thể được giao đủ số lượng trong thời gian ngắn.

Bất cứ khi nào giá giảm, người châu Á có xu hướng mua vàng nhiều hơn so với giá trị thực chất của nó. Cũng chính vì xu thế này mà kim loại vàng đã trở thành chủ đề của một cuộc chiến khốc liệt giữa hai nền văn hóa đầu tư và chỉ có thời gian mới chứng minh cho một trong hai giá vàng là cơ sở thiết lập giá.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

One Comment

  1. quan

    05/07/2013 at 1:45 pm

    Vi phuong tay (CPI ) phuong tay chì 1-2%/nam

You must be logged in to post a comment Login