Sự bùng nổ của giá dầu: Thực ra là bong bóng?

By on 15/12/2014

Với lợi ích của sự nhận thức muộn, nhiều nhà phân tích đang cho rằng sự bùng nổ năng lượng trong những năm qua có thể là một bong bóng, không chỉ ở Mỹ mà là trên toàn thế giới.

Sự bùng nổ của giá dầu có xu hướng biến thành bong bóng khi thị trường thu hút quá nhiều vốn cổ phần và vốn vay dẫn đến dư thừa công suất. Do đó, khi bong bóng được thổi phồng thì giá dầu tăng sẽ ngày càng thu hút nguồn vốn đầu tư. Đương nhiên, công suất dư thừa luôn dẫn đến kết quả là giá giảm, bong bóng nổ do nguồn vốn cạn kiêt. Đặc điểm chính của bong bóng hoa tulip và các bong bóng khác là kỳ vọng rằng giá tulip sẽ tiếp tục tăng ngay cả khi nhiều hoa tulip được tạo ra.
 

Crude Oil Output, US and Canada: 1995-Present
Sản lượng dầu thô của Mỹ và Canada từ 1995 tới nay

Trong nửa sau của những năm 1800s, chúng ta đã chứng kiến sự bùng nổ đường sắt ở Mỹ. Trong những năm 1900, sự bùng nổ xuất hiện trong ngành ô tô và các thiết bị. Great Depression (Đại khủng hoảng 1929 -33) đã kết thúc với sự bùng nổ chi tiêu quốc phòng của Thế chiến II. Trong suốt những năm 1950 và 1960, sự mở rộng hệ thống đường cao tốc đã kích thích mạnh mẽ tăng trưởng của khu vực ngoại ô. Sự bùng nổ nhà ở đã chấm dứt bong bóng bất động sản cuối thập kỷ trước. Cuộc cách mạng IT (công nghệ thông tin) đã kích thích nền kinh tế Mỹ trong những năm 1990. Các ngành công nghiệp năng lượng đã được “nạp điện” bằng các cuộc cách mạng công nghệ, dẫn đến sự bùng nổ fracking.

Một lần nữa, với những lợi ích của sự nhận thức muộn, người ta có thể hiểu rằng sự bùng nổ fracking là một bong bóng được tài trợ bởi các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận tốt hơn từ trái phiếu lợi suất cao do được phát hành bởi các công ty năng lượng và nước. Biểu đồ nguồn cung dầu của Mỹ và Canda có vẻ khá giống như biểu đồ của trái phiếu tương đương tài sản đảm nợ trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Thị trường trái phiếu có lợi tức cao đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nhà đầu tư lo ngại những rủi ro đến bất ngờ, đặc biệt là những người mua trái phiếu năng lượng liên quan. Nhiều người đã tìm kiếm sự an toàn bằng trái phiếu kho bạc Mỹ với lợi tức thấp hơn. Lợi tức cao của trái phiếu doanh nghiêp Mỹ phát hành bởi Bank of America Merrill Lynch đã tăng từ ngưỡng thấp năm 5,15% vào ngày 24/7 lên ngưỡng cao 7,04% hôm 27/7/2012. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ giảm xuống còn 237 điểm cơ bản từ mức 257 điểm cơ bản.
US High Yield Corporate Yield Less 10-Y Yield Spread 1998-Present
Lợi suất trái phiếu doanh nghiệp nhỏ hơn 10 năm của Mỹ kể từ 1998 tới nay

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login