Steve Forbes: Liên kết dollar với vàng hoặc đối mặt với đại suy thoái

By on 04/06/2014

Mới đây, chuyên gia tài chính Steve Forbes đã đưa ra lời cảnh báo về việc Mỹ sẽ phải đối mặt với một thảm họa kinh tế do chính sách nới lỏng tiền tệ của FED. Theo ông, quay trở lại với “tiêu chuẩn vàng” chính là con đường duy nhất để tránh khỏi thảm họa này.

Theo Forbes, chính sách của Obama là nguyên nhân gây nên một nền kinh tế trì trệ, giá cả cao, tính cơ động giảm và một chính quyền quá lớn.

“Chính sách tiền tệ sai lầm của FED đang tạo ra bước đệm cho một thảm họa kinh tế xã hội mới – một trong số đó có thể đem ra so sánh với khủng hoảng tài chính và những sự kiện kinh hoàng hồi những năm 1930″- ông viết trong cuốn sách đồng tác giả với Elizabeth Ames.

Cũng giống như nhiều người bảo thủ tài chính đã đưa ra lời khuyên trong quá khứ, đặc biệt là Reps Jack Kemp và Ron Paul, ông Forbes cho rằng sự thịnh vượng của nền kinh tế chỉ có thể đến nếu đồng đô la được liên kết với vàng và không được in tiền ồ ạt tới mức gây lạm phát.

“Cách tốt nhất để có được sự ổn định về tiền tệ chính là liên kết với đồng đô la với vàng”- ông viết trong cuốn sách mới ra hôm nay. “Fed chỉ nên thực hiện 2 nhiệm vụ: giữ đồng đô la cố định với vàng và xử lý một cách nhanh chóng, dứt khoát trước những hoảng loạn”.

Forbes từ lâu đã được coi là người có tiếng nói bảo thủ hàng đầu về nền kinh tế. Cuốn sách mới nhất của ông có thể là lời kêu gọi cho một tiêu chuẩn vàng.

“Việc nhiều người từ chối thiết lập chính sách liên quan tới ý tưởng trở lại thời đại bản vị vàng dựa trên sự thiếu hiểu biết đáng kinh ngạc về khái niệm bản vị vàng cũng như cách thức làm việc của tiêu chuẩn này”.

Cuốn sách này đưa ra nhiều chỉ trích mạnh mẽ đối với FED, đặc biệt cựu Chủ tịch Ben Bernanke và Chủ tịch hiện tại Janet Yellen. “FED nên chấm dứt ngay nỗ lực điều hành hệ thống ngân hàng và nền kinh tế”.

Thay vào đó, sức mạnh của FED nên được hạn chế, ông nói. “Trong một thế giới lý tưởng, người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang không nên được đặt ở vị trí quan trọng hơn Chủ tịch Ủy ban cân đo của Bộ Thương mại.”

Liên quan đến vấn đề kinh tế, Forbes đổ lỗi cho các chính sách tiền tệ của FED:

– Phục hồi kinh tế yếu kém.

– Tăng trưởng dài hạn chậm chạp trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng.

– Thực phẩm và giá nhiên liệu cao.

– Tính cơ động giảm, bất bình đẳng lớn hơn và tài sản cá nhân bị mất giá.

– Biến động tiền tệ và nguy cơ khủng hoảng gia tăng.

– Chính phủ lớn hơn với số nợ cao hơn.

– Mức độ xúc tiến kinh doanh chậm hơn.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login