Steve Forbes kêu gọi quay trở lại chế độ bản vị vàng

By on 13/06/2014

Chủ tịch và là người sáng lập một trong những tạp chí tài chính hàng đầu thế giới, Steve Forbes, đã đưa ra cảnh báo rằng Cục Dự trữ Liên bang và chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của các ngân hàng trung ương thế giới “có thể gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế.”

Theo ông, chính sách tiền tệ sai lầm của FED giờ đây đang thiết lập cơ sở cho một thảm họa kinh tế xã hội mới – một trong số đó có thể so sánh với khủng hoảng tài chính và thảm họa kinh hoàng những năm 1930..

“Nếu bản vị vàng được đưa vào áp dụng trong trong những năm gần đây, giá trị của đồng đôla Mỹ sẽ không suy yếu như hiện nay và chi tiêu chính phủ cũng sẽ được kiềm chế phần nào…Giá trị của đồng USD thay đổi liên tục đã khiến thị trường trở nên bất ổn, do đó, kích thích mọi người đầu cơ vào thị trường hàng hóa nhằm chống lại lạm phát.”

Rõ ràng là, tiền giấy ngày càng trở nên kém giá trị, và khi “mọi người mất niềm tin vào tiền giấy của một quốc gia, thì đồng tiền đó trở nên vô giá trị”. Trong khi “vai trò của vàng như công cụ lưu giữ giá trị và là tài sản tài chính quan trọng đang được đáng giá cao”.

Steve Forbes cho rằng Mỹ có thể sẽ quay trở lại thời đại bản vị vàng trong vòng 5 năm nữa.

Có thể thấy, cảnh báo của ông được đưa ra vào thời điểm mà sự phát triển tiền tệ và địa chính trị quan trọng gần đây có liên quan đến nhu cầu sử dụng đồng nhân dân tệ ngày càng tăng trong hệ thống thanh toán quốc tế với vai trò là một loại tiền tệ thương mại và một đồng tiền dự trữ. Năm 2000, lượng dự trữ đồng đô la Mỹ trên toàn thế giới đã tăng 71%. Ngày nay, chúng chỉ chiếm 62% và dự kiến sẽ còn giảm tiếp trong năm nay và trong những năm tới.

Quỹ phúc lợi quốc gia Azerbaijan đang lên kế hoạch đầu tư 1,8 tỷ USD vào đồng nhân dân tệ trong năm nay, đây có thể là một trong những khoản đầu tư lớn nhất vào đồng tiền Trung Quốc được công khai- và là một dấu hiệu tích cực cho mục tiêu trở thành đồng tiền dự trữ thế giới của Nhân dân tệ.

Shahmar Movsumov, giám đốc điều hành Quỹ State Oil Fund of Azerbaijan (Sofaz) cho hay họ hy vọng sẽ kế hoạch này sẽ được thực hiện vào cuối năm nay. “Đây là một trong số những đồng tiền đang ngày càng trở nên quan trọng, vậy tại sao chúng ta lại không đầu tư vào chúng?”- ông nói.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login