Standard & Poor’s (S&P) nâng xếp hạng tín nhiệm của Hy Lạp. Italia có thể bị buộc rời eurozone

By on 19/12/2012

Standard & Poor’s (S&P) vừa nâng xếp hạng tín nhiệm của Hy Lạp từ vỡ nợ từng phần lên B- với triển vọng ổn định.

Quyết định nâng xếp hạng tín nhiệm Hy Lạp này được đưa ra sau khi Athens hoàn thành việc mua lại nợ và nhận được giải ngân 34 tỷ euro từ gói cứu trợ của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Liên minh châu Âu.

S&P cho biết: “Ngay cả sau khi mua lại nợ, tỷ lệ nợ trên GDP đến cuối năm của Hy Lạp vẫn trên 160%. Tuy nhiên, do Hy Lạp đã đáp ứng được các yêu cầu của chương trình cứu trợ nên các nước eurozone cho biết họ sẽ điều chỉnh đáng kể các điều kiện cho vay đối với chính phủ Hy Lạp”.

Trong khi đó, Italia có thể bị buộc rời eurozone nếu Ngân hàng trung ương châu Âu không tích cực hơn nữa để hạ chi phí đi vay, Italia có thể bị buộc rời eurozone, cựu thủ tướng Italia Silvio Berlusconi nói.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia RAI sau khi tuyên bố sẽ tái tranh cử, ông Berlusconi nói, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) nên là người cho vay cuối cùng.

“Nếu Đức không chấp nhận ECB phải là một ngân hàng trung ương thực sự, nếu lãi suất không giảm, chúng tôi sẽ buộc phải rời eurozone và quay lại sử dụng nội tệ riêng nhằm duy trì tính cạnh tranh”, ông Berlusconi nhấn mạnh.

Theo Gafin

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login