S&P 500 và chứng khoán vàng sẽ biến động ra sao?

By on 22/08/2013

Điều gì sẽ xảy đến với S&P 500 và chứng khoán vàng? Liệu có phải sẽ có 1 đà sụt giảm mạnh?

Sự phục hồi hiện nay của các cổ phiếu khai thác vàng được nhìn nhận dưới sự một cách khá mạnh mẽ và trên diện rộng. Nét khởi sắc này lại xảy ra tại thời điểm khi mà thị trường chứng khoán thế giới đang rất dễ bị tổn thương.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng đáng kể từ năm 2009. Tuy nhiên, những khoản lợi ích mới thu được gần đây hầu như hoàn toàn phụ thuộc vào tỷ suất lợi nhuận chứ không phải là tăng trưởng lợi nhuận. Trong khi đó, tăng trưởng GDP danh nghĩa của Mỹ (có bao gồm suy thoái) đã sụt xuống mức thấp nhất trong vòng vài năm gần đây.

Trong 2 tuần qua, cổ phiếu vàng đã tăng 16,8%, trong khi đó chỉ số S & P 500 lại sụt giảm 3,4% giá trị.

Có phải các nhà đầu tư và nhà đầu cơ nên lo lắng về tác động của sự suy giảm sâu hơn hoặc sự suy yếu mang tính chu kỳ trên lĩnh vực khai thác vàng? Lịch sử nói rằng không phải như vậy!

Mối quan hệ giữa các cổ phiếu khai thác vàng và thị trường chứng khoán rộng hơn rất khó xác định bởi sự phân tán. Đôi khi chúng có cùng xu hướng với nhau trong hai hướng tăng – giảm. Đôi khi khi thị trường chứng khoán đang giảm thì cổ phiếu vàng có thể tăng lên. Điều ngược lại cũng có thể xảy ra như trường hợp đã xảy ra trong hai năm qua.

Yếu tố quyết định xu hướng giữa chứng khoán chung và cổ phiếu khai thác vàng là sự tương quan hiện nay giữa chúng. Nếu hai thị trường đang cùng trong xu hướng với nhau và tiếp tục cùng xu hướng thì chắc chắn sẽ có một sự thay đổi xu hướng chính.

Ví dụ cho xu thế này chính là 2 giai đoạn: cuối những năm 1920 đến giữa thập niên 1930 và sau đó là giữa những năm 2000 đến năm 2010. Tuy nhiên, nếu hai thị trường là tương quan âm (với chỉ số S & P 500 đang lên) thì tương quan tiêu cực sẽ xuất hiện sau khi thay đổi xu hướng. Sau đây là những ví dụ quan trọng về điều đó.

Các cổ phiếu các hãng khai thác vàng ( đường màu đỏ) và chỉ số S & P 500 có tương quan âm 1972-1978. Các cổ phiếu vàng hoàn toàn bùng nổ từ những năm 1972-1974 trong khi chỉ số S & P lại mò mẫm ở mức thấp.

Khi xu hướng biến đổi, cổ phiếu vàng rơi vào một sự hợp nhất và sau đó là  sự suy giảm tương tự như S & P 500 lúc trước . Khi chỉ số S & P 500 giảm nhẹ theo chu kỳ nhẹ, cổ phiếu vàng nổi lại bật lên từ mức thấp (năm 1976 trở đi).

Nhiều nhà quan sát thị trường đã lãng quên giai đoạn cuối những năm 1990. Các cổ phiếu vàng đang ở trong một thị trường khó khá khó khăn khi chỉ số Nasdaq hướng theo hình parabol. Trong khi đó, chỉ số S & P 500 tiếp tục tăng vào năm 2000. Tương tự như 1973-1975, các cổ phiếu vàng bùng nổ cao hơn mặc dù thị trường chứng khoán nói chung giảm khá nghiêm trọng.

Cuối cùng, trong hai năm qua, cổ phiếu vàng giảm gần 70% trong khi chỉ số S & P 500 lại đón nhận đà tăng gần 50%.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm vì lạm phát gia tăng, do siết chặt tín dụng và do tình hình suy thoái kinh tế. Lạm phát gia tăng thường là yếu tố hỗ trợ cho giá các kim loại quý nhưng lại đem đến hệ quả tiêu cực cho thị trường chứng khoán nói chung bởi nó tác động trực tiếp tới lợi nhuận doanh nghiệp làm chúng giảm xuống. Hiện nay lợi nhuận của công ty đang ở mức cao nhất mọi thời đại trong nhưng tăng trưởng doanh thu lại ở mức thấp.

Trong khi chỉ số S & P đang giao dịch ở mức gấp 18 lần lợi nhuận, thị trường chứng khoán đang giao dịch ở mức tương đối cao và chính vì thế rất dễ bị tổn thương bởi mức lợi nhuận cao và lạm phát gia tăng. Hơn nữa, thông thường khi chúng ta nhìn nhận rằng cổ phiếu vàng cùng chiều với thị trường chứng khoán thì điều này hoàn toàn không thực tế để mong đợi cổ phiếu vàng tiếp tục suy giảm nếu thị trường chứng khoán sụt giảm. Hiện nay, khi nền kinh tế suy thoái gần kề và thị trường chứng khoán kém khả quan vì bất kì lý do gì thì các nhà hoạch định chính sách sẽ hành động và hành động đó chắc chắn sẽ mang lại cơ hội tốt cho các kim loại quý.

Tóm lại, nếu bạn là một nhà đầu tư cổ phiếu vàng không cần phải lo lắng về thị trường chứng khoán. Lịch sử cho thấy rằng cổ phiếu vàng đã có những cơ hội quá tốt trong năm (1972-1974 và 2000-2002) khi thị trường chứng khoán sụt giảm. Ngoài ra, lịch sử nhìn nhận mối tương quan tiêu cực hiện tại giữa hai thị trường, chúng ta có thể mong đợi cổ phiếu vàng sẽ có sự thể hiện tốt nếu thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn đầu của chu kỳ giảm.

Có lẽ tại nhiều điểm tương ứng các cổ phiếu vàng sẽ củng cố ổn định trong vài tháng khi giới đầu tư đang mua quá nhiều hoặc khi thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh nhất. Điểm đó chắc sắp tới. Cổ phiếu vàng sẽ tiếp tục tăng và tiếp tục tìm kiếm các khoản lợi nhuận khổng lồ trong vài tuần tới.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login