S&P 500 lập kỷ lục sau quyết sách của Fed

By on 19/06/2014

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh sau khi Fed cho rằng, tăng trưởng kinh tế đang phục hồi và lãi suất sẽ vẫn ở mức thấp.

Có khoảng 6 tỷ cổ phiếu được giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ, thấp hơn 3,1% so với mức trung bình 3 tháng. Chỉ số theo dõi biến động của chứng khoán Mỹ VIX giảm 12% xuống 10,61 điểm – mức thấp nhất kể từ năm 2007.

Hệ số P/E của S&P 500 đạt 16,6 điểm. Cổ phiếu của các doanh nghiệp hoạt động trong tất cả 10 lĩnh vực chính đều tăng giá, trong đó, cổ phiếu của doanh nghiệp sản xuất điện, nước tăng mạnh nhất với 2,2%. Cổ phiếu của doanh nghiệp sản xuất vật liệu thô và hàng tiêu dùng thiết yếu đều tăng hơn 1%

Chỉ số S&P 500 tăng 0,8% lên mức kỷ lục 1.956,98 điểm vào lúc 16h00 tại New York, ghi nhận ngày tăng thứ 4 liên tiếp.

Chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,6% lên mức đóng phiên cao nhất kể từ năm 2000.

Chỉ số Nasdaq Composite đã phục hồi sau 2 tháng thị trường liên tục bán tháo cổ phiếu của các doanh nghiệp có vốn hóa nhỏ và công nghệ. Tính đến thời điểm hiện tại của năm 2014, chỉ số này đã tăng 4,5%.

Chỉ số Dow Jones trung bình của ngành công nghiệp tăng 0,6% lên 16.906,62 điểm.

Trong khi đó, chứng khoán toàn cầu cũng tăng với chỉ số MSCI của tất cả các nước trên thế giới chạm mức cao chưa từng thấy.

Cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc với sự tin tưởng của các quan chức Fed vào sự phục hồi đúng hướng của nền kinh tế Mỹ.

Fed nhấn mạnh trong tuyên bố của mình rằng: “Hoạt động kinh tế sẽ tăng trưởng với tốc độ vừa phải và các điều kiện trên thị trường lao động sẽ tiếp tục được cải thiện dần. Chi tiêu của các hộ gia đình có vẻ đang tăng với tốc độ vừa phải và đầu tư cố định vào kinh doanh đã lấy lại sự tăng trưởng”.

Đầu tuần, Bộ Lao động cho biết, chi phí sinh hoạt tại Mỹ tăng cao hơn so với dự đoán trong tháng 5 đồng thời nhấn mạnh, lạm phát tăng giúp giảm mối đe dọa đối với tăng trưởng kinh tế khi giá cả thị trường giảm thấp trong thời gian dài. Đây cũng là lý do khiến Fed tiếp tục cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng bắt đầu từ tháng 7.

Theo đó, Fed quyết định tiếp tục cắt giảm thêm 10 tỷ USD mua tài sản hàng tháng từ 45 tỷ USD giảm còn 35 tỷ USD mỗi tháng. Trong đó, 20 tỷ USD là trái phiếu kho bạc và 15 tỷ USD là chứng khoán thế chấp.

Chủ tịch Janet Yellen cũng thông báo, lãi suất sẽ duy trì ở mức cận 0. Hội đồng hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương vẫn đang tranh luận về thời gian tăng lãi suất nếu thị trường lao động có cải thiện và lạm phát tăng lên gần mục tiêu 2%.

Các quan chức Fed dự báo, lãi suất mục tiêu sẽ tăng lên 1,13% vào cuối năm 2015 và 2,5% vào năm 2016, cao hơn so với dự báo trước đó.

Fed cũng hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ trong năm 2014 xuống còn 2,1% – 2,3%, so với bản dự báo đưa ra hồi tháng 3 là khoảng 2,8% – 3%.

Theo DVO

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login