S&P 500 được định giá dựa trên dầu và vàng

By on 22/07/2015

Mỗi khi chứng kiến bước dịch chuyển của những hàng hóa chủ chốt khác nhau, chúng ta luôn thấy mối liên hệ giá giữa chúng và thị trường chứng khoán thay đổi.

Với việc giá dầu thô quay trở về gần mức thấp kỉ lục, vàng chạm đáy nhiều năm, và chỉ số Standard & Poor’s 500 hiện đang tiến sát ngưỡng đỉnh mọi thời đại, mối liên hệ giữa những tài sản này đang thay đổi một cách nhanh chóng về các mốc chưa từng thấy cách đây nhiều năm.

Sự thay đổi lớn nhất thuộc về dầu thô khi mà hiện tại chỉ số S&P 500 hiện đang giao dịch quanh mức 42 lần giá của một barrel dầu. Con số gấp hơn hai lần so với mức ghi nhận năm trước và từng xuất hiện hơn 2 lần trong dài hạn kể từ đầu năm 1990. Quan trọng hơn là, chỉ trong vài tháng gần đây, tỷ lệ giữa S&P 500 và giá dầu đã ở mức cao chưa từng thấy trong vòng hơn 1 thập kỉ qua.

Chỉ số S&P chia cho giá 1 thùng dầu. Thời gian: 1990 – 2015

Trong khi tỷ lệ giữa S&P 500 và dầu thô thực sự ở ngưỡng cao trong nhiều năm, tỷ lệ giữa chỉ số chuẩn chứng khoán Mỹ với vàng cũng đang dần cao hơn. Chỉ số S&P 500 hiện tại giao dịch quanh ngưỡng 1,93 lần giá của 1 ounce vàng, cao hơn 23% so với mức trung bình 1,57 kể từ năm 1990 đến nay. Điều này phản ánh rằng, chỉ số trên hiện vẫn cao hơn tương đối so với lịch sử, và chúng ta phải lật lại những ngày trước Khủng hoảng Tài chính thế giới để tìm ra thời điểm mà tỷ lệ này cao hơn mức trung bình.

Chỉ số S&P chia cho giá 1 ounce vàng. Thời gian: 1990 – 2015

Nhìn vào biểu đồ phía trên ta thấy, tỷ lệ giữa S&P 500 và dầu/vàng đã đi theo một mô hình tương tự nhau trong vài năm gần đây. Một lý do vô cùng đơn giản là cả hai hàng hóa vàng và dầu đều có mối tương quan nghịch đối với sự dịch chuyển của đồng USD. Vì vậy, việc đồng USD tăng giá đã có tác động tiêu cực đối với giá của hai hàng hóa và và hệ quả tất yếu là các tỷ lệ tăng lên.

Trong khi đang có ngày càng nhiều hơn cuộc tranh luận về việc liệu đà tăng của đồng USD là tốt hay xấu cho thị trường chứng khoán thì xét riêng luận điểm này, đồng bạc xanh mạnh là tốt cho thị trường chứng khoán Mỹ. Trong khi sự sai lệch trong nước/quốc tế có thể không còn trầm trọng như 20 năm trước đây, các công ty Mỹ vẫn đang nhập khẩu nhiều hơn là những gì xuất khẩu, do đó lợi nhuận từ hoạt động nhập khẩu có lợi hơn vẫn đang lu mờ đi sự tiêu cực của hoạt động xuất khẩu.

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login