Soros nhanh chân giảm lượng nắm giữ tại các quỹ ETF trước khi vàng bị bán tháo

By on 16/05/2013

George Soros, nhà sáng lập kiêm giám đốc quỹ Soros Fund Management giảm lượng nắm giữ các sản phẩm dựa trên vàng trước khi thị trường cắm đầu đi xuống và mất 12% giá trị trong tháng trước.

Theo đó, Soros đã thu hẹp cổ phiếu tại quỹ SPDR Gold Trust từ 600,000 cổ phiếu ngày 31/12 xuống còn 530,900 cổ phiếu vào ngày 31/3. Giá trị của số cổ phiếu này hiện vào khoảng gần 82 triệu USD- một báo cáo chỉ ra.

Trả lời phỏng vấn của một tờ báo Trung Quốc hồi tháng 4, Soros cho rằng vàng đã khiến công chúng thất vọng tràn trề và điều đó cũng có nghĩa rằng đây không còn là hầm trú ẩn an toàn cuối cùng trong mắt họ.

“Khi đồng euro chính thức mất giá vào năm ngoái, rõ ràng là vàng cũng đã đi xuống. Khi mọi người cần phải bán thứ gì đó, khả năng lớn là họ sẽ bán vàng. Và thực tế là  họ đã làm như vậy. Vàng giảm cùng với mọi thứ”- ông chia sẻ với tờ South China Morning Post.

“Vai trò là hàng rào phòng thủ an toàn của quý kim đã bị phá vỡ, sự an toàn đang dần biến mất. Chính bởi sự thất vọng này, hầu hết mọi người đang giảm lượng nắm giữ vàng của mình”- ông nói.

Một tuần sau buổi phỏng vấn này, vàng đã thực sự đi xuống. Choáng váng thay, kim loại quý đã bất ngờ thiết lập bước giảm ngày lớn nhất trong vòng 30 năm qua với mức giá cực thấp $1,339/oz. Mặc dù đà hồi phục đã xuất hiện, tuy nhiên, thị trường hiện tại vẫn chỉ èo uột giao dịch dưới ngưỡng $1,400.

Theo báo cáo mới nhất của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), nhu cầu vàng toàn cầu quý 1/2013 đã giảm 19% so với quý 4/2012. Marcus Grubb, giám đốc điều hành tại WGC cho rằng bước giảm giá hồi tháng 4, với những động thái phi vật chất trên thị trường, chính là chất xúc xác cho một lực mua lớn mà đã khiến nhiều người bán cổ phiếu và dầu mỏ đề chờ đợi những cơ hội kiếm lời mới.

“Doanh thu vàng thỏi và vàng xu, trang sức và công nghệ vẫn chiếm tới 81% toàn thị trường”- ông phát biểu trong phiên họp báo  hôm qua.

“ Con số này chứng tỏ rằng thậm chí trước khi sự kiện tháng 4 xảy ra, các yếu tố cơ bản trên thị trường vàng vẫn là tăng với nhu cầu cao tại Ấn Độ và Trung Quốc. Hơn nữa, khối Ngân hàng trung ương cũng là một người mua lớn với mục tiêu nâng cao lượng dự trữ. Cùng lúc, lực mua các sản phẩm đầu tư như vàng thỏi và vàng xu cũng khá khả quan”.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login