Sóng 5 có thể cho thấy mức cao kỷ lục của vàng

By on 23/07/2014

Thời gian gần đây, sức hấp dẫn đã quay trở lại thị trường vàng khi quý kim thoát khỏi mức thấp tháng 12 tại $1179/oz và giờ đây đang ổn định quanh $1300/oz.

Một vài cổ phiếu vàng đã bắt đầu dao động và những câu chuyện hào hứng về khả năng biến động mạnh của thị trường cũng xuất hiện với tần suất dày hơn.

Tuần này, giới đầu tư nhìn vào diễn biến giá vàng thông qua lăng kính của lý thuyết sóng Elliot. Biểu đồ được giới thiệu bởi Mark Umansky- một kỹ thuật gia chuyên ngành tài chính đã được chứng nhận, cũng là một thành viên của Hiệp hội Các nhà phân tích kỹ thuật Úc- đo lường diễn biến giá theo chỉ số hàng quý và không phải là biểu đồ đường thẳng thông thường mà biểu thị sự biến động loằng ngoằng của các kim loại.

Biểu đồ này đơn giản là việc kết nối các điểm giá cao và thấp với tiến trình của thị trường vàng nhằm nhấn mạnh mô hình sóng Elliot. Hiện biểu đồ cho thấy vàng đang đứng ở giữa ngưỡng hỗ trợ $1178 và ngưỡng cản trên $1923.

Có thể thấy, động thái thoát khỏi mức thấp tháng 6 (không hiển thị ở đây) chứng tỏ thị trường có thể di chuyển ra khỏi khu vực ổn định của mình, hoặc đi lên trên hoặc trượt xuống dưới. Định hướng cho động thái này đang là câu hỏi lớn khiến giới đầu tư không khỏi băn khoăn, trong khi đó, các dao động ngẫu nhiên tại vùng đáy của bảng xếp hạng lại mang tới cho chúng ta một vài dấu hiệu. Chỉ số dao động Oscillator là thước đo cho động lực thị trường vốn biểu hiện mức giá đóng cửa có liên quan tới phạm vi giá thấp cao hơn trong một vài khoảng thời gian nhất định.

Với việc các dao động ngẫu nhiên (stochastic oscillator) di chuyển vào khu vực khả quan, chứng tỏ thị trường vàng đang ở trạng thái quá bán và phương hướng tiếp theo sẽ là đi lên.

Tại đây, chúng ta có thể mang Lý thuyết sóng Elliott ra xem xét để những phân tích này có trọng lượng hơn nữa. Mô hình sóng Elliott tăng cổ điển được chi làm 5 phần với 3 sóng lên và 2 sóng xuống. Theo phân tích này, chúng ta có thể thấy thị trường đã hoàn thành bốn sóng. Làn sóng thứ 5 và là làn sóng cuối cùng có thể đã bắt đầu đi lên từ khi giá vàng bật ra khỏi ngưỡng $1179 vào cuối năm ngoái.

Ước tính chiều cao có thể của chân sóng thứ 5 trên mô hình Elliott là quá phức tạp để xâm nhập lúc này. Tuy nhiên, ông Umansky đã tính toán ra 2 mục tiêu có thể, một là $2849.90 và một là mục tiêu mở rộng $4731.80. Đạt được một trong những mục tiêu này, thị trường sẽ làm hài lòng giới mộ vàng vì đây chính là mức cao kỷ lục đáng kinh ngạc.

Ups and downs

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login