SocGen nâng dự báo giá vàng 2014, điều chỉnh triển vọng đối với các kim loại khác

By on 06/06/2014

Mới đây, Societe Generale đã nâng dự báo giá vàng năm nay với hi vọng khủng hoảng Crimea sẽ là một tác nhân chủ chốt. Theo họ, quý kim năm nay sẽ đạt mốc $1,272/oz, tăng so với con số đã đưa ra trước đó là $1,180.

Yếu tố quan trọng khiến ngân hàng đưa ra điều chỉnh mới là những bất ổn liên quan tới khủng hoảng Crimea. Cuộc khủng hoảng đã buộc Mỹ và EU áp dụng hàng loạt lệnh trừng phạt đối với Nga, đẩy giới đầu tư vào thế lo sợ và kích thích sức mua trú ẩn an toàn nơi thị trường vàng- SocGen nhấn mạnh.

Societe Generale cho rằng cuộc khủng hoảng Crimean dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong vị thế của nhà đầu tư trên sàn COMEX hồi tháng 3 vừa qua. Mặc dù các vị thế này đã giảm xuống trong tháng 4 và tháng 5 nhưng vẫn cao hơn nhiều so với 2 tháng đầu năm. Điều này cũng hỗ trợ phần nào cho giá cả thị trường.

“Trạng thái ròng giảm còn 302 tấn vào cuối tháng 4 do thị trường chứng khoán toàn cầu ổn định và báo cáo kinh tế Mỹ có nhiều cải thiện. Tuy nhiên, tổng lượng giao dịch vẫn để lại một khoảng cách khá xa so với đầu năm”.

Tuy nhiên, ngân hàng vẫn duy trì  triển vọng giảm giá đối với vàng trong dài hạn.

“Trong khi chúng tôi đã điều chỉnh dự đoán vàng ngắn hạn, quan điểm tiêu cực trong trung và dài hạn dành cho vàng vẫn được giữ nguyên. Quý kim có khả năng giao dịch trong vi phạm 1.200 USD/oz trong năm 2015 và phá vỡ dưới mốc 1.000 USD/oz vào năm 2016 với dự đoán Fed sẽ tăng cao tỷ lệ lãi suất với tốc độ nhanh hơn nhiều hiện tại.”

Mặt khác, SocGen dự báo giá bạc trong năm 2014 giảm 19 USD/oz, xuống còn 18,65 USD/oz.

Ngân hàng cho biết kim loại bạc đang chịu tác động xấu từ chính sách thu hẹp QE của FED trong tháng 3. Thêm vào đó, giới đầu tư cũng không nghĩ rằng đây là một tài sản đầu tư an toàn khi rủi ro địa chính trị tăng cao trong năm nay.

Cùng lúc, SocGen cũng hạ thấp dự đoán giá đồng trong năm 2014 xuống còn $6,750/tấn, so với trước đó là $6,875/tấn. “Giá đồng có thể rơi xuống ngưỡng $6,500 trong những tháng tới do lượng cung tăng và thị trường nhà đất tại Trung Quốc suy yếu”- báo cáo chỉ ra.

Giá aluminum cũng có thể đạt mức trung bình $1,775/tấn, so với triển vọng trước đó là $1,765/oz.

“Triển vọng của các kim loại cơ bản rất xáo trộn, một phần là do sự suy yếu của kinh tế Trung Quốc đang ảnh hưởng tới nhu cầu kim loại, một phần là do lượng cung vẫn còn khá tràn trề”- ngân hàng chia sẻ.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login