SocGen: 4 nguyên nhân tại sao Euro còn giảm

By on 09/04/2015

Sau khi đón nhận bảng lương tháng 3 của Mỹ cuối tuần trước, đồng euro chỉ tăng vọt trong khoảnh khắc để rồi lại mất đi tất cả những gì đã có được trong vài ngày sau đó. Nếu Ngân hàng SocGen của Pháp nói đúng, đồng tiền chung châu Âu sẽ còn rớt sâu hơn nữa. Lý do thì không có gì là mới nhưng chuyên gia Patrick Legland tại SocGen cho rằng nó xấu hơn nhiều so với những gì mà mọi người đang nghĩ.

Lý do 1: Dòng chảy trái phiếu mạnh vẫn tiếp tục

Trong quý 1/2015, đồng euro mất giá so với hầu hết các đồng tiền chính (JPY, GBP, vv). Sau khi giảm mạnh kể từ tháng 5 năm 2014 (-22%), cặp EUR/USD hiện đang chạy theo mức lợi tức tương đối có phần chặt chẽ hơn (xem biểu đồ). Với dữ liệu kinh tế đáng thất vọng trong quý 1 – bao gồm bảng lương phi nông nghiệp tuần trước (126k) – cặp EUR/USD có thể duy trì trong phạm vi hẹp về ngắn hạn do thị trường vẫn đang nghi ngờ về khả năng gia tăng lãi suất của FED.

Tuy nhiên, việc không nhất quán trong chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương mới là vấn đề về dài hạn. Trong khi tỷ lệ lãi suất tại châu Âu được kỳ vọng sẽ tiếp tục đứng ở mức thấp, tỷ lệ tại Anh và Mỹ lại có thể tăng trong trung hạn. Với việc lợi tức tại EU bế tắc tại mức cực thấp, các nhà đầu tư buộc phải phân bổ lại các khoản đầu tư  dành cho các tài sản có lãi suất cao, một phần khác thì đặt ở nước ngoài. Dự đoán sẽ có một dòng chảy mạnh trong các quý tiếp theo và điều này sẽ gây áp lực lớn lên đồng euro.

Lý do 2: Rủi ro chính trị tại Hy Lạp và Tây Ban Nha

Ngày 20/2, EU đã đồng ý kéo dài gói cứu trợ cho Hy Lạp tới tận cuối tháng 6 và sẽ cung cấp cho quốc gia này 7.2 tỷ euro với điều kiện chính hủ Hy Lạp phải thông qua cải cách kinh tế trước cuối tháng 4. Sống trong tình trạng cạn kiệt tiền mặt nhưng họ sẽ chỉ nhận được một khoản cứu trợ nhỏ trước mùa hè trong khi các khoản thanh toán là khá lớn tính từ ngày 20 tháng 7 trở đi.

Theo các chuyên gia, điều này có thể khiến Hy Lạp tiếp tục kéo dài chính sách “bên miệng hố chiến tranh” thêm một vài tháng nữa, tuy nhiên, sự thay đổi trong hiện trạng sẽ không có gì đáng kể. Kết quả là, các ngân hàng Hy Lạp vẫn chịu nhiều áp lực, giống như những gì được minh họa thông qua sự tăng tốc trong dòng chảy tiền gửi (xem biểu đồ). Nguy cơ của một “Grexit” không phải là không đáng kể. Cùng lúc, tại Tây Ban Nha, cuộc chạy đua bầu cử khởi động từ tháng trước càng khiến bất ổn chính trị trở nên trầm trọng hơn.


Lý do 3: EUR mất dần vị thế dự trữ của mình

Số liệu COFER của IMF công bố tuần trước cho thấy lượng dự trữ đồng euro tiếp tục giảm trong quý 4 năm ngoái. Kể từ khi đối mặt với khủng hoảng, đồng euro đã mất đi vị thế dự trữ của mình,  một số nhà quản lý cũng tìm kiếm tài sản khác để đa dạng hóa kho dự trữ ngoại tệ ra khỏi đồng euro.

Xu hướng này có thể tiếp tục do rủi ro chính trị đang diễn ra trong khi chính sách nới lỏng tiền tệ của ECB càng làm cho đồng tiền chung bớt hấp dẫn.


Lý do 4: ECB có khả năng mở rộng gói cứu trợ cho tới 2016

Khu vực EU đang tận hưởng những cơn gió ngược từ thị trường giá dầu thấp, đồng euro yếu, điều kiền tài chính đang cải thiện và các chính sách tài khóa dễ dàng hơn. Tuy nhiên, với nhu cầu mạnh mẽ về giảm nợ và cải cách, những cơn gió ngược ngắn hạn có thể không mang tới một bước hồi phục ổn định.

Do đó, các nhà kinh tế của chúng tôi mong đợi ECB tiếp tục mua tài sản sau tháng 9/2016 nếu triển vọng lạm phát không được cải thiện.

Trong kịch bản cơ sở, thị trường mong đợi ECB sẽ tung ra nhiều trái phiếu công ty để có thêm tiền mua tài sản vào năm 2016 (hỗ trợ lượng cung tài sản), và mở rộng QE cũng như các chương trình TLTRO thêm 1 năm nữa, cụ thể là khoảng giữa năm 2017 (bổ sung thêm 600 tỷ € cho bảng cân đối của họ).


Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login