Số phận của vàng có thể sẽ được định đoạt sau cuộc họp FOMC

By on 11/12/2014

Cuộc trưng cầu dân ý về vàng tại Thụy Sĩ với số phiếu không ủng hộ áp đảo đã dẫn đến sự biến động lớn đối với kim loại vàng tuần trước. Trạng thái biến động của thị trường tiếp tục kéo dài tới tuần này khi mà lực mua trú ẩn an toàn tăng lên bởi thông tin cuộc bầu cử ở Hy Lạp sẽ được diễn ra sớm hơn dự định, đồng thời, trạng thái bán khống càng làm gia tăng sự biến động của thị trường. Tuy nhiên, sẽ rất hợp lý khi nói rằng tuần tới thị trường vàng sẽ có những sóng lớn hơn.

Trong vòng vài ngày tới, Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) sẽ họp để thảo luận về hướng đi tiếp theo của chính sách tiền tệ và nhiều khả năng các quan chức Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thông báo rằng thời điểm tăng lãi suất lần đầu tiên sẽ là dữ liệu có tính phụ thuộc, chứ không phải dựa trên một lịch trình định trước. Số lượng việc làm được tạo thêm (với tốc độ rất lớn) 326.000 tháng 11 cùng xu hướng cải thiện trong các dữ liệu kinh tế dường như mang hàm nghĩa là, nếu Fed thông báo rằng thời điểm tăng đầu tiên là dữ liệu phụ thuộc thì ngay sau đó thị trường sẽ bắt đầu đồn đoán rằng lãi suất sẽ tăng sớm hơn nhiều so với dự tính – dựa trên các số liệu kinh tế gần đây. Phản ứng của vàng đối với việc giảm dần chương trình kích thích kinh tế thời gian qua đã phản ánh rõ ràng rằng chính sách tiền tệ thắt chặt là môi trường “bóp nghẹt” vàng. Điều này cũng manh nha ý niệm vàng đang trong một quá trình giảm nghiêm trọng khi thị trường bắt đầu đón nhận mức lãi suất cao hơn tại Mỹ.

Kết quả của cuộc họp FOMC sẽ thống trị trạng thái giao dịch quý kim. Những ai tin rằng Fed sẽ tuyên bố thời điểm nâng lãi suất đầu tiên phụ thuộc vào tình hình kinh tế sẽ tìm kiếm cơ hội để nhảy vào thị trường bằng trạng thái bán khống trước khi cuộc họp diễn ra. Mặt khác, thị trường giá lên của vàng sẽ bám vào hy vọng các nhà thực thi chính sách có quan điểm u ám về nền kinh tế, tuy nhiên kịch bản này khó xảy ra. Chúng ta có thể kì vọng về kịch bản trên trong tuần này và tiếp tục cho đến khi cuộc họp báo của Yellen bắt đầu.

Bỏ qua khoảng thời gian rất ngắn trước thềm cuộc họp FOMC, xu hướng dài hạn của vàng là gì? Nhiều nhà phân tích cho rằng vàng sẽ giảm. Đây chính là hệ quả của việc nền kinh tế Mỹ liên tục cải thiện, đồng nghĩa với việc quan chức Fed sẽ có tâm lý hiếu chiến hơn. Sự chấm dứt của chương trình nới lỏng tiền tệ và động thái tăng lãi suất sẽ gây áp lực khiến cho vàng rời mốc $1000/oz. Báo cáo thị trường lao động mới nhất cho thấy tình hình tăng trưởng kinh tế vẫn đang được duy trì và đi lên. Đã 9 tháng qua, nền kinh tế hàng đầu thế giới tạo ra được hơn 200.000 việc làm trên bảng lương phi nông nghiệp và nó đã nâng mức tăng trung bình tới 228.000 mỗi tháng tháng trong 12 tháng gần đây.

Tuy nhiên, thị trường lại đón nhận lượng mua vàng lớn bởi vai trò trú ẩn an toàn thường có của quý kim. Kể từ đầu năm 2014 cho đến nay, thế giới trải qua nhiều giai đoạn khủng hoảng và những nguy cơ tiềm ẩn trên thị trường đã kích hoạt lực mua trú ẩn an toàn. Gần đây nhất, những nỗi sợ hãi xung quanh tình hình ở Hy Lạp, bệnh dịch Ebola, lo ngại xung quanh các thị trường mới nổi kể từ đầu năm nay hay tình hình ở Ukraine, đều đã trở thành mối quan tâm liên tiếp đối với các nhà đầu tư. Hơn thế nữa, các sự kiện tạo nên trạng thái mua nơi trú ẩn an toàn bằng vàng vẫn còn đang tiếp tục . Mỗi một sự kiện trong số này, cũng như nhiều diễn biến khác, đã làm rung chuyển thị trường trong cả năm và gây ra lực mua nơi trú ẩn an toàn trong vàng. Tuy nhiên, dù có được ưu ái, vàng vẫn đang giảm hơn 35% từ mức cao thiết lập năm 2011của nó.

Thậm chí cho dù chương trình nới lỏng tiền tệ từ Ngân hàng Trung ương châu Âu đã thất bại trong việc tạo nên đà tăng giá lớn đối với vàng thì đây vẫn có thể là chất xúc tác cho đà tăng giá tiếp theo. Tuy nhiên, yếu tố có ảnh hưởng đáng kể và bền vững đối với vàng quá trình chính sách tiền tệ của Fed. Thị trường vàng bị coi là “tàn phá” khi Cục Dự trữ Liên bang bắt dầu chuyển sang hướng thắt chặt tiền tệ, kể từ khi triển vọng giảm dần kích thích kinh tế lần đầu tiên được công bố vào ngày 19/6/2013. Kịch bản trên cùng xu hướng cải thiện trong nền kinh tế Mỹ đã lấn át tất cả các yếu tố khác có liên quan tới vàng. Các dữ liệu vừa được công bố vẫn đang ủng hộ sự đi lên của nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Điều thị trường quan tâm hơn cả là việc vàng sẽ giảm về ngưỡng bao nhiêu dựa trên các yếu tố dựa trên kỹ thuật và biểu đồ. Một số nhà phân tích tin rằng vàng giảm về ngưỡng thấp $1030, đó là hỗ trợ lớn đối với kim loại. Nếu vàng giảm xuống dưới ngưỡng này, thị trường giá xuống có lễ sẽ di chuyển với tốc độ thấp hơn – đây được coi là cơ hội nhảy vào thị trường và kiếm lợi nhuận tiềm năng.

Tuy nhiên, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế của Ngân hàng châu Âu ECB dù không hỗ trợ được vàng đi lên nhưng chắc chắn sẽ kìm lại đà giảm của vàng.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login