Số lượng đặt cược vàng tăng nhờ bất ổn Brexit

By on 20/06/2016

Những bất ổn sâu rộng trên khắp thị trường toàn cầu đã khơi lại niềm đam mê của nhà đầu tư đối với vàng.

Giới chức ngân hàng thế giới liên tục cảnh báo rằng việc Anh dứt áo ra đi khổi khối EU có thể gây gián đoạn cho các nền kinh tế toàn cầu. Tuần trước, những lo lắng về kết quả cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6 phiếu đã cuốn phăng hơn 1 nghìn tỷ USD trên thị trường chứng khoán trong khi vàng kỳ hạn đạt mức đỉnh gần 2 năm. Các quỹ đầu tư đang chứng kiến số lượng đặt cược lớn thứ hai lịch sử với niềm tin rằng kim loại quý sẽ tiếp tục đi lên và bước điều chỉnh hiện tại chỉ là ngắn hạn.

Có thể thấy, vàng đã lấy lại sức mạnh của mình sau bước giảm mạnh tháng trước- thời điểm tình yêu của giới đầu tư dành cho vàng phai nhạt dần bởi kỳ vọng FED sớm điều chỉnh lãi suất. Tuy nhiên, chủ tịch Janet Yellen cho biết nỗi lo về cái thứ gọi là Brexit đóng một phần quan trọng trong quyết định chính sách mà họ đã đưa ra trong phiên họp gần đây. Kim loại quý được hưởng lợi khi giới đầu tư tìm nơi trú ẩn và cất giữ giá trị.

“Nhiều người đặt cược tăng hơn là giảm”- Josh Crumb, giám đốc chiến lược tại GoldMoney cho biết. “Để vàng giảm, họ sẽ phải tăng lãi suất nhiều hơn so với kỳ vọng của thị trường và tôi nghĩ đó là một kịch bản rất khó xảy ra.”

Hợp đồng mua tăng cao

Báo cáo mới đây của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn cho thấy trạng thái mua ròng tại các quỹ tiền tệ đã tăng 29%, đạt 240,862 hợp đồng trong tuần tính hết ngày 14/6. Mức cao mọi thời đại đã từng thiết lập trước đó là 253,653 vào tháng 8/2011 – một tháng trước khi vàng kỳ hạn ấn định giá trị kỷ lục $1,923.70/ounce.

Trong khi đó, khảo sát của Bloomberg lại cho hay nếu chiến dịch Anh “rời đi” thành công, giá vàng có thể đạt $1,350 trong vòng một tuần sau đó. Một cuộc thăm dò qua điện thoại của Survation trên 1.001 người vào thứ Sáu và thứ Bảy chỉ ra rằng 45% người dân ủng hộ ở lại và 42% ủng hộ ra đi.

Ngay cả khi người Anh bỏ phiếu ở lại EU thì giới đầu tư vẫn đang phải đấu tranh với lãi suất tiêu cự- yếu tố thúc đẩy sức hấp dẫn của vàng. Khoảng 8 nghìn tỷ USD nợ trên thế giới đang gánh mức lợi tức tiêu cực, có nghĩa là những người mua các khoản nợ và nắm giữ chúng đang bị mất tiền. Bò vàng đã hưởng một cuộc biểu tình kéo dài 12 năm cho đến hết năm 2012 trong bối cảnh gói kích thích kinh tế toàn cầu ở mức kỷ lục và các khoản nợ gia tăng. Tuy nhiên, giá vàng đã giảm trong 3 năm tiếp theo sau khi thị trường lao động Mỹ phục hồi.

Cùng lúc, lượng nắm giữ vàng tại các quỹ tín thác trao đổi dựa trên vàng cũng leo lên mức cao nhất 2 năm. Riêng SPDR Gold Shares đã một mình thu hút được 10,3 tỷ USD tiền đầu tư mới trong năm nay. Tuần trước, số lượng hợp đồng mở trên sàn kỳ hạn Comex cũng đạt mốc cao nhất trong gần 1 tháng.

“Khi vàng di chuyển đến gần ngưỡng $1400, các mỏ vàng đóng cửa trước đó có thể sẽ mở cửa trở lại, kích thích lượng cung tăng và chấm dứt chuỗi đi lên của thị trường”- ông John LaForge, giám đốc quản lý tài sản tại Wells Fargo Investment Institute nhận định. “Tuy nhiên, sự thành công của chiến dịch Brexit có thể đẩy giá tới $1440, tương đương tăng 11% so với giá đóng cửa hôm thứ Sáu”.

“Về lâu dài, tôi vẫn không phải là một fan hâm mộ của vàng”- LaForge nói. “Nhưng nếu bạn chỉ suy tính cho năm 2016, vẫn còn rất nhiều nỗi sợ hãi ủng hộ vàng.”

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login