Số liệu việc làm Mỹ tạo nên rủi ro giá giảm đối với vàng – tuy vậy đừng lãng quên Hy Lạp

By on 02/07/2015

gold-barCác nhà phân tích lúc này cho rằng báo cáo bảng lương phi nông nghiệp Mỹ tháng Sáu sẽ tạo nên những rủi ro giá giảm đối với vàng trong những ngày cuối tuần. Tuy vậy, họ cũng bày tỏ quan điểm là điều kiện thị trường hiện tại sẽ khiến vàng khó phá vỡ vùng giá hiện có.

Theo một dự báo đồng thuận, các nhà kinh tế mong đợi rằng nền kinh tế Mỹ tạo ra 231.000 việc làm trong tháng trước, tuy nhiên, điều quan trọng hơn là sự lạc quan trong thị trường lao động đã được tăng lên. Hôm thứ Tư, bảng lương theo ADP cho biết khu vực tư nhân đã tạo ra 237.000 việc làm trong tháng trước, tăng so với mức điều chỉnh tăng trưởng việc làm tháng Năm là 203.000.

Dữ liệu thị trường lao động tháng Sáu của Mỹ là nhân tố khiến các nhà kinh tế cho rằng đây sẽ là một báo cáo quan trọng giúp xác định xem Fed có kích hoạt trên một chu kỳ tăng lãi suất mới trong tháng Chín hay không.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News tuần trước, Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường cao cấp tại CMC Markets, nói rằng ông hy vọng rằng báo cáo việc làm tháng Sáu sẽ phải cực kỳ yếu mới có đẩy giá vàng đi lên, thoát khỏi các mức thấp gần đây mà kim quý phải chịu đựng. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm dữ liệu việc đáng thất vọng có thể không đủ mạnh để đẩy vàng vượt ra khỏi phạm vi hiện tại bởi vì một bản báo cáo có thể sẽ không thay đổi kỳ vọng rằng Fed sẽ tăng lãi suất trong năm nay.

Một số nhà kinh tế cũng lưu ý rằng một báo cáo xấu có thể được bỏ qua bởi thị trường sẽ đón nhận hai báo cáo việc làm tiếp sau là báo cáo tháng Bảy và tháng Tám – được công bố trước cuộc họp tháng Chín của Ủy ban thị trường mở liên bang tháng chín (FOMC).

Jessica Fung, chuyên gia phân tích hàng hóa tại thị trường BMO Capital, cho rằng đó không phải là dữ liệu việc vô cùng xấu đủ để tạo ra một xu hướng tăng ngắn hạn cho vàng. Bà cho rằng một báo cáo cho thấy số việc làm tăng khoảng 190.000 hoặc 180.000 có thể là đủ để đẩy kim loại màu vàng lên các mốc cao hơn.

Ngoài ra, bà còn cho rằng bất kì đà tăng nào cũng sẽ duy trì trong thời gian ngắn bởi các nhà đầu tư tiếp tục muốn bán vàng khi giá tăng.

“Nếu chúng ta chứng kiến bất kì đà tăng nào của vàng hôm thứ Năm, tôi cảm thấy rằng thị trường châu Á sẽ lấy nó ra vào ngày thứ Sáu”, bà nói.

Đồng thời bà Fung cũng không cho rằng vàng sẽ bị bán tháo mạnh mẽ trong ngày thứ Năm nếu báo cáo thị trường lao động tốt hơn dự kiến bởi còn tồn tại rất nhiều bất ổn địa chính trị tại châu Âu – đây được coi như là đối trọng mạnh mẽ của kỳ vọng Fed tăng lãi suất.

“Chúng tôi gần như phải nhìn vào thị trường từng giây – từng giây. Ngay cả khi chúng ta thấy một bảng lương phi nông nghiệp tốt vào ngày thứ Năm, tôi không nghĩ rằng vàng sẽ ở trạng thái tự động bán tháo bởi giới thương nhân sẽ muốn chờ đợi và xem những gì sẽ xảy ra với Hy Lạp”, bà nói.

Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, đồng ý rằng các nhà đầu tư không thể chỉ nhìn vào các con số việc làm của Mỹ trong sự cô lập. Mặc dù báo cáo việc làm yếu sẽ là nhân tố cần thiết để đẩy giá vàng lên cao hơn, ông nói rằng ông sẽ miễn cưỡng bán vàng ra trước cuộc trưng cầu dân ý hôm Chủ Nhật.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích lưu ý rằng tình hình không chắc chắn ở Hy Lạp không tạo ra bất kỳ dòng vốn lớn chảy vào tài sản an toàn là vàng, điều này có nghĩa là dữ liệu việc làm tại Mỹ tích cực có thể làm trầm trọng thêm xu hướng giảm của kim quý gần đây.

Trong một báo cáo được công bố thứ hai, Alex Thorndike, dealer kim quý cao cấp tại MKS, nói rằng số liệu việc làm Mỹ tích cực có thể gây vàng rơi xuống mức thấp gần đây tại $1163/oz.

“Một sự phá vỡ và đóng cửa dưới mức giá này sẽ mở ra cánh cửa cho việc kiểm tra mứ thấp năm tại $1143/oz”, ông nói.

Hansen cũng cảnh báo rằng, ngoài tiêu đề của báo cáo việc làm, các nhà đầu tư cũng cần phải chú ý đến các thành phần của các báo cáo, đặc biệt là tốc độ tăng tiền lương. Ông nói thêm rằng tốc độ tăng lương mạnh mẽ, đó là lạm phát có thể hủy bỏ con số tăng trưởng việc làm yếu do áp lực lạm phát mạnh hơn có thể buộc Fed tăng lãi suất.

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login