Sở giao dịch NHNN bất ngờ tăng tỷ giá

By on 25/06/2014

Sau 1 tuần “đứng ngoài cuộc” kể từ khi Ngân hàng Nhà nước nâng tỷ giá, các sở giao dịch của NHNN hôm nay bất ngờ tăng giá bán USD.

Cụ thể, hiện tỷ giá niêm yết tại các sở giao dịch của NHNN là 21.100 – 21.400 VND/USD. Mức giá bán mới thấp hơn nhiều so với giá trần 21.458 VND/USD. Theo bình luận của VnEconomy, giữ vai trò người mua bán sau cùng trên thị trường để can thiệp và điều tiết cung cầu, việc chủ động yết giá bán ra sâu dưới mức trần nói trên cho thấy nhà điều hành sẵn sàng tạo cung với mức giá dễ chịu hơn so với cơ chế giá đắt nhất trước đó.

Mặt khác, mức giá bán ra mà Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước vừa niêm yết cũng có thể xem là một “chốt chặn mềm” (bởi có thể linh hoạt điều chỉnh qua các ngày giao dịch), có tính định hướng về khả năng biến động của tỷ giá trong ngắn hạn.

Trước đó, bất chấp quyết định nâng tỷ giá của NHNN kéo theo việc các ngân hàng thương mại liên tiếp điều chỉnh tăng tỷ giá, thì tỷ giá niêm yết tại các sở giao dịch của NHNN vẫn duy trì ở mức 21.100 – 21.246 VND/USD.

NHNN hôm 18/6 bất ngờ công bố tăng tỷ giá thêm 1%. Theo đó, kể từ ngày 19/6, tỷ giá trần là 21.458 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.034 VND/USD. Động thái nâng tỷ giá được giải thích là nhằm hỗ trợ hoạt động xuất khẩu và không ảnh hưởng nhiều đến giá cả, thị trường do cung – cầu ngoại tệ vẫn ổn định.

Một tuần sau điều chỉnh chính sách, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại có xu hướng tăng nhưng cũng bắt đầu hạ nhiệt. Sáng nay, nhiều ngân hàng lớn đồng loạt hạ giá USD. Trong sáng nay, Eximbank đã 2 lần điều chỉnh tỷ giá xuống 21.270 – 21.350 VND/USD, giảm 30 đồng so với cuối chiều qua. BIDV cũng hạ 10 đồng cả chiều mua vào và bán ra xuống 21.310 – 21.370 VND/USD.

Theo DVO

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login