Saxo Bank: Căng thẳng tại Ukraine đẩy vàng, dầu tăng giá

By on 28/04/2014

Ông Ole S Hansen, Trưởng ban Chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, trong một đánh giá hàng tuần nói rằng chỉ số DJ-UBS Commodity trên diện rộng đã thiết lập được tuần tăng thứ năm liên tiếp và đã đạt mức cao nhất trong 13 tháng.

Ukraine vẫn còn là động lực chính đẩy vàng, dầu tăng giá.

Sự hồi phục trong giá các kim loại công nghiệp không chỉ giúp kim loại đồng đạt mốc cao nhất trong 10 tuần mà nikken cũng tăng hơn 1/3 kể từ tháng 12 – thiết lập xu hướng tăng 11/12 tuần.

Cả các hợp đồng cà phê đều bật tăng do thời tiết hạn hán khắc nghiệt tại Brazil trong hai tháng đầu năm. Tình trạng này tiếp tục khiến các nhà phân tích hạ dự toán cho sản lượng cà phê Arabica trong mùa này và kết quả là làm tăng thêm thâm hụt cung ứng toàn cầu dự kiến trong hai năm tới.

Vàng tiếp tục được sự phấn khích mặc dù đã thiết lập đà giảm mạnh 32USD/oz trong vài tuần trước. Đây là một dấu hiệu rõ ràng để chứng minh rằng mặc dù vị trí dài hạn đối với vàng đã bị thu hẹp lại, những lo lắng địa chính trị liên quan đến Ukraina vẫn sẽ hỗ trợ tích cực cho vàng trong ngắn hạn. Ngược lại, kim loại Bạc giảm thông qua hỗ trợ xu hướng tại 19.30 và mất đi đà tăng mạnh của năm nay.

Các dữ liệu kinh tế Mỹ cho thấy sự hồi phục chưa đồng đều ở các lĩnh vực, một đồng đô la yếu và mức lợi tức trái phiếu ở mức thấp đã níu kéo giá vàng và đối chọi lại với sự sụt giảm vị thế dài hạn của quý kim. Trong khi đó, căng thẳng leo thang tại Ukraine là một điều khó đoán, các nhà đầu tư bao quát đã nhìn nhận đây là một cơ sở quan trọng để vàng duy trì vị thế.

Trong khi đó, căng thẳng địa chính trị Ukraine là cơ sở để dầu WTI duy trì vùng $100/oz bất chấp nguồn cung tại Mỹ tăng mạnh. Phí bảo hiểm dầu WTI duy trì ở ngưỡng 5-10 USD/ barrel và phí bảo hiểm dầu Brent đã quay trở lại ngưỡng 8,5USD/barrel sau khi chạm đáy 3,25 USD/barrel. Các nhà phân tích Saxo Bank dự báo rằng dầu Brent sẽ giao dịch trong vùng 108 – 112 USD/barrel và dầu WTI sẽ ở ngưỡng 100 -104 USD/barrel.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login