Sau ngày Thần Tài, vàng trong nước đi ngược chiều thế giới

By on 02/03/2015

Thị trường vàng trong nước vừa trải qua vài ngày giao dịch vô cùng sôi động trong dịp “ngày Thần tài – Mùng 10 tháng Giêng Âm Lịch” với khối lượng giao dịch tăng vọt và giá vàng vượt lên trên mức 35,7 triệu đồng/lượng. Đến sáng nay, thị trường đã có dấu hiệu hạ nhiệt với khối lượng giao dịch giảm đáng kể so với hai ngày cuối tuần, giá vàng cũng vì thế mà điều chỉnh giảm xuống còn 35,6 triệu đồng mỗi lượng, đi ngược lại với diễn biến tăng của thị trường thế giới. Chênh lệch giữa vàng nội và vàng ngoại vì thế cũng được thu hẹp.

Cập nhật lúc 9h36 sáng ngày 2/3, giá vàng SJC được công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn giao dịch ở ngưỡng 35,49 triệu đồng/lượng (mua vào) – 35,59 triệu đồng/lượng (bán ra) tại thành phố Hồ Chí Minh và 35,61 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 50 nghìn đồng/lượng mua vào, 60 nghìn đồng/lượng bán ra so với cuối tuần qua.

Đồng thời, giá vàng SJC tại thành phố Hà Nội được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giao dịch ở mức 35,50 triệu đồng/lượng (mua vào) – 35,58 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ.

Giá vàng SJC Phú Quý cũng được niêm yết giao dịch ở mức 35,49 triệu đồng/lượng (mua vào) – 35,57 triệu đồng/lượng (bán ra).

Các doanh nghiệp vàng hiện đang duy trì chênh lệch mua vào – bán ra ở ngưỡng khoảng 80.000 – 100.000 đồng mỗi lượng.

Cập nhật cùng thời điểm 9h36 giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng tại $1222,29/oz.

Lúc này, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới ở ngưỡng 4,08 triệu đồng/lượng (tỷ giá ngân hàng Vietcombank ngày 2/3 lúc 9h40 chưa kể thuế và phí). Độ vênh của vàng nội và vàng ngoại liên tục tăng trong những ngày sau Tết Nguyên Đán (thậm chí đã có lúc lên tới hơn 4,5 triệu đồng mỗi lượng) bởi giá vàng trong nước thể hiện khá tốt trong khi giá vàng thế giới khá cầm chừng và chưa có diễn biến nào đáng kể. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch đầu tháng 3 này, chênh lệch đã được rút ngắn.

Tuần qua có thể coi là tuần biến động mạnh của giá vàng. Sau khi xuống 35,25 – 35,35 triệu đồng/lượng hôm 24/2, giá vàng đã nhanh chóng bật lên 35,62 – 35,75 triệu đồng/lượng hôm 27/2. Tuy nhiên, giá vàng hạ nhiệt dần xuống dưới 35,6 triệu đồng/lượng vào cuối tuần.

Điểm sáng của tuần giao dịch vừa qua là ngày Vía Thần tài, các công ty kinh doanh vàng bạc đá quý và các cửa hàng vàng chứng kiến khối lượng giao dịch gấp nhiều lần so với mọi ngày và tăng so với cùng thời điểm năm ngoái. Theo số liệu thống kê của Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, đến 17h chiều 28/2, đơn vị đã bán ra 45.000 sản phẩm Kim Dương. Trong đó, loại Kim Dương Lộc (một chỉ), Kim Dương Phát (2 chỉ) chiếm tỷ lệ 80%. Tính đến cuối ngày, sản lượng vàng tại công ty này bán ra tăng 1,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Còn tại Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận, đến 16h cùng ngày, công ty bán hết 60.000 miếng vàng mỹ nghệ, 10.000 sản phẩm nhẫn tròn trên cả nước.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay tăng sau tín hiệu nới lỏng tiền tệ từ Trung Quốc. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã quyết định hạ lãi suất tiền gửi kì hạn 1 năm xuống 2,5%, tương đương 25 điểm cơ bản, giảm lãi suất cho vay 1 năm xuống còn 5,35%. Quyết định trên có hiệu lực từ ngày 1/3, thông tin được đăng tải chính thức trên website của Ngân hàng này.

Trung Quốc hiện đang tham gia vào làn sóng nới lỏng tiền tệ toàn cầu với lần giảm lãi suất thứ hai chỉ trong vòng 3 tháng qua, cùng với các Ngân hàng trung ương tại Singapore và khu vực đồng tiền chung, trong nỗi lo tăng trưởng toàn cầu chậm lại và nguy cơ giảm phát tới gần.

Vàng ngay lập tức phản ứng tăng giá bởi đây là tài sản đầu tư hấp dẫn trong môi trường lãi suất thấp.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login