Sáu lý do nhà đầu tư vàng chờ đợi mức giá cao hơn trong năm 2016

By on 09/05/2016

Kim loại quý vẫn đang dẫn đầu nhóm hàng hóa trong năm 2016, với bạc ghi nhận bước đột phá 25% từ đầu năm đến nay và vàng thì tiến bước 21%. Những ngày đầu năm nay ghi nhận là một khởi đầu tốt cho các nhà đầu tư kim loại quý. Tuy nhiên, cuộc vui có thể mới chỉ bắt đầu.

Một loạt các vấn đề kinh tế, tiền tệ, và các yếu tố kỹ thuật tiếp tục phát triển theo chiều hướng có lợi cho vàng, chúng tạo nên lập luận về tiềm năng vàng tăng cao hơn trong năm 2016. Hãy cùng điểm qua nhé.

Tăng trưởng toàn cầu vẫn chậm chạp: Dự báo GDP trong các nền kinh tế G-3 đang được sửa đổi theo chiều hướng tiêu cực. Ví dụ: Credit Suisse hạ dự báo GDP Nhật Bản 2016 xuống còn 0,4% so với triển vọng 0,9% trước đó. Credit Suisse dự báo tỷ lệ tăng trưởng GDP thực tế trong năm nay tại Mỹ là 1,7%, và khu vực đồng Euro là 1,5%. Tăng trưởng toàn cầu thấp khiến chính sách của ngân hàng trung ương duy trì ở trạng thái nới lỏng, đó là yếu tố giúp vàng tăng.

Mức lãi suất thấp trong thời gian dài tại Hoa Kỳ: Báo cáo việc làm tháng Tư không mấy khả quan dần lu mờ cơ hội Cục dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất vào tháng Sáu. Bảng lương phi nông nghiệp được dự báo tạo nên 200.000 việc làm trong tháng Tư, nhưng nền kinh tế này chỉ tạo thêm 160.000 việc làm mới. BNP Paribas dự kiến Fed sẽ không nâng lãi suất vào năm 2016. Đó là yếu tố giúp vàng đi lên.

Các nhà đầu tư phương Tây dành niềm hứng thú trở lại với vàng: Chúng ta đã chứng kiến dòng tiền mạnh chảy vào các quỹ ETF trong quý đầu tiên từ các nhà đầu tư phương Tây. Trong khi nhu cầu đồ trang sức của Trung Quốc khá yếu trong quý đầu tiên của năm 2016, do bối cảnh hoạt động kinh tế tại đây chậm lại, thì các nhà đầu tư phương Tây bước vào thị trường vàng. Dữ liệu cho thấy các nhà đầu tư đã gia tăng thêm 330 tấn vàng nắm giữ tại ETF trong quý đầu tiên của năm 2016, đảo ngược dòng vốn tháo chạy từ ba quý trước. Dòng tiền chảy vào ETF tiếp tục tăng trong tháng Tư, với gần 40 tấn vàng mua mới theo báo cáo.

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ bước vào thời kỳ khó khăn theo mùa vụ: Câu nói cũ “Bán cổ phiếu trong tháng Năm và rời khỏi thị trường” – câu ngạn ngữ có tính lịch sử vững chắc phản ánh sự suy yếu của thị trường vốn trong khoảng thời gian hiện tại. Cái gọi là ‘Best Six Months’ kể từ tháng 11 – 1 đã giúp cho chỉ số DJIA tăng trung bình 7,5% kể từ năm 1950 so với mức tăng trung bình chỉ 0,4% trong giai đoạn tháng tháng 5 – 10, theo Niên giám chứng Trader. Vàng tăng giá, sự yếu kém trong thị trường chứng khoán thu hút nhu cầu trú ẩn an toàn bằng vàng.

Chỉ số đô la Mỹ đang khá nguy hiểm: Chỉ số đôla Mỹ đã hồi phục trở lại, sau khi vi phạm hỗ trợ chính hồi tháng 8/2015 ở mức thấp 92,60. Đồng USD đã hồi phục vào thời điểm nay, nhưng triển vọng chính sách lãi suất (không nâng lãi suất trong năm 2016) sẽ gây áp lực lên đồng đô la trong năm nay. Vàng sẽ tăng giá, kim loại màu vàng thường thấy một mối quan hệ nghịch đảo với đồng đô la.

Biểu đồ giá vàng tăng: Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hợp đồng tương lai vàng trên sàn Comex (biểu đồ ngày) cho thấy một mô hình tam giác tăng. Xem hình 1 dưới đây. Thị trường giá lên của vàng đã vươn lên vượt lên trên tam giác – phản ánh giá tiếp tục khả quan. Phía trên cùng của tam giác tại $1223,90 hiện nay đóng vai trò như mức hỗ trợ cho thị trường. Và miễn là mức giá này được bảo toàn, kỳ vọng giá đột phá tăng sẽ vẫn còn nguyên vẹn. Mô hình tam giác cung cấp các mục tiêu di chuyển cho giới thương nhân. Ở đây, Tam giác mục tiêu đang nhắm đích $1350.

Gold chart

Biểu đồ hợp đồng tương lai vàng trên sàn Comex tháng Sáu

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login