Sau khi vượt 12 nghìn tỷ USD, dự trữ ngoại hối toàn cầu đang đi xuống

By on 06/04/2015

Thập kỉ dài tăng mạnh lượng dự trữ ngoại hối của các Ngân hàng trung ương dường như đã đi đến hồi kết.

Dự trữ toàn cầu giảm xuống còn 11,6 nghìn tỷ USD trong tháng 3/2015, từ mức đỉnh kỉ lục 12,03 nghìn tỷ USD trong tháng 8/2014, chặn lại đà tăng gấp 5 lần của dữ trữ ngoại hối so với hồi đầu năm 2014, theo dữ liệu từ hãng tin Bloomberg News. Trong khi sự sụt giảm này có thể được phóng đại bởi sự vùng lên mạnh lên của đồng bạc xanh làm suy yếu đi sức mạnh của các đồng tiền tệ dự trữ khác, như euro, thì nó vẫn nhấn mạnh về bước chuyển của các Ngân hàng trung ương – với hầu hết là tại các quốc gia đang phát triển như Trung Quốc và Ấn Độ – đã có thêm trung bình 824 triệu USD dự trữ mỗi năm trong thập kỉ vừa qua.

Ngoài việc đồng USD được xem như là biểu tượng của đồng dự trữ chính thức, với vai trò là đồng tiền thống trị không thể tranh cãi, sự sụt giảm lượng dự trữ ngoại hối sẽ đem đến nhiều hệ quả tiềm năng đối với thị trường toàn cầu. Điều này sẽ các khiến các quốc gia đang phát triển khó khăn hơn trong việc nâng nguồn cung tiền và củng cố lại nền kinh tế đang tăng trưởng yếu ớt. Ngoài ra, lượng dự trữ ngoại hối giảm có thể làm trầm trọng thêm sự suy yếu của đồng euro, và cũng có thể làm giảm cầu đối với trái phiếu chính phủ Mỹ.

“Đó là một thách thức lớn đối với các thị trường mới nổi!”, dẫn lời ông Stephen Jen – cựu chuyên gia kinh tế của International Monetary Fund (Quỹ Tiền tệ thế giới – IMF) và đồng thời là người sáng lập SLJ Macro Partners LLP có trụ sở tại London, qua điện thoại. “Họ đang cần nhiều hơn kích thích kinh tế. Các hạt giống đang được gieo để tạo biến động trong tương lai”, ông nói.

Trung Quốc bán ra

Loại bỏ những hệ quả của biến động tỷ giá, hãng Credit Suisse Group AG dự đoán rằng các quốc gia đang phát triển, hiện nắm giữ khoảng 2/3 lượng dự trữ ngoại hối toàn cầu, sẽ dành 54 tỷ USD để cất giấu trong quý IV, mức lớn nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Trung Quốc, đất nước có lượng dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới, cộng thêm hoạt động sản xuất hàng hóa sụt giảm mạnh nhất, đóng góp lớn vào viễn cảnh vừa nêu, Ngân hàng trung ương bán ra đồng USD để bù đắp luồng vống và vực dậy đồng nội tệ của họ. Chỉ số phản ánh tiền tệ của các thị trường mới nổi theo Bloomberg đã giảm 15% so với đồng USD trong năm vừa qua.

Trung Quốc đã hạ lượng trữ ngoại hối xuống còn 3,8 nghìn tỷ USD trong tháng 12 năm ngoái, từ đỉnh 4 nghìn tỷ USD trong tháng 6, dữ liệu từ Ngân hàng trung ương nước này. Nguồn cung tiền của Nga đã giảm 25% trong năm ngoái xuống còn 361 tỷ USD trong tháng 3, còn Saudi Arabia, quốc gia có trữ ngoại hối lớn thứ 3 toàn cầu sau Trung Quốc và Nhật Bản, đã giảm dự trữ ngoại hối 10 tỷ USD từ mức tháng 8 năm ngoái, xuống còn 721 tỷ USD.

Sự sụt giảm của đồng Euro

Xu hướng giảm dự trữ ngoại hối nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục do giá dầu duy trì mức thấp và tăng trưởng tại các nền kinh tế mới nổi vẫn còn yếu, làm giảm dòng chảy đồng USD do Ngân hàng trung ương sử dụng nó làm khoản dự trữ, theo nhận định của Deutsche Bank AG.

Tình trạng dự trữ ngoại hối giảm sẽ là bất lợi cho đồng euro, đồng tiền vốn được hưởng lợi trong nhiều năm qua khi các Ngân hàng trung ương tìm kiếm nó như một khoản đa đạng hóa dự trữ, theo quan điểm của ông George Saravelos – đồng trưởng bộ phận nghiên cứu tỷ giá hối đoái của Deutsche Bank. Vị thế của đồng tiền chung trong dự trữ toàn cầu đã giảm xuống còn 22% trong năm 2014, mức thấp nhất kể từ năm 2002, trong khi đó đồng bạc xanh tăng lên mức cao 5 năm tại 63%, dẫn nguồn dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ thế giới ngày 31/3/2015.

“Trung Đông và Trung Quốc chống lại đồng tiền chung do 2 khu vực này dường như đang phải đối mặt hơn với nhiều áp lực giảm dự trữ ngoại hối trong vòng vài năm tới!”, dẫn quan điểm của Saravelos. Các Ngân hàng trung ương này “cần phải bán ra đồng euro”, ông nói.

Đồng Euro đã giảm so với 29/31 đồng tiền chính trong năm nay do Ngân hàng trung ương châu Âu thực hiện gói kích thích tiền tệ nhằm hồi sinh lạm phát. Đồng tiền chung đã rớt xuống đáy 12 năm tại 1,0458USD trong ngày 16/3, trước khi hồi phục lên mức 1,0981USD vào lúc 11:11 sáng giờ Tokyo hôm nay.

Tăng trưởng kinh tế chậm lại

Ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi đã bắt đầu xây dựng lượng dự trữ ngoại hối sau sự thức tỉnh về khủng hoảng tài chính châu Á cuối năm 1990 để bảo vệ thị trường của mình khi dòng vốn nước ngoài tuột dốc. Họ cũng đã mua đồng USD để hạn chế việc đánh giá cao tỷ giá hối đoái, gấp 4 lần so với lượng dự trữ năm 2003 và thúc đẩy việc mua vào Trái phiếu chính phủ Mỹ lên 4,1 nghìn tỷ USD từ 934 tỷ USD, dữ liệu từ hãng tin Bloomberg.

Khoản ngoại hối dự trữ và tích lũy này sẽ làm tăng nguồn cung tiền trong hệ thống tài chính – sức mua của mỗi đồng USD sẽ rạo nên một đồng vị của tiền tệ địa phương – và giúp thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế. Lượng tiền cơ sở hàng năm của Trung Quốc và Ấn Độ đã tăng 17% trong thập kỉ qua tính tới năm 2013, dữ liệu từ hãng tin Bloomberg. Tỷ lệ này đã giảm mạnh 6% trong năm ngoái.

Trong khi các Ngân hàng trung ương có nhiều cách khác để tăng lượng tiền trong hệ thống ngân hàng, như việc nâng lượng dữ trữ của ngân hàng có thể chấm dứt sự suy yếu của đồng tiền họ đang nắm giữ – một kết cục mà họ muốn tránh.

“Sự chao đảo của lượng dự trữ ngoại hối toàn cầu là một trong những thước đo quan trọng vấn đề thanh khoản toàn cầu đang tăng lên hay giảm xuống!”, Albert Edwards – chiến lược gia toàn của của hãng Albert Edwards trong một lưu ý đưa ra ngày 6/3. “Khi thể chế tiền tệ suy giảm đột ngột chấm dứt”, giá tài sản tại các thị trường mới nổi “thường là một trong những thứ chịu thương vong đầu tiên”, ông nói.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login