Sau khi Doha thất bại, đây là quốc gia điều hướng giá dầu

By on 20/04/2016

Cuộc đình công ấn tượng của công nhân khai thác dầu tại Kuwait đã tác động mạnh mẽ tới nguồn cung mặt hàng vàng đen, nước này đã tạm ngưng sản xuất số lượng dầu tương đương khối lượng dầu đang dư thừa trên toàn thế giới mỗi ngày.

images37517_dau

Cuộc đình công ba ngày đã kết thúc buổi tối thứ Ba, theo một báo cáo của Reuters. Mặc dù các nhà phân tích đã dự đoán cuộc đình công kết thúc một cách nhanh chóng, nhưng họ nói rằng cuộc đình công ấy đã gửi đi một thông điệp tới các quốc gia sản xuất khác là cần thực hiện thắt lưng buộc bụng như một kết quả của giá dầu sụt giảm.

Cuộc đình công bất ngờ tại đất nước Kuwait đã khiến quốc gia Trung Đông này ngưng sản xuất khoảng 1,5 triệu thùng dầu ra mỗi ngày, theo báo cáo. Công nhân đã đình công vì họ bị giảm lương và lợi ích. Thế giới thì đang dư cung dầu lên tới 1,5 triệu thùng một ngày.

“Điều này cho thấy mọi thứ có thể thay đổi nhanh chóng … có một giả thiết được đưa ra hôm thứ Sáu rằng không một nhà sản xuất nào tránh được điều đó”, Helima Croft, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa toàn cầu tại RBC Capital Markets cho biết.

Dầu ngọt nhẹ WTI tương lai giao tháng Năm tăng 3,3% trong ngày thứ Tư và đứng ở 41,08USD một thùng. Hợp đồng tương lai dầu giao tháng Sáu tăng 3,1% lên 42,47USD một thùng. Hợp đồng tương lai dầu thô giao tháng Năm hết hạn hôm thứ Tư.

“Cuối cùng, tất cả các cuộc đình công của người lao động sẽ được giải quyết. Nó chỉ là một vấn đề thời gian. Tôi nghĩ rằng đó là biểu hiện/triệu chứng rộng lớn hơn của một môi trường giá thấp, đặc biệt là đối với các công nhân của các công ty dầu khí quốc gia, nơi mà đôi khi tiền lương và giá thị trường không có sự kết nối”, Michael Cohen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hoá năng lượng tại Barclays cho biết.

“Cho dù đó là Pemex hoặc Petrobras hoặc Aramco thì những tác động của môi trường giá thấp đều sẽ ảnh hưởng tới tất cả những người lao động và họ sẽ muốn được bảo vệ trong môi trường giá thấp ấy. Theo quan điểm của chúng tôi thì mức độ của tình trạng bất ổn trở nên cao hơn trong những tháng mùa hè, đặc biệt là ở Trung Đông nếu giá dầu lại trở về mức rất thấp”, Cohen nói.

Ông cho biết ngay cả Saudi Arabia, nơi mà chính phủ giữ kiểm soát chặt chẽ, có thể thấy tình trạng bất ổn xuất hiện ở khu vực phía đông vì đó là nhà của dân thiểu số Shiite của nước này. Gia đình hoàng gia Saudi là người Hồi giáo Sunni.

“Tình trạng bất ổn trong lực lượng lao động đã được giảm nhẹ bằng một dòng chảy ổn định của tiền bạc. Khi tiền không được cung cấp ra thị trường hoặc sử dụng vào những thứ như chi tiêu quốc phòng, người dân sẽ khó chịu”, ông nói.

Cohen cho biết thị trường đã bỏ qua các sự kiện địa chính trị do sự dư thừa quá lớn dầu thô trên thế giới, nhưng ông đã cảnh báo rằng tình hình có thể thay đổi.

Croft dự đoán cuộc đình công được giải quyết một cách nhanh chóng. Nhưng bà mong đợi các nhà lãnh đạo khác trong khu vực lưu ý vấn đề này.

“Kuwait là một quốc gia với một quốc hội hoạt động quyết đoán, và họ cho phép những cuộc biểu tình đường phố hoạt động. Những gì tôi nghĩ về Kuwait, là không thay đổi, và đó là một cuộc biểu tình rộng lớn hơn chống thắt lưng buộc bụng”, Croft nói.

Bà cho biết, thực tế là Kuwait là một xã hội mở nơi mà người dân có thể tự do phản đối, và vì thế nguồn cung dầu ngay lập tức giảm.

Giá dầu đầu tuần giảm bất chấp cuộc đình công tại Kuwait bởi cuộc họp Doha thất bại của ngày cuối tuần trước khi các quốc gia sản xuất dầu thô không đưa ra thỏa thuận đóng băng sản lượng. Giá dầu cũng thấp hơn sau khi báo cáo cho thấy dầu lưu kho tại Hoa Kỳ tăng.

Nếu đã có một thỏa thuận giữa OPEC và các nhà sản xuất không thuộc OPEC ở Doha, Qatar, cuối tuần vừa qua thì sản lượng dầu thô sẽ bị đóng băng nhưng chưa bị cắt giảm. Tuy nhiên, các nhà phân tích đã dự đoán một thỏa thuận nhằm cung cấp các yếu tố hỗ trợ tăng cho giá vốn đã được hình thành vài tuần trước cuộc họp.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường dầu toàn cầu Michael Wittner của Societe Generale, cho biết thị trường sẽ chú tâm vào vấn đề nguồn cung. Ông hy vọng sát mức 40USD mỗi thùng dầu trong quý thứ Hai, với 38USD một thùng dầu Brent và 36USD cho dầu WTI.

Bên cạnh đó, Wittner nói rằng sẽ có những bất ở các nước khác ngoài Kuwait.

Giaxang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login