Sau bước tăng quý 17%, tình yêu dành cho vàng vẫn được chắp cánh!

By on 04/04/2016

Ngay cả khi chứng kiến một tháng Ba khá ảm đạm, các nhà quản lý tiền tệ vẫn cá cược rằng bước tăng quý sẽ tiếp tục được mở rộng.

Trong khi giá vàng tương lai trượt giảm từ mức cao 13 tháng, các quỹ đầu tư vẫn cảm thấy lạc quan nhất kể từ tháng Giêng năm 2015. Rõ ràng kim loại quý có bước tăng quý lớn nhất trong ba thập kỷ là nhờ sự hỗn loạn trên thị trường tài chính và tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu ớt thúc đẩy nhu cầu vàng trong vài trò là trú ẩn.

“Nhu cầu đầu tư vẫn chảy vào vàng và tất nhiên sẽ chững lại nơi cổ phiếu”- Maria Smirnova, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Sprott Asset Management ở Toronto chia sẻ. “Có một sự thay đổi lớn đang diễn ra trên toàn thế giới khi mà cả thế giới nhận ra rằng chính sách tiền tệ không hề hiệu quả như những gì các ngân hàng trung ương kỳ vọng. Chúng tôi không nhìn thấy lạm phát. Giá đang giảm. Đó là yếu tố tích cực đối với vàng lúc này”.

Số lượng hợp đồng mua ròng tăng cao

Theo báo cáo của Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn Mỹ, số lượng các hợp đồng mua ròng kỳ hạn và quyền chọn tại các quỹ đầu tư đã tăng 2,1%, lên mức 164.946 hợp đồng trong tuần kết thúc vào ngày 29/3. Các nhà quản lý tiền tệ cũng gia tăng lượng đặt cược suốt 3 trong 4 tuần qua.

Có thể thấy, lo ngại bất ổn kinh tế thế giới sẽ tràn vào Mỹ đang làm xói mòn kỳ vọng gia tăng lãi suất của FED. Cơ hội để các nhà hoạch định chính sách điều chỉnh lãi suất vào tháng Bảy đã giảm xuống 36%, từ mức 79% vào đầu năm nay- dữ liệu Fed fund chỉ ra. Tất nhiên, lãi suất thấp luôn là một chất xúc tác tuyệt vời dành cho vàng, khiến vàng trở nên cạnh tranh hơn so với các tài sản có lãi khác.

Bên cạnh đó, lãi suất thấp cũng nhấn chìm sức mạnh của đồng dollar,từ đó, củng cố sức hấp dẫn của vàng trong vai trò là tài sản đầu tư thay thế. Trong tháng Ba, đồng bạc xanh đã ngậm ngùi chứng kiến bước giảm tháng lớn nhất kể từ năm 2010 so với giỏ 10 đồng tiền chính.

“Các yếu tố cơ bản, đặc biệt là chính sách nới lỏng tiền tệ trên toàn cầu, đang rất tích cực”- Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management tại Annapolis, Maryland quản lý 146 triệu USD cho biết. “Đồng USD dường như đã leo lên đỉnh, ít nhất là trong ngắn hạn.”

Mặc dù vậy, với việc dữ liệu kinh tế tuần trước cho thấy suy thoái toàn cầu không tác động quá sâu tới Mỹ, một số nhà đầu tư có thể xem xét lại triển vọng thị trường. Theo đó, báo cáo việc làm hôm thứ Sáu tiết lộ hoạt động thuê mướn và tiền lương tăng nhẹ trong tháng 3 trong khi một báo cáo khác lại cho thấy đơn đặt hàng tại các nhà máy Mỹ tăng cao và đang nỗ lực hồi phục từ bước giảm tồi tệ nhất kể từ đợt suy thoái gần nhất.

Vàng kỳ hạn dường như không có bước đột phá mạnh mẽ nào trong tháng trước và cũng không thể thiết lập bước tăng tuần nào kể từ đầu tháng Ba. Cùng lúc, thị trường chứng khoán toàn cầu lại mất đi đà tăng tháng lớn nhất kể từ tháng Mười.

“Chúng ta đang chạm tới đỉnh của đầu cơ”- Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cao cấp tại Ngân hàng Mỹ Wealth Management cho biết. “Khi nhìn về phía trước, tôi thấy tỷ lệ cược FED tăng lãi suất có lẽ cao hơn so với việc thị trường đang định đoạt lúc này. Đây sẽ là một gió ngược thực sự dành cho vàng. “

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login