Sau Brexit sẽ là “Italexit”?

By on 24/08/2016

Châu Âu có vẻ như đã hoàn toàn khống chế được cơn sốc Brexit, thế nhưng cơn bão này chưa qua thì cơn bão khác đã tới: Ý có thể là nước tiếp theo bước chân rời EU.

wallpaper-2981271

Việc Ý muốn rời khỏi Euro trong 1 hoặc 2 năm tới không phải là điều gì đó mơ hồ

Đây sẽ là một mối lo ngại lớn đối với các nhà làm luật tại Châu Âu, và thậm chí là của cả thế giới.

Trong khi nhiều người có thể tưởng tượng ra viễn cảnh Châu Âu vắng bóng Anh, thế nhưng sẽ rất khó để thuyệt phục rằng đồng Euro hiện tại có bất kỳ khả năng sống sót nào nếu như Ý, đất nước lớn thứ 3 của Eurozone muốn rời khỏi cộng đồng này.

Cũng sẽ rất khó để tưởng tượng rằng đồng Euro sẽ không sụp đổ ngay sau đó.

Việc Ý muốn rời khỏi Euro trong 1 hoặc 2 năm tới không phải là điều gì đó mơ hồ. Dù sao thì kể từ khi gia nhập Eurozone, nền kinh tế của nước này cũng chẳng phát triển được bao nhiêu. 8 năm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn câu năm 2008, nền kinh tế nước này vẫn thấp hơn mức đạt được vào 8 năm trước tới 6%, và tỷ lệ thất nghiệp vẫn loanh quanh ở mức 11%. IMF từng dự kiến nền kinh tế nước này chỉ hoàn toàn hồi phục vào năm 2025, tức 9 năm nữa.

Chính phủ nước này sẽ sớm phải đối diện với các cuộc thăm dò ý kiến sớm, khi mà nền kinh tế đang làm người dân thất vọng. Ý đã lên lịch tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc thay đổi hiến pháp đâu đó trong tháng 11 tới đây đối với một dự thảo được Quốc hội nước này đưa ra. Thủ tướng Matteo Renzi đã hứa sẽ từ chức nếu như thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý lần này, và phe đối lập đã ngay lập tức biến tấu ý nghĩa của nó thành một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với chính phủ hiện hành.

Bất ổn chính trị là điều cuối cùng mà nước này cần trong thời điểm này. Hệ thống ngân hàng đang phải chịu gánh nặng từ các khoản nợ xấu, hiện chiếm tới 18% các khoản nợ còn tồn đọng, và nợ công thì đã tăng tới 135% GDP.

Và trong trường hợp ông Renzi thua vào tháng 11 tới đây, thì bất ổn chính trị sẽ là thứ mà Ý sẽ có được. Nhiều khả năng một cuộc bầu cử Quốc hội mới sẽ diễn ra. Nếu thua trận, điều đó sẽ khiến cho đảng Năm Sao (FSP) của Ý, đối thủ của đảng Dân chủ của ông Renzi và là những người kiên quyết ủng hộ Ý rời EU trở nên mạnh hơn. Và nó sẽ không hề giúp ích gì trong việc thiết lập nên lòng tin nơi người dân và những “chủ nợ” đang sở hữu trái phiếu của nước này.

Các nhà làm luật Châu Âu nên lo sợ những bất ổn chính trị sẽ xảy ra tại nước này, không phải vì nền kinh tế của Ý đã quá yếu hay hệ thống ngân hàng gần như sắp sụp đổ, mà bởi vì khác với Hy Lạp, Bồ Đào Nha hay Ai-len, Ý đơn giản là một nước quá lớn để bất kỳ một chính sách nào của EMS hay ECB có thể cứu vãn tình hình.

Ý hiện là đất nước lớn thứ 3 thế giới trên thị trường trái phiếu, với hơn 2 nghìn tỷ Euro nợ công. Hơn thế, hệ thống ngân hàng của họ nắm giữ khối tài sản ước tính trị giá 4 nghìn tỷ Euro kèm theo hơn 360 tỷ Euro nợ xấu. Sẽ rất may mắn nếu như ông Renzi có thể chiến thắng trong lần này. Nhiều người chỉ có thể dám mơ về một viễn cảnh bình ổn chính trị tại đất nước hình chiếc ủng này nếu như điều đó thực sự xảy đến.

Ông Renzi, nếu chiến thắng, có thể danh chính ngôn thuận thúc đẩy những cải cách kinh tế cần thiết đối với đất nước. Nếu không có tăng trưởng kinh tế, Ý thực sự không còn khả năng để hồi sinh ngành ngân hàng của mình cũng như có chút khả năng giải ngân núi nợ công khổng lồ của mình.

Theo CL.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login