Sau 4 phiên giảm, dầu hồi phục trở lại

By on 06/03/2013

Đồng USD suy yếu giúp giá dầu tăng trở lại sau 4 phiên mất giá liên tiếp.

Phiên hôm qua, chỉ số USD đã rút xuống còn 82,081 điểm, giảm nhẹ so với mức 82,214 điểm cuối phiên 4/3. Đây là phiên tăng giá đầu tiên của dầu thô giao sau trong vòng 4 ngày vừa qua. Sự đi xuống của đồng bạc xanh luôn được xem là tín hiệu đáng mừng đối với các thị trường hàng hóa được giao dịch bằng loại tiền tệ này, trong đó có dầu.

Giá dầu thô cũng tăng 0,8% sau khi chỉ số chứng khoán Mỹ Dow Jones lên mốc kỷ lục trong bối cảnh tăng trưởng lợi nhuận các công ty nhanh nhất kể từ năm 1990.

Kết quả là, trên sàn Nymex, giá dầu thô Mỹ giao tháng 4 chốt phiên tăng 70 cent lên 90,82 USD/thùng. Phạm vi giao dịch trong ngày của dầu thô hợp đồng kỳ hạn loại này là từ thấp nhất 90,02 USD cho tới cao nhất là 90,99 USD/thùng. Phiên 4/3, giá dầu đã chọc thủng đáy của năm 2013.

Trên sàn ICE, giá dầu Brent giao tháng 4 chốt phiên tăng 1,52 USD lên 111,61 USD/thùng. Lượng giao dịch cao hơn 24% so với trung bình 100 ngày. Đà tăng mạnh của giá dầu thô Brent Biển Bắc, đã khiến khoảng chênh lệch giữa giá dầu này và dầu thô New York bị giãn rộng, sau khi thu hẹp khá nhiều trước đó.

Giá dầu Brent tăng 1,4% sau khi một hệ thống đường ống dẫn dầu phải đóng cửa ngày thứ 4 liên tiếp bởi sự cố rò rỉ.

Cùng lúc, giới đầu tư cũng tỏ ra đôi chút lo ngại trước sự ra đi củaTổng thống Venezuela, Hugo Chavez. Hiện Venezuela có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới.  Số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), Mỹ nhập khẩu từ Venezuela 549.000 thùng dầu trong tuần kết thúc vào ngày 22/2, giảm 44% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, chuyên gia Bill O’Grady của hãng đầu tư Confluence Investment Management cho rằng, việc ông Chavez qua đời sẽ không ảnh hưởng lâu dài lên thị trường. “Sản lượng dầu Mỹ hiện đủ lớn để bù đắp bất cứ sự sụt giảm nào của nguồn cung dầu từ Venezuela”- ông nhận định.

Hiện giới đầu tư đang hướng sự trông đợi vào bản báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng thuộc Bộ Năng lượng Mỹ về định lượng cung, cầu xăng, dầu trong tuần vừa qua.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login