Sản xuất toàn cầu phục hồi đẩy chứng khoán châu Á lên cao

By on 02/08/2013

Chứng khoán châu Á giao dịch phiên cuối tuần trong tâm thế khá hào hứng, chặn lại đà suy yếu tuần đầu tiên kể từ tháng 6 năm nay. Nguyên nhân chủ yếu là do hoạt động sản xuất toàn cầu phục hồi tốt hơn nhiều so với dự đoán của các chuyên gia nghiên cứu, đồng thời các Ngân hàng Trung Ương lớn vẫn sẽ tiếp tục duy trì các chương trình kích thích hỗ trợ nền kinh tế.

Cụ thể, cổ phiếu của hãng ô tô với 83% doanh thu từ thị trường toàn cầu của Nhật Bản – hãng Honda Motor Co. hiện đón nhận thêm 1,7% giá trị, dẫn đầu đà tăng của cổ phiếu các hãng xuất khẩu.

Cùng chiều, cổ phiếu của Sony Corp – hãng sản xuất Ti vi Bravia và máy chơi game PlayStation cũng bổ sung 2,4% giá trị ở thị trường Tokyo sau khi công bố lợi nhuận hãng này thu về vượt xa ước tính. Cùng ngập trong sắc xanh là cổ phiếu của Lynas Corp – công ty xây dựng nhà máy đất hiếm lớn nhất thế giới tại Malaysia của Úc cũng tăng 1,3% sau khi chính phủ các quốc Đông Nam Á chấp nhận các thiết bị an toàn bức xạ của hãng này.

Vì thế, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương đã tăng thêm 0,6% giá trị, lên 134.31 điểm lúc 9:26 sáng giờ Tokyo. Bảng chỉ số chuẩn chứng kiến 9 trong 10 nhóm ngành công nghiệp đón nhận đà tăng điểm.

“Thị trường chứng khoán đã được kiểm soát mạnh mẽ hơn”, ông Matthew Sherwood – giám đốc bộ phận đầu tư nghiên cứu thị trường của Perpetual Investments tại Suydney cho hay.

Ông nhấn mạnh thêm: “Nỗi lo sợ về tình hình kinh tế toàn cầu ì ạch đã bị đẩy lùi, tuy nhiên ECB vẫn tiếp tục kích thích kinh tế sẽ là nguồn động lực cho thị trường chứng khoán khởi sắc hơn trong những phiên tiếp theo”.

Theo báo cáo đưa ra ngày hôm qua, sản xuất công nghiệp của các siêu cường thế giới như Mỹ, Trung Quốc và Châu Âu đều khởi sắc trong tháng Bảy. Đặc biệt, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ hiện ở mức thấp nhất 5 năm trở lại đây. Chủ tịch Mario Draghi của ECB hôm qua đã tuyên bố sẽ vẫn giữ nguyên mức lãi suất thấp kỉ lục sau khi Cục dự trữ Liên bang thông báo duy trì chương trình 85 tỉ USD mua trái phiếu mỗi tháng vào giữa tuần này.

Trước đó, chỉ số Standard & Poor 500 cũng đón nhận thêm 0,1% giá trị.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login