Sản lượng vàng tại Nam Phi tiếp tục giảm trong năm 2013

By on 15/03/2013

Ông lớn sản xuất vàng Nam Phi cho biết khối lượng vàng khai thác tại đây đã giảm 8.1% trong suốt tháng 1 năm nay.

Tuy nhiên, theo Ủy ban thống kê Nam Phi, tổng sản lượng khai thác vẫn tăng 7.3% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng lúc, các sản phẩm không phải là vàng lại tăng 10.2%, riêng sản lượng nhóm platinum tăng 1.9%.

Trong tháng 12 năm ngoái, sản lượng vàng nước này cũng sụt giảm 32.2% bởi  kết quả hiển nhiên từ những cuộc đình công liên miên của giới công nhân khai thác. Hàng chục nghìn công nhân kêu gọi đình công sau khi đàm phán tăng lương thất bại. Công đoàn ngành khai mỏ đòi hỏi mức lương phải tăng 14%, trong khi chủ lao động chỉ chấp nhận tăng 7-9%.

Trong suốt 2 thập kỷ qua, Nam Phi luôn là khu vực sản xuất vàng lớn nhất thế giới.

40 năm trước, Nam Phi có thể khai thác được hơn 1,000 tấn vàng/năm. Nhưng vào năm 2012, con số này chỉ khiêm tốn với 220 tấn.

Đặc biệt, lượng khai thác vàng đạt đỉnh cao vào năm 1970 và kể từ đó cứ sụt giảm dần dần.

Với bước giảm 80% trong sản lượng khai thác, mới đây Nam Phi đã bị Trung Quốc, Úc và Mỹ vượt mặt. Thậm chí, nhiều khả năng Nga cũng sẽ vượt qua quốc gia nay về hoạt động khai thác vàng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login