Sản lượng vàng của Nga vượt qua Mỹ lần đầu tiên sau 25 năm

By on 11/07/2014

Sau 25 năm đi sau Mỹ, số lượng vàng mà Nga sản xuất được giờ đây đã lớn hơn cả Mỹ. Hiện quốc gia này là nhà sản xuất lớn thứ 3 thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Úc- Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Nga, ông Sergey Donskoy cho biết.

Trong vòng 5 năm gần đây, đã có 270 bãi khoáng sản được tìm thấy tại Nga bất chấp đây không phải là quốc gia hàng đầu trong việc đầu tư khai khoáng.

“Theo quan điểm của chúng tôi, hậu quả của điều này chẳng hề tốt đẹp, chúng sẽ tác động xấu tới sự phát triển kinh tế và xã hội tại nhiều khu vực”- tờ Vestifinance.ru dẫn lời ông Donskoy.

Theo báo cáo của Hiệp hội sản xuất vàng nước Nga, sản lượng khai thác vàng trong năm 2013 đã tăng 12.6%, đạt 254,241 tấn. Trong khi đó, Trung Quốc- nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới- cũng mở rộng hoạt động sản xuất vàng thêm 6.2%, đạt 428.16 tấn vào năm ngoái.

Thật đáng buồn là giá vàng năm 2013 đã cắm đầu giảm tới 28% và chỉ hồi phục nhẹ trong năm nay, từ mốc $1,217 lên $1,328/troy ounce.

Không giống như những quốc gia khác- nơi mà tiền thuế sản xuất khí gas và dầu dựa theo doanh thu- luật tại Nga lại quy định bao gồm cả chi phí khai thác địa chất.

Giảm chi phí khai thác thông qua thuế sản xuất sẽ góp phần phát triển hoạt động sản xuất vàng tại Nga- ông Donskoy nói khi đề cập tới việc Mỹ cũng vừa mới áp dụng quy định tương tự đối với ngành công nghiệp khai thác than quốc gia.

Dữ liệu phát hành tháng 3-2014 của Hội đồng Vàng thế giới (WGC) cho thấy Nga là nước có lượng dự trữ vàng lớn thứ tám thế giới, với 1.034 tấn – chiếm 8,3% tổng lượng vàng dự trữ toàn cầu. Năm ngoái, Nga đã mua ròng (chỉ mua mà không bán) khoảng 77 tấn vàng. Trong tháng 2 và 3-2014, lượng dự trữ vàng của Nga giảm 0,5 tấn, ước tính với giá vàng đạt 1.367 đô la Mỹ/ounce, 0,5 tấn vàng trị giá gần 22 triệu đô la Mỹ.

Với các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc của phương Tây và Mỹ, nhiều người cho rằng Ngân hàng trung ương Nga có thể bán tháo vàng để hỗ trợ nền kinh tế và việc này có thể tác động mạnh lên thị trường vàng toàn cầu.

Tuy nhiên, cố vấn đầu tư vàng George Milling-Stanley cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư vàng cho nhiều ngân hàng trung ương nói rằng Nga bán vàng có thể làm tổn thương tâm lý thị trường nhưng sẽ không có tác động thực chất, trừ khi Nga bán rất nhiều.

Nhiều nhà đầu tư vàng cho biết thậm chí Nga bán 1 tấn vàng cũng không ảnh hưởng đáng kể đến thị trường vàng toàn cầu, trừ khi Nga giảm lượng lớn số vàng nắm giữ, nếu không sẽ không có tác động đáng kể.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login