Vàng 2016: Rủi ro “thiên nga đen” đang chờ đợi thị trường, điều gì sẽ ảnh hưởng tới vàng?

By on 16/12/2015
Untitled

Thibaut Lepouttre, biên tập viên tại Caesars Report

Xung đột tại Trung Đông có lẽ sẽ là yếu tố tác động mạnh mẽ nhất lên giá vàng vì chúng đang phác hoạt hình ảnh của một cuộc chiến tranh mới cũng như vẽ nên những bất ổn kinh tế xã hội khó lường tại Mỹ.

Thibaut Lepouttre, biên tập viên tại Caesars Report chia sẻ suy nghĩ về các sự kiện “thiên nga đen” đang chờ đợi thị trường và ảnh hưởng tiềm năng của chúng tới giá vàng trong năm 2016.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ sớm tham gia vào nhóm đồng tiền “quý tộc” SDR của Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF). Chính phủ Trung Quốc hy vọng sự lên ngôi của đồng nhân dân tệ sẽ khiến dollar Mỹ suy yếu trong vai trò là đồng tiền dự trữ của thế giới. Điều gì sẽ tác động tới giá vàng?

Vâng, IMF đã đồng ý “bỏ thêm” đồng nhân dân tệ vào rổ SDR. Với tỷ trọng 11% trong rổ tiền này, sức nặng của đồng nhân dân tệ còn lớn hơn cả đồng yên Nhật hay đồng bảng Anh. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là tỷ lệ cắt giảm đồng dollar trong rổ tiền lại khá nhỏ, từ 41.9% xuống 41.73%. Người Trung Quốc cần phải chờ đợi thêm nhiều năm nữa mới có thể hạn chế sự có mặt phổ biến của đồng tiền Mỹ.

Điều này tác động gì tới giá vàng? Có lẽ chỉ gọi là tí xíu bởi vì trọng số đồng đô la Mỹ hầu như chưa có gì thay đổi. Có lẽ mọi chuyện sẽ khác nếu như giá trị của tất cả các đồng tiền đều giảm 10% hoặc 11% trong rổ SDR. Khi đó, đồng đô la Mỹ có thể sẽ đối mặt với lực bán tháo mạnh mẽ khi mà các ngân hàng trung ương trên thế giới tăng cường bán đồng dollar và mua vào đồng nhân dân tệ.

Visual Capitalist mới đây đã đăng một hình họa phác thảo những rủi ro “thiên nga đen” cho năm 2016. Hãy sắp xếp những yếu tố sau đây mà bạn tin rằng có thể tác động mạnh mẽ nhất tới giá vàng: Anh rời bỏ Liên minh châu Âu, một bước hạ cánh khó khăn của nền kinh tế Trung Quốc, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chờ đợi quá lâu để thực hiện kế hoạch tăng lãi suất và quân đội Mỹ đổ bộ trên đất nước Trung Đông?

Xung đột tại Trung Đông có lẽ sẽ là yếu tố tác động mạnh mẽ nhất lên giá vàng vì chúng đang phác hoạt hình ảnh của một cuộc chiến tranh mới cũng như vẽ nên những bất ổn kinh tế xã hội khó lường tại Mỹ.

Tôi đặt sự kiện Anh rời Liên minh châu Âu ở vị trí thứ 2 bởi vì nó có khả năng thay đổi các nguyên tắc cơ bản của Liên minh châu Âu. Nếu một quốc gia rời khỏi khối, liệu có gì cản trở các nước khác như Hy Lạp và Italia cũng lựa chọn con đường tương tự?

Thứ ba sẽ là bước hạ cánh khó khăn của nền kinh tế Trung Quốc. Điều đó có thể tác động đôi chút lên giá vàng và nếu điều đó xảy ra, hoạt động thanh lý vàng sẽ là một rủi ro lớn. Chúng ta có thể thấy, giá vàng và đồng tương lai đã bị bán mạnh trong tháng 8 nhằm cơ cấu lại các tài khoản đầu tư tại Trung Quốc.

Và cuối cùng là việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã phải chờ đợi quá lâu để tăng lãi suất. Fed đang mất dần uy tín. Hầu hết mọi người thường có xu hướng bỏ qua những quyết định gần đây của mình. Hãy xem những gì sẽ xảy ra trong năm 2016.

Tại sao vàng không phản ứng tước những bất ổn địa chính trị toàn cầu gần đây?

Sự quan tâm của giới đầu tư xung quanh địa chính trị đang dần mờ nhạt bởi vì họ đã chứng kiến rất nhiều cuộc khủng hoảng kể từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu. Chúng ta đã nhìn thấy Hy Lạp sụp đổ còn Tây Ban Nha rơi vào trạng thái hấp hối. Ireland cũng gặp nhiều rắc rối và Ukraine cũng vậy. Gần nhất lại là xung đột tại Syria. Mọi người đang dần quen với điều này và giới đầu tư đang đặt câu hỏi: Tại sao chúng ta lại tìm tới một loại tài sản đã chịu tổn thương suốt 3 năm qua? Đó là sự kết hợp của tất cả các yếu tố này.

Với những bất ổn kỳ vọng trong năm tới, giới đầu tư có nên tăng cường lượng dự trữ vàng?

Tôi tin rằng kim loại quý nên được phân bổ trong bất kỳ danh mục đầu tư nào trong vai trò là một chính sách bảo hiểm đối tại những thời điểm khó khăn. Ví dụ, hai năm trước, 1 ounce vàng tại Nga có giá khoảng 40.000 rúp-bây giờ đã lên tới 71.000 rúp. Đó là một sự gia tăng 77% tính theo đồng nội tệ, trong khi đó, giá vàng bằng đô la Mỹ giảm 15%.

Khái niệm “black swans” (thiên nga đen) đã ăn sâu vào ý thức của giới đầu tư và thống trị thị trường tài chính gần một thập kỷ qua khi quyển sách “The Black Swan” của Nassim Taleb xuất bản năm 2007. Từ đó, “black swans” dùng để chỉ những sự cố tưởng chừng như không thể xảy ra nhưng lại có thể.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login