Rủi ro ngân hàng và Brexit sẽ khó tan, vàng còn nhiều cơ hội tỏa sáng

By on 03/08/2016

Giá vàng đã hồi phục trở lại từ các bước giảm gần đây và nhiều khả năng sẽ tiếp tục leo cao khi giới đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh bất ổn tại châu Âu chưa thể tan biến.

(lapas77/Shutterstock.com) SMT1030-040716-shutterstock Gold jewelry

James Butterfill, chiến lược gia đầu tư và nghiên cứu tại ETF Securities cho rằng vàng đã chứng tỏ tốt sự vững vàng của mình kể từ khi Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu.

“Kể từ sau Brexit, chúng tôi đã chứng kiến 1.5 tỷ USD chảy vào các sản phẩm vàng. Rõ ràng, vàng là một lựa chọn phổ biến”- ông nói.

Điều này có thể khiến một số người ngạc nhiên- theo Butterfill,- bởi vì giống như bình thường, sức hấp dẫn của vàng hoàn toàn có thể mất đi. Tuy nhiên, đa số giới đầu tư vẫn đánh cược rằng kim loại quý vẫn còn nhiều cơ hội để tăng giá.

“Nhìn lại những đợt khủng hoảng cũ sau 2009, bạn có thể thấy rằng lực bán gia tăng đáng kể ngay tại thời điểm nhiều người bán ra. Tuy nhiên, tại thời điểm này, chúng ta có thể thấy lực mua mạnh mà chẳng thấy lực bán tương ứng nào xuất hiện”- ông nhấn mạnh.

“Giá vàng đang lùi xa bước điều chỉnh trong tháng Bảy. Sau khi đóng cửa tại mức cao năm $1,366 hồi đầu tháng, vàng đã lùi về quanh $1,315 nhưng lại nhanh chóng quay trở lại vùng $1,360 trong mấy phiên gần đây.

Điều này thật đáng khích lệ- theo chuyên gia phân tích thị trường Joni Teves tại UBS. Chúng khẳng định sự vững chắc của vàng cũng như tâm lý lạc quan mà giới đầu tư dành cho thứ kim loại này. Mặc dù vậy, một số rủi ro vẫn đang nằm ở phía trước.

“Bất ổn thị trường có thể bắt đầu trở lại và nỗi lo “lỡ nhịp” có thể thôi thúc giới đầu tư nhanh chóng nhảy vào thị trường”- bà nói. “Đây sẽ là bệ đỡ để vàng tăng cao vào cuối quý”.

Có thể thấy, bất ổn kinh tế- chính trị và chính sách tiền tệ nới lỏng của nhiều ngân hàng trung đã vẽ lên một năm giao dịch vô cùng tươi sáng cho vàng. Từ đầu năm tới nay, quý kim đã lấy thêm cho mình tới 28%.

Viễn cảnh lạc quan này có lẽ sẽ còn tiếp tục. Kỳ vọng FED nâng lãi suất đang lu mờ bởi nhiều báo cáo kinh tế Mỹ không mấy lạc quan, trong khi đó, nhiều chuyên gia phân tích dự đoán Ngân hàng trung ương Anh sẽ hạ lãi suất trong tuần này.

“Chúng tôi nghĩ rằng mối bận tâm về môi trường lãi suất thấp/tiêu cực, cộng với chính sách tiền tệ nới lỏng mà nhiều ngân hàng có thể áp dụng sẽ là những yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường vàng đi lên”- Teves nói.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login