Ruble tăng giá mạnh nhất 2 thập kỷ qua

By on 27/02/2015

Giới đầu tư bắt đầu quay lại với các tài sản của Nga nhờ giá dầu dần ổn định và căng thẳng tại Ukraine được xoa dịu.

Chỉ riêng trong tháng 2/2014 tính đến ngày 26/2, ruble tăng 14,7% so với USD lên 60,6 ruble, ghi nhận tháng tăng lớn nhất kể từ năm 1993.

Giá dầu phục hồi là yếu tố quan trọng nhất giúp thị trường tiền tệ Nga khởi sắc trong 1 tháng qua. Mặt khác, ruble cũng được hỗ trợ lớn từ sau khi chính quyền Ukraine và phe ly khai ở miền Đông Ukraine đạt được thỏa thuận ngừng bắn vào ngày 12/2 khiến phương Tây tạm gác bỏ ý định tăng cường trừng phạt Nga.

Trước đó trong tháng 1, ruble từng xuống thấp kỷ lục và giao dịch ở 71,9 ruble đổi 1 USD. Năm 2014 được xem là năm tồi tệ của ruble khi đồng tiền này mất gần 1/2 giá trị so với USD do giá dầu lao dốc, phương Tây thắt chặt trừng phạt. Với đà trượt giá tự do như vậy, ruble trở thành đồng tiền giảm giá mạnh nhất trên thị trường tiền tệ thế giới.

Tuy nhiên, ruble sẽ chỉ phục hồi trong ngắn hạn ngay cả khi giá dầu có thể tiếp tục tăng về cuối năm nay, theo nhận định của chuyên gia phân tích cấp cao Christin Tuxen tại Danske Bank.

Theo DVO

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login