Roubini: Tại sao vàng lại rơi xuống dưới ngưỡng $1,000 vào năm 2015?

By on 04/06/2013

Đây có lẽ là một tuần giao dịch lớn cho thị trường vàng. Nếu bảng lương phi nông nghiệp ngày thứ 6 khiên thị trường thất vọng bởi một số khía cạnh nào đó, sẽ có rất nhiều người bàn tán về kế hoạch thu hẹp chương trình mua trái phiếu của FED.  Thông tin này cũng sẽ là một yếu tố hỗ trợ giá vàng với vai trò là hàng rào chồng lạm phát trước sự suy yếu của đồng USD.

Tuy nhiên, đó chẳng phải là câu chuyện duy nhất của thị trường vàng, dòng đầu tư tháo chạy khỏi vàng cũng là một vấn đề đáng nói. Theo báo cáo mới nhất của Ủy ban giao dịch hàng  hóa tương lại, số lượng hợp đồng mua vào đã giảm mạnh còn lệnh bán lại tăng cao. Trong khi nhu cầu vật chất vẫn khả quan, điển hình là tại Ấn Độ và Trung Quốc- thì dòng tháo chạy tại các quỹ ETF lại là một vấn đề đáng buồn- các chuyên gia tại Ngân hàng Barclays chia sẻ.

Nhà kinh tế học Nouriel Roubini đã chỉ ra 6 nguyên nhân bong bóng vàng phát nổ cũng như lý do rõ tại sao giá vàng có thể sụt sâu về dưới 1000USD vào năm 2015.

Dưới đây là 6 luận điểm của Nouriel Roubini, được giới thiệu trên Project Syndicate:

1. Vàng bùng nổ trong thời kỳ suy thoái kinh tế, tài chính và rủi ro địa chính trị- có thể gọi là “cuộc chiến tài chính cam go”. Tuy nhiên, điều đó chẳng thể khiến chúng trở thành một tài sản đầu tư an toàn, Roubini nói và chỉ ra bước giảm mạnh của vàng trong suốt thời kỳ suy thoái năm 2008 và 2009.

2. Vàng cũng thể hiện tốt trong thời kỳ lạm phát cao với tư tưởng ngày càng phổ biến rằng đó là một hàng rào chống lạm phát hữu hiệu. Tuy nhiên, mặc dù nhiều chính sách tiền tệ nới lỏng của các ngân hàng trung ương đã được ban hành, tỷ lệ lạm phát này vẫn ở mức thấp và dự đoán sẽ còn tiếp tục giảm. Giá hàng hóa chắc chắn sẽ điều chỉnh đi xuống.

3. Vàng không đem lại nguồn thu nhập. Với chứng khoán, chúng ta thu được cổ tức; với trái phiếu, chúng ta nhận được coupon và với bất động sản, chúng ta có thể cho thuê.  Hiện nay, nền kinh tế toàn cầu đã có những tín hiệu khởi sắc và nhiều tài sản đang mang lại lợi nhuận cao hơn- Vậy ai còn cần tới vàng sau khi đã thể hiện yếu kém hơn nhiều so với chứng khoán kể từ đầu năm 2009- Robini đặt câu hỏi.

4. Tỷ lệ lãi suất đang có xu hướng tăng với kỳ vọng FED và các ngân hàng trung ương sẽ sớm rút ngắn các chương trình nới lỏng cũng như chính sách lãi suất tại 0. “Thời điểm mua vàng là khi tỷ lệ lãi suất thực và trái phiếu ở mức tiêu cực”- tuy nhiên, đó không phải là những gì xảy ra hiện tại- ông nói.

5. Nợ công cao chót vót cũng chẳng đẩy các nhà đầu tư tìm tới vàng và rời xa trái phiếu. Trên thực tế, nhiều quốc gia đã có lượng dự trữ vàng ở mức cao và họ có thể bán vàng ra để trả nợ. Italia là một ví dụ, họ có thể giảm lượng nắm giữ của mình để thực hiện mục tiêu này.

6. Giới chính trị bảo thủ tại Mỹ đã ngoa dụ giá trị của vàng lên nhiều lần khiến chúng phản tác dụng. “Xét theo quan điểm chính trị, vàng đơn giản chỉ là hàng rào chống lại rủi ro trước âm mưu chiếm đoạt tài sản của chính phủ mà thôi”- ông nói.

Tuy nhiên, Roubini cho biết vàng sẽ tiếp tục là một “di sản của sự tàn ác” và được sử dụng như là một hàng rào chống lại sự lo lắng và sợ hãi. “Giới đầu tư có thể sử dụng hàng rào này để ngăn cản những rủi ro mà họ gặp phải”.

Giavang.net.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login