Roubini: Cuộc chiến tiền tệ sắp diễn ra, nhưng đừng đặt cược vào vàng!

By on 04/12/2014

Vào cuối tháng 10 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản BOJ đã công bố quyết định mở rộng chương trình nới lỏng định lượng. Trong động thái vô cùng bất ngờ này, BOJ đã mở rộng chương trình mua trái phiếu chính phủ lên ngưỡng 80 nghìn tỷ yên mỗi năm (tương đương 730 tỷ USD) so với kế hoạch đang áp dụng là 60 -70 nghìn tỷ yên đang áp dụng.

Nouriel Roubini, giáo sư tại Đại học New York và là chủ tịch của Roubini Global Economics, cho rằng đây là một động thái nguy hiểm, nó có thể kích hoạt một vòng mới của cuộc chiến tranh tiền tệ. “Nhu cầu trong nước đang ngày càng trở nên yếu tại các nền kinh tế tiên tiến, và cách duy nhất để phát triển nền kinh tế là làm suy yếu tiền tệ nhằm mục đích thúc đẩy xuất khẩu ròng!”, ông nói. Bởi vì cán cân thương mại là “zero sum game” (trò chơi có tổng bằng không), vì vậy, ông giải thích rằng các nước đang phải cạnh tranh để chiếm phần lớn hơn của thị trường bằng cách tiếp tục hạ thấp đồng tiền của họ. Roubini dự đoán rằng viễn cảnh trên sẽ sớm dẫn đến một cuộc chiến tranh tiền tệ.

Roubini nói rằng phản ứng tăng QE (chương trình nới lỏng định lượng) của Nhật Bản đã có thể được nhìn thấy ở khắp châu Á. “Từ Hàn Quốc đến Malaysia đến Thái Lan … thậm chí Ngân hàng Trung ương Trung Quốc gần đây đã cắt giảm lãi suất để tránh việc đồng nội tệ lên giá!”. Dù rằng Trung Quốc không thực thi chương trình QE nhưng ngân hàng trung ương nước này cũng vừa mới đưa ra biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ bằng kế hoạch cho vay một nghìn tỷ nhân dân tệ (hơn 160 tỷ USD) từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc.

Cuộc chiến tiền tệ lây lan

Sự lây lan của việc giảm giá trị tiền tệ sẽ tiến dần tới châu Âu, Roubini nói. “Quốc gia đầu tiên chịu tổn thương bởi đồng yên yếu (có thể sẽ) là nước Đức và Eurozone, vì vậy, ECB sẽ phải tung ra chương trình nới lỏng định lượng!”, ông nói. “Ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ, Nauy và Norwegians và cả Ngân hàng châu Âu ECB” đều sẽ phải làm theo.

Tất cả các chính sách nới lỏng này hàm ý rằng loại tiền tệ tăng về giá trị sẽ chỉ là đồng đô la Mỹ. Kịch bản trên sẽ dẫn đến một cú sốc tiền tệ ở thị trường Mỹ. Bà Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen có thể sẽ lên kế hoạch tăng lãi suất vào giữa năm 2015, “nhưng nếu phần còn lại của thế giới tăng trưởng thất vọng … và đồng USD tiếp tục tăng giá, tại một số thời điểm nền kinh tế Mỹ sẽ bị ảnh hưởng (tăng trưởng và lạm phát), đồng thời, khả năng cạnh tranh của nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ bị tác động theo chiều hướng tiêu cực”. Đó chính là lý do vì sao Roubini tin rằng Fed sẽ buộc phải trì hoãn việc tăng lãi suất.

Giá vàng

Ngay cả khi cuộc chiến tranh tiền tệ nổ ra, vàng vẫn chưa thực khả quan, Roubini nói. “Hiện tại, Fed không áp dụng chương trình nới lỏng tiền tệ, và đồng USD tiếp tục mạnh lên!”, ông nói. Vàng là một hàng rào chống lại lạm phát, nhưng Roubini tin rằng có rất nhiều tài sản bây giờ đang tốt hơn vàng và nó còn có thể cung cấp một khoản thu nhập, ví dụ như bất động sản, chứng khoán và tín dụng. Vàng chỉ có thể là nguồn cung vốn. “Giá bất động sản sẽ tăng cao hơn, vì vậy, tất cả những yếu tố chính liên quan đến vàng chỉ ra rằng vàng sẽ đi xuống.” Ông dự đoán rằng vàng sẽ ở ngưỡng 1000 USD mỗi ounce vào cuối năm 2015, kim quý này hiện đang dao động ở mức khoảng 1200 USD mỗi ounce.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login