Roubini ám chỉ vàng có thể tăng dưới thời ông Trump

By on 24/11/2016

Với việc cả thị trường đang tập trung vào Tổng thống mới đắc cử Donald Trump và các đề xuất chính sách của ông, một nhà kinh tế nổi tiếng và người dành quan điểm tiêu cực đối với vàng cho rằng hành động của Tân Tổng thống thực sự có thể đem lại lợi ích cho kim quý.

Mặc dù khẩu hiệu của ông Trump là làm cho nước Mỹ hùng mạnh trở lại, Nouriel Roubini lại không bị thuyết phục rằng những chính sách của Tân Tổng Thống ắt hẳn sẽ giúp tiền tệ của đất nước này.

Famed economist Nouriel Roubini says President-elect Donald Trump's loose fiscal policies could weaken the U.S. dollar, which in turn would be positive for gold

“Nếu Trump không chọn cách tiếp cận chính sách tiền tệ theo lối cứng rắn hơn thì điều đó sẽ có tác động rõ ràng trên đồng đô la, dựa trên việc giảm hiệu quả các đề xuất của mình”, ông nhấn mạnh trong Project Syndicate mới nhất của mình.

“Chính sách tài khóa lỏng lẻo hơn và chính sách tiền tệ thắt chặt có thể, như trong nhiệm kỳ đầu tiên của cựu Tổng thống Ronald Reagan, giúp tăng cường đồng đô la; nhưng nếu Trump đẩy Hoa Kỳ theo hướng bảo hộ, ông sẽ tạo ra rủi ro địa chính trị, kinh tế chuỗi, theo đó, làm suy yếu đồng USD và gia tăng rủi ro quốc gia”.

Với mối quan hệ nghịch đảo giữa kim loại vàng và đồng đô la Hoa Kỳ, một đồng bạc xanh yếu có thể đẩy giá vàng tăng cao hơn.

 

Roubini cho rằng chính sách tài khóa của Tổng thống mới đắc cử có khả năng sẽ làm suy yếu đồng đô la theo thời gian, “sau khi trải nghiệm sự đánh giá đáng kể ban đầu – do chi tiêu thâm hụt cao hơn đáng kể sẽ được tài trợ hoặc bằng tiền hoặc trái phiếu – vấn đề này dễ làm tăng nguy cơ chủ quyền của Mỹ”.

“Tác động ròng của tất cả những yếu tố trên đồng đô la đều sẽ phụ thuộc vào chính sách tài khóa lỏng lẻo ra sao, và chính sách thắt chặt tiền tệ tới mức nào”, ông viết.

Theo Roubini, chính sách tài khóa lỏng lẻo sẽ giúp tăng trưởng trong ngắn hạn, nhưng chính sách tiền tệ thắt chặt sẽ ‘cắt xén chính những lợi ích đó’.

“Tương tự như vậy, nếu Trump thực sự không muốn phân phối lại thu nhập từ vốn tới lao động, và từ lợi nhuận của công ty tới mức lương (phải thừa nhận một từ ‘nếu’ lớn), các chính sách của ông có thể thúc đẩy tiêu dùng; nhưng dân túy, chính sách bảo hộ của ông sẽ làm xói mòn niềm tin kinh doanh, và các chi phí như vậy, vốn, trong khi giảm sức mua của người tiêu dùng thông qua lạm phát cao hơn”.

Theo các nghiên cứu phổ thông cho thấy, vàng thường được hưởng lợi lớn trong thời kỳ lạm phát tăng cao.

“Thị trường chứng khoán chắc chắn sẽ ủng hộ đề xuất của Trump để nới lỏng chính sách tài khóa, bãi bỏ quy định kinh doanh và tài chính, và cắt giảm thuế”, Roubini cho biết.

“Nhưng các nhà đầu tư sẽ còn nghĩ rất rất nhiều về chủ nghĩa bảo hộ, Wall Street và chính sách cấm nhập cư và cùng chính sách tiền tệ thắt chặt quá mức. Chỉ khi – và thị trường – sẽ cho biết Trump đã tạo ra sự cân bằng hay chưa”.

 

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login