Ronald Stoeferle: Triển vọng giá vàng năm 2015

By on 24/12/2014

“Vàng sẽ thể hiện ra sao trong năm 2015?” chính là câu hỏi lớn nhất, bao trùm tâm trí của nhiều nhà đầu tư vàng, đặc biệt là trong thời gian này của năm. Dưới đây là quan điểm nhà phân tích vàng Ronald-Peter Stoeferle, Giám đốc điều hành và quản lý quỹ Incrementum AG in Liechtenstein, tác giả của In Gold We Trust reports, về triển vọng đối với vàng trong năm 2015 tới. Kì vọng của ông về vàng cho năm 2015 được tóm tắt bởi 10 biểu đồ trong bài viết này.

Năm nay là có thể coi là một năm hỗn hợp của kim loại quý. Một mặt, vàng ổn định và khẳng định phạm vi giao dịch của mình được hình thành sau cú lao dốc của giá năm ngoái. Một thực tế tích cực là, vàng đã thể hiện sức mạnh tương đối so với hầu hết các đồng tiền chính phi USD, được minh chứng bằng cách so sánh hai biểu đồ đầu tiên dưới đây (biểu đồ đầu tiên, vàng theo đồng Euro, vàng thể hiện tốt hơn khi định giá vàng theo đồng USD). Mặt khác, bạc và các cổ phiếu hãng khai thác mỏ đã di chuyển xuống ngưỡng thấp hơn, phá vỡ và di chuyển xuống dưới phạm vi giao dịch của của chúng. Diễn biến thị trường rõ ràng báo hiệu “giảm phát” kinh tế, và “giảm phát” cũng chính là thông điệp chính mà các phức kim loại quý báo hiệu trong năm qua. Đó cũng là cơ sở cho triển vọng giá vàng cho năm 2015 tới.
gold_price_EUR_2009_2014gold_price_USD_2009_2014
Trong năm nay, sự thăng hoa liên tục của thị trường chứng khoán Mỹ là chủ đề chính trong các phương tiện truyền thông tài chính. Tương tự như vậy, sự suy yếu của vàng được nhấn mạnh hơn, một lần nữa, trong năm 2014. Điều đó chắc chắn đã tạo ra sự nhận thức rằng cổ phiếu chính là khoản đầu tư tốt hơn nhiều so với vàng.  Mặc dù kết luận này không phải là không có lý, tuy nhiên, nhận định trên có thể không phải được tạo nên bằng các hỗ trợ ổn định lâu dài, chúng ta cùng quan sát các biểu đồ sau đây.

Biểu đồ tiếp theo so sánh vàng với sự thể hiện của thị trường chứng khoán trong 7 khu vực hoặc các nước lớn trong năm 2014. Biểu đồ cho thấy chỉ có thị trường chứng khoán Mỹ và Nhật Bản vượt trội so với vàng trong năm 2014. Là một tài sản đầu tư, nắm giữ vàng trong năm 2014 không phải là một ý tưởng tồi khi xét ở tầm rộng .

stocks_vs_gold_prices_in_2014

Triển vọng giá Vàng nửa đầu năm 2015

Biểu đồ USD, Euro và giá vàng trên cho thấy rằng vàng là một loại tài sản khá ổn định, đó là cơ sở để xây dựng triển vọng thị trường năm 2015. Triển vọng giá vàng năm 2015 của ông Ronald Stoeferle được dựa trên tsự tiếp nối của xu hướng đó. Sẽ không được thực tế nếu chúng ta mong đợi một động thái tăng (có tính quan trọng) trong nửa đầu của năm 2015. Tại sao? Bởi vì môi trường tiền tệ và kinh tế hiện nay, đặc trưng bởi sự gia tăng lãi suất thực âm và sự suy yếu của đà lạm phát, không phải là môi trường “ưu ái” vàng.

Biểu đồ tiếp theo cho thấy lãi suất thực âm trong vùng màu xanh và giá vàng được thể hiện bằng đường màu vàng. Từ năm 2001, 56% các tháng có lãi suất thực âm. Các mức lãi suất đã được xác định chủ yếu là độ dốc của sự thay đổi giá vàng. Lãi suất thực đã tăng lên đáng kể kể từ năm 2011, không phải tình cờ khi giá vàng chạm ngưỡng đỉnh. Điều đáng lưu ý là lãi suất thực vẫn còn trong vùng tiêu cực cho thấy thị trường giá lên của vàng có lẽ vẫn chưa kết thúc. Dường như sự điều chỉnh của giá vàng đã phản ánh một mức độ thấp hơn của sự thay đổi lãi suất thực.

real_interest_rates_1971_2014

Điều này đặt ra câu hỏi cho chúng ta rằng, liệu có khả năng nhìn thấy lãi suất thực dương vào năm 2015 và đẩy vàng vào một thị trường giá xuống? Mặc dù không ai biết chắc chắn điều gì sẽ xảy ra, nhưng theo ông Stoeferle, dường như đó là một kịch bản rất khó xảy ra. Đầu tiên, hãy thử tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra với các chi phí dịch vụ nợ nếu lãi suất tăng. Thứ hai, với kết quả tồi tệ hơn trong lợi nhuận, ảnh hưởng của tỷ lệ tăng trái phiếu doanh nghiệp sẽ rất tai hại. Thứ ba, các hiệu ứng tích cực trên thị trường bất động sản sẽ bị tàn phá. Đó là những lý do cơ bản để tin rằng sự điều chỉnh liên tục không phải là thế tục trong tự nhiên.

Tỷ lệ lạm phát đang chậm lại, trong điều kiện đơn giản có thể gọi đó là giảm phát. Tăng tỷ lệ lạm phát thường mang nghĩa là môi trường tích cực cho giá vàng, trong khi giảm tỷ lệ lạm phát (giảm phát) chỉ ra môi trường là tiêu cực. Ba biểu đồ tiếp theo đưa ra kỳ vọng cho vàng trong những tháng đầu tiên của năm 2015.

PCE_Inflation_1997_2014

Tỷ lệ Vàng/bạc tỉ tiếp tục tăng cao, đây cũng là tín hiệu của “giảm phát”. Dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục trong những tháng tới.gold_silver_ratio_Disinflation_2000_2014
Cơ sở thứ ba xác nhận kịch bản “giảm phát” đến từ Incrementum Inflation Signal, độc quyền về chỉ số phát triển nhà ở, cũng là một tín hiệu phản ánh mức độ lạm phát/giảm phát. Như biểu đồ tiếp theo cho thấy, giá trị tiên đoán của chỉ số này là rất cao; nó sẽ cao lên đáng kể mỗi lần thay đổi tỷ lệ lạm phát (tăng lên đáng kể). Chỉ số này hiện đang ở vùng thấp thấp, khi so sánh với đầu năm 2014, vì vậy, giai đoạn đầu của năm 2015 không phải là khoảng thời gian “thoải mái” đối với các nhà đầu tư vàng.

incrementum_inflation_signal_vs_commodities_index_2014

Trong khi đó, chúng ta biết chắc chắn rằng các nhà hoạch định chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục là nhân tố tạo nên xu hướng chính cho các thị trường, bao gồm cả kim loại quý. Liệu có ai tin rằng các nhà hoạch định trung ương đã giải quyết được hết mọi vấn đề và rằng năm 2015 nền kinh tế sẽ trơn tru hơn? Có lẽ các nhà hoạch định chính sách của các ngân hàng trung ương giữ niềm tin đó, như một số người trong số họ đã bắt đầu một quá trình giảm nợ. Lấy ví dụ về Mỹ và châu Âu (xem biểu đồ tiếp theo).

Triển vọng đối với vàng trong nửa sau của năm 2015 và thời gian tiếp theo

Chính sách tiền tệ chắc chắn sẽ là động lực, là nhân tố điều hướng chính cho thị trường, tiền tệ và các kim loại trong những năm tới. Ông Stoeferle tin rằng chúng ta sẽ phải đối diện với những hậu quả không mong muốn của các biện pháp can thiệp tiền tệ dẫn đến tăng biến động trên thị trường. Mặc dù không ai có thể dự đoán chính xác thời gian, nhưng ông cho rằng điều này sẽ xảy ra trong năm tới.

Từ các biểu đồ trên, xu hướng “giảm phát” có khả năng tiếp tục được duy trì trong ngắn hạn. Tuy nhiên, dựa trên độ dốc của các giảm phát/giai đoạn giảm phát, chúng ta có thể mong đợi các biện pháp cực đoan từ các ngân hàng trung ương – chúng có thể tạo ra giai đoạn lạm phát (cao) mới. Nói cách khác, vì chính sách tiền tệ, trên thực tế, Stoeferle mong đợi xen kẽ các thời kỳ lạm phát và giảm phát với nhau.

Biểu đồ sau đây chú ý vào các điểm lạm phát tiền tệ và giảm phát. Các ngân hàng trung ương Mỹ và châu Âu đã bắt tay vào thúc đẩy lạm phát tiền tệ trong năm 2014. Tuy nhiên, các nền kinh tế đã không thể hiện được tốc độ tăng lạm phát mang tính ý nghĩa. Sẽ là công bằng nếu chúng ta cùng hy vọng rằng lạm phát tiền tệ sẽ trở lại. Kịch bản này tạo nên một động lực cơ bản cho triển vọng dài hạn của vàng.

M2_M3_Monetary_base_1982_2014

Chúng ta cùng nhớ lại những biện pháp “hà khắc” của Fed để thúc đẩy lạm phát từ năm 2007. Hãy cùng tổng hợp theo trình tự thời gian: cắt giảm lãi suất trong 2007/8, lãi suất bằng không và chính sách tiền tệ nới lỏng kể từ năm 2008, QE1 trong giai đoạn 2008 – 2010, QE2 2010 – 2011, Operation Twist giữa năm 2011 và 2012, QE3 kể từ năm 2012.

Tất cả những biện pháp này chỉ đem lại kết quả khiêm tốn trong nền kinh tế thực, tức là chúng thực sự chưa đem lại những lợi ích đáng kể. Đó là lý do tại sao mà “giảm phát” có thể là vấn để lớn nhất có thể kích hoạt các ngân hàng trung ương khởi động một hoặc nhiều biện pháp sau đây trong năm 2015:

  • Công bố thêm nhiều gói QE
  • Tăng mục tiêu thất nghiệp và lạm phát
  • Các biện pháp trực tiếp can thiệp nền kinh tế như các nguồn tài trợ cho chương trình cho vay
  • Các biện pháp trực tiếp rất quyết liệt như helicopter money
  • Tính lãi suất đối với khoản dự trữ

Hãy suy nghĩ một chút về điểm cuối cùng trong danh sách trên. Tính phí khoản dự trữ thực sự là một điều không xa. Thậm chí, chỉ một tuần trước, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã công bố mức lãi suất âm trên một số khoản dự trữ của các ngân hàng Thụy Sĩ.

Ngoài ra, một dấu hiệu cho thấy lý do tại sao vàng không thiết lập để tăng mạnh trong năm 2015 là diễn biến lịch sử xu hướng trung bình 200 ngày.

gold_price_deviation_from_200_DMA_1971_2014

Với tất cả các xu hướng và các dữ liệu trên, Stoeferle cảm thấy rằng vàng đang trong một phạm vi đáy dài hạn. Mặc dù giá của các kim loại vàng có thể xuống thấp hơn trong ngắn hạn, thị trường có vẻ như sẽ không phải trải qua một vụ “tai nạn lớn”như năm. Quan điểm này rõ ràng là một sự trái ngược so với mong đợi của “chuyên gia” trên các phương tiện truyền thông chính thống (họ nghĩ về mức giá $800 dành cho vàng).

Theo ông Oktoberfest, vàng vẫn ở trên mức trung bình dài hạn của nó (khi so sánh một ounce vàng với số lít bia mua được), cho thấy thị trường giá lên là vẫn còn tồn tại nguyên vẹn.

litres_beer_oktoberfest_in_gold_ounces_1950_2014

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login