Ron Paul: Vàng có thể đi tới điểm vô cực

By on 01/08/2014

Dr Ron Paul, thành viên Quốc hội và là tiếng nói tự do nổi tiếng nhất thế giới cho biết ông “vẫn tin vào vàng” và rằng “vàng có thể đi tới điểm vô cực”. Theo ông, triển vọng dài hạn của thứ kim loại này vẫn khá chắc chắn. Dưới đây là một vài chia sẻ của ông trong buổi phỏng vấn với CNBC.

“Vấn đề chỉ là thời gian. Tôi nhớ rằng tôi đã theo dõi thị trường này khi mỗi ounce vàng chỉ là 35 USD và nhiều người cho rằng cho tới ngày tận thế thì giá trị của chúng mới có thể đạt mốc 100 USD. Ấy vậy mà, thị trường đã leo lên ngưỡng hàng nghìn dollar và diễn biến này sẽ còn tiếp tục chừng nào hoạt động in tiền vẫn được mở rộng. Vàng có thể chạy theo hướng vô cực bởi vì khi mọi người từ bỏ đồng USD, họ sẽ biết mình phải làm gì…

Tuy nhiên, điều này sẽ chẳng xảy ra nếu như cuối cùng chúng ta cũng tỉnh ngộ và làm một vài điều gì đó. Nếu các nhà quản lý tiền tệ ra tay kịp thời và thị trường tiền tệ không sụp đổ, sức hấp dẫn của vàng sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng như bạn thấy đấy, với sự u ám của quý kim vào thời điểm hiện tại, chúng vẫn tăng tới hàng trăm USD trong năm nay…

Giá vàng đã tăng 8% kể từ đầu năm tới nay. Rõ ràng đây không phải là một tiến quá kinh khủng nhưng tôi nghĩ rằng rất nhiều người dự đoán về con số lớn hơn, đặc biệt là khi họ chứng kiến sự bất ổn trong tình hình địa chính trị quốc tế. Đã có rất nhiều cuộc xung đột xảy ra trên thế giới và bạn có thể hi vọng giá vàng sẽ còn đi lên vào lúc này.

Tuy nhiên, nếu bạn hiểu rõ về lý thuyết chủ quan của giá trị, bạn sẽ không quá lo lắng về điều này bởi vì lượng cung tiền gia tăng sẽ làm suy yếu đồng dollar, một đồng dollar giảm sẽ kéo giá vàng đi lên và đó chính là thước đo dài hạn. Nhưng bạn không thể đo lường được, bạn cũng không thể nói rằng lượng cung tiền gia tăng với số lượng cụ thể ra sao và vàng đang đi lên với tốc độ nào, do đó, có nhiều yếu tố chủ quan bên trong nó.

Mặc dù vậy, trong dài hạn, nếu bạn vẫn tiếp tục in thêm thật nhiều tiền giấy, giá trị của đồng dollar nói riêng và tiền tệ nói chung sẽ đi xuống, mọi thứ sẽ đi lên và chắc chắn vàng cũng sẽ hào hứng leo cao so với tiền tệ.”

Trong một cuộc phỏng vấn khác với CNBC, Paul cũng tái khẳng định quan điểm của mình về việc chính sách tiền tệ quốc gia có thể kéo theo tình trạng lạm phát cao. Ông báo về một nguy cơ sụp đổ trên thị trường chứng khoán và rằng rủi ro mất giá tiền tệ sẽ tiếp tục nhấn chìm sức hấp dẫn của đồng dollar.

“Một điều mà Mỹ cần phải làm là loại bỏ FED, bởi vì quyết định của FED chỉ gây thêm sự biến động trên thị trường mà thôi. Thực tế, Janet Yellen đang đi theo con đường không mấy rộng mở trong việc điều tiết thị trường, trong việc đưa quan điểm cá nhân của mình vào những bình luận cũng như đặt thật nhiều sức nặng vào chúng.”

“Trong ngắn hạn, điều này sẽ trở thành sự thật. Chẳng có gì để làm với thị trường tự do, với các khoản tiết kiệm…và điều cần thiết là phải có được một nền kinh tế tăng trưởng tốt.”

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login