Ron Paul: “Họ không thể in tiền mãi mãi”

By on 26/06/2015

ron-paulTóm tắt:

– Cựu Nghị sĩ Hoa Kỳ dè bỉu vai trò của Fed trên thị trường

– Đưa ra những phân tích bình luận gay gắt về kinh tế học hiện đại và thị trường

– Nhấn mạnh các nguyên tắc cơ bản về kinh tế trong các quyết định đầu tư

– Giống như trường hợp của Hy Lạp, Mỹ cuối cùng sẽ buộc phải thanh lý nợ

– Nỗ lực dự báo ngày thị trường bùng nổ là vô ích vì chúng mang tính chất tâm lý học nhiều hơn

– “Họ không thể in tiền mãi mãi”

– Vàng và bạc sẽ phát triển mạnh trong bối cảnh mất giá tiền tệ

Trả lời một cuộc phỏng vấn gần đây, Ron Paul, cựu nghị sĩ bang Texas,  đã bày tỏ sự phàn nàn về những vô lý trong các chính sách trung ương đối với thị trường. Ông tin vào một ngày “tận thế” bởi vì các ngân hàng trung ương “không thể in tiền mãi mãi.”

Tiến sĩ Paul dè bỉu vai trò của Cục Dự trữ Liên bang trên thị trường- nơi mà giới đầu cơ chỉ biết “cự cãi và đôi co”: “Tôi hoàn toàn ngạc nhiên với cái cách mà các báo cáo của chủ tịch Fed có thể tàn phá thị trường: chỉ một từ thôi- họ nói gì, họ không nói gì và ai là người giải thích cho điều này”- ông nói.

Ông tin rằng những động thái mà FED làm trên thị trường có hậu quả rất tiêu cực cho nền kinh tế. Giới đầu cơ chạy theo động thái của Fed nhiều hơn là đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn dựa trên diễn biến của thế giới thực. Các khoản tiết kiệm, với nền tảng của chủ nghĩa tư bản Mỹ, đã được thay thế bởi các khoản tín dụng dễ dàng, từ đó kéo theo “rất nhiều khoản đầu tư chệch hướng và một kim tự tháp nợ khổng lồ”, thêm vào đó, “mọi người cũng không phụ thuộc vào các khoản tiết kiệm vốn của mình- họ phụ thuộc vào Fed! ”

Theo Ron Paul, xét theo một số khía cạnh, các tầng lớp tài chính đang thừa nhận rằng nợ của Hy Lạp là mất khả năng thanh toán và phải được thanh lý. Ông nhìn thấy điều tương tự cuối cùng diễn ra tại Hoa Kỳ “kim tự tháp nợ và tất cả các khoản đầu tư chệch hướng này rồi sẽ sụp đổ”.

Đề cập tới nguy cơ khủng hoảng, Ron Paul cho rằng điều này có thể xảy ra bất cứ lúc nào – có thể ngày mai, có thể là hai năm tính từ bây giờ. “Tất cả phụ thuộc vào “sự chấp nhận trong tâm lý” giới đầu tư. Vì vậy, rất nhiều người, những người đang kiếm rất nhiều tiền, biết rằng điều này sẽ không kéo dài nhưng họ chắc mẩm rằng ‘tốt thôi, những người khác đang nghĩ rằng suy thoái sẽ kéo dài…”và họ chỉ cần tiếp tục sở hữu trái phiếu và mua cổ phiếu.” Vì thế, ông tin rằng không thể đo lường diễn biến khi nào ngày “phán xét” sẽ đến.

“Không, tôi không nghĩ sẽ có cách thức nào dự đoán được thời điểm khủng hoảng xảy ra sau đà tăng mạnh 5 năm của thị trường trái phiếu: hãy tin tôi đi, họ không thể đảo ngược lịch sử và bạn không thể in tiền mãi mãi và đánh lừa thị trường mãi mãi. Cuối cùng, thị trường cũng sẽ lấy lại quyền thống trị của mình. Chỉ có một câu hỏi đặt ra là khi nào khủng hoảng sẽ xảy ra và tất nhiên tôi đang cảm thấy đôi chút sợ hãi.”

Trong trường hợp tiền tệ mất giá, vàng và bạc vật chất- những thứ mà các ngân hàng trung ương không thể in ra- không chỉ tồn tại mà sẽ còn phát triển mạnh.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login