Ron Paul đổ lỗi cho chính quyền Obama và Goldman khiến vàng giảm

By on 24/04/2013

Bước giảm 13% trong 2 ngày trên thị trường vàng đã kích thích nhiều nhà đầu tư đi tìm kiếm nguyên nhân. Mọi người đổ lỗi cho kế hoạch bán vàng của Síp, những diễn biến èo uột nói chung của quý kim trong năm hay xu hướng tháo chạy khỏi các tài sản an toàn của giới đầu tư.

Tuy nhiên, Ron Paul lại “chĩa những ngón tay” của mình vào 2 đối tượng: chính quyền Obama và Goldman Sachs.

Ông nhấn mạnh “đã có 53,000 hợp đồng vàng đã được bán ra suốt thời kỳ giảm giá này và đặc biệt, có ai đó trong chính quyền Obama đã nhúng tay vào việc cạnh này.”

“Khi 53,000 hợp đồng được bán ra, ai đã làm việc này? Nhóm công tác Thị trường tài chính của Tổng thống hay còn có ai khác?- Paul nói.

Paul dường như muốn đưa ra lời bình luận của Phó Chủ tịch Phát triển kinh doanh tại BullionVault, ông Miguel Perez-Santalla, đã đưa ra sáng nay trên USA Today “một người bán lớn tại Comex đã bán 53,000 hợp đồng và khiến thị trường rơi vào trạng thái bán tháo”.

Nhóm công tác Thị trường Tài chính của Tổng thống là một nhóm ít được biết đến, được thành lập vào tháng 3/1988 sau cuộc đỗ vỡ “Ngày thứ 2 đen tối” năm 1987. Làm việc dưới sự quản lý của Bộ Tài chính, nhóm này ưu tiên những cải cách trên thị trường tài chính.

Với sức mạnh như vậy, liệu họ có thể bán 53,000 hợp đồng vàng giống như Paul dự đoán?

Điều này là rất có thể- một số trader cho hay.

“Đây là một thông tin rất mới đối với tôi và nhiều người khác nếu như chính phủ có can thiệp tới thị trường mở như thế này. Đúng là một thông tin khiến chúng ta phải vò đầu bứt tai”- Jeff Kilburg làm việc tại KKM Financial chia sẻ.

Chiến lược gia George Gero tại RBC Precious Metals thì cho rằng “họ còn làm nhiều hơn là một lần bán đơn thuần như vậy”.

Tuy nhiên, vẫn còn một thủ phạm gây nên bước giảm gần đây của vàng, đó là ngân hàng đầu tư  Goldman Sachs- Ron Paul cho biết.

Công ty này đã lôi kéo được nhiều sự quan tâm về nhận định bán vàng ngày 10 tháng 4. Nhìn lại điều này, chúng ta có thể thấy chính họ đã giúp vàng bắt tay với vụ “tai nạn” 2 ngày tồi tệ nhất kể từ năm 1980. Sau khi nhận định bán vàng nhanh chóng hấp dẫn thị trường, Goldman lại có những hướng đi ngược lại trong hôm thứ Ba và hướng dẫn khách hàng trang trải những hợp đồng đánh xuống của mình.

“Họ đã quan sát thị trường rất kĩ càng. Họ có động cơ thầm kín và thực hiện rất nhiều ý tưởng​. Tôi không hiểu mục đích của họ là gì”- Paul nói. “Tôi không dám chắc đó là vô tình hay là thứ gì khác.”

Về phần mình, Goldman Sachs chia sẻ hồi đầu tháng rằng “nghiên cứu của họ là độc lập với các hoạt động khác của Goldman Sachs.”

Vì vậy, theo quan điểm của Paul, rất có thể chính phủ và Goldman Sachs là những “nghi phạm” dẫn đến bước giảm của vàng. Tuy nhiên, trong dài hạn ông vẫn lạc quan “nếu tiền được in thêm, giá vàng tính theo đồng đô la vẫn sẽ tăng lên.”

Ngược lại, triển vọng ngắn hạn của vàng vẫn còn rất mơ hồ- cựu đại biểu quốc hội này chia sẻ.

“Ngày tháng vẫn tiếp tục và không ai biết điều gì sắp tới sẽ xảy ra. Sau tất cả, vào một ngày nào đó, Goldman Sachs vẫn có thể gây áp lực nên thị trường một lần nữa”- Paul kết thúc.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login