Ron Paul: Bitcoin có thể “tiêu diệt đồng đô la”?

By on 06/12/2013

Bitcoin có thể đóng vai trò thay thế đồng đô la, theo nhận định của cựu Nghị sĩ Hoa Kỳ Ron Paul – người theo chủ nghĩa tự do.

Hãy tưởng tượng một thế giới mà bạn có thể mua bất cứ điều gì trong trạng thái bí mật. Không ngân hàng. Không có phí. Không phải lo lắng lạm phát sẽ làm cho tiền của ngày hôm nay có giá trị thấp hơn vào ngày mai.

Giao dịch điện tử Bitcoin hứa hẹn tất cả những điều này. Và trong khi nó chưa đạt được những thành quả chúng ta nghĩ ở trên – giá trị của nó không ổn định và nó hiếm khi được sử dụng – lại tạo nên kì vọng tăng cao trong thời gian tới.

Cựu nghị sĩ Mỹ Ron Paul nói: “Bitcoin sẽ có thay thế cho đồng đô la! Điều này sẽ diễn ra ngày một nhanh nếu mọi người bắt đầu sử dụng Bitcoins hàng loạt. Giao dịch tiền ảo sẽ xâm nhập và phá hủy trục dịch chuyển của đồng đô la”.

Tôi không khẳng định chắc rằng Bitcoin sẽ thay thế đồng đô la hoặc các đồng tiền khác do chính phủ kiểm soát. Tuy vậy, nó có thể phục vụ như là một loại tiền tệ thay thế phổ quát mà được chấp nhận khắp mọi nơi trên toàn cầu. Lo ngại về lạm phát của đồng USD? Bạn chỉ cần chuyển đổi tiền mặt của bạn sang Bitcoin và sử dụng chúng để thánh toán và trả các hóa đơn. Bạn cảm thấy thật mệt mỏi khi phải trả các khoản lệ phí thẻ tín dụng khổng lồ? Bitcoin cho phép các giao dịch mà bỏ qua các ngân hàng.

Ngay cả các nhà kinh tế lớn người đang nắm giữ sức mạnh của ngân hàng trung ương như giáo sư Miles Kimball của Đại học Michigan cũng đã nhận ra tiềm năng của hình thức tiền tệ này.

“Bitcoin thực sự cho thấy các chính phủ đứng đằng sau chỗ quanh co này”, Kimball nói. “Nó chứng tỏ hiện đang tồn tại một nhu cầu tương đương của giao dịch điện tử và tiền mặt.”

Bitcoin hầu như không nỗ lực để trở thành loại tiền tệ kỹ thuật số đầu tiên hoạt động bên ngoài ranh giới quốc gia. Ebay (EBAY, Fortune 500) PayPal đã có kế hoạch để khởi động một hệ thống thanh toán liên hành kỹ thuật số. Ngoài ra, nó còn có hỗ trợ phát triển một khái niệm gọi là seasteading, các thành phố nổi trên vùng biển quốc tế – nơi kinh doanh và các hình thức giao dịch mới không được tổ chức bởi sự điều chuyển chính sách pháp luật.

Hàng triệu người châu Phi, đặc biệt là ở Kenya, đã thực hiện thanh toán đơn giản bằng cách gửi tin nhắn cho nhau. Việc sử dụng rộng rãi hệ thống M-PESA cho phép mọi người bỏ qua các ngân hàng và chuyển tiền mặt điện tử. Một số người thậm chí sử dụng điện thoại di động mỗi phút như một hình thức tiền tệ.

Thanh toán kỹ thuật số làm cho việc mua hàng quốc tế trở thành một quá trình mượt mà hơn bởi vì tỷ giá hối đoái đã biến mất và không tồn tại bất kì một quy định ngân hàng rườm rà nào cũng như chẳng hề mất lệ phí. Nó cũng cho phép mọi người thực hiện thanh toán trong khu vực không được tiếp cận ngân hàng hoặc nơi mang theo tiền mặt có thể gây nguy hiểm.

Vậy, làm thế nào tôi làm cho Bitcoins khai thác tiền?

Tuy nhiên, Bitcoin có lợi thế mà các hệ thống thanh toán kỹ thuật số khác thì không. Giao dịch bitcoin không yêu cầu tên – ví như ID kỹ thuật số – làm cho họ cảm thấy bí mật và cá nhân hơn nhiều so với thẻ tín dụng.

Quan trọng hơn, hệ thống được thiết kế để sản xuất một nguồn cung cấp chậm và ổn định Bitcoins, làm cho nó ít nhạy cảm với mất giá trị đồng tiền thông qua lạm phát.

“Đó là nguồn nuôi dưỡng tinh thần cho những người tin vào thị trường tự do và tiền tệ”, ông Adam Gurri, một nhà văn tự do chủ nghĩa kinh tế ở New York cho biết.

Hình thức này không có trung gian thu phí chuyển tiền giữa những người sử dụng với nhau. Bạn có thể chuyển Bitcoins – thậm chí là phần rất nhỏ của một đơn vị – trực tiếp đến ví kỹ thuật số của người khác.

Đương nhiên, không một chính phủ và ngân hàng nào để cho Bitcoin đi qua một cách dễ dàng. Hàng loạt các tổ chức tài chính sẽ mất đi hoàn toàn hoạt động kinh doanh nếu mọi người ngừng sử dụng hệ thống thanh toán của họ. Các ngân hàng trung ương như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ mất khả năng làm chậm hay tăng tốc độ hoạt động kinh tế. Nghị sĩ Paul dự đoán các ngân hàng để vận động hành lang và dùng chính quyền để đàn áp hình thức bitcoin này.

“Chính phủ yêu cầu cần phải hoàn toàn độc quyền về tiền và tín dụng. Họ sẽ không để cho bitcoin giao dịch một cách dễ dàng”, Paul cảnh báo. “Bitcoin sẽ đi xuống và tiếp tục con đường khá chông gai”.

Giáo sư Kimball hy vọng các chính trị gia sẽ có một cách tiếp cận ít hiếu chiến đối với bitcoin thay vì lựa chọn cách cạnh tranh khốc liệt.

“Tôi cho rằng họ chỉ có thể cố gắng để đè bẹp Bitcoin, nhưng đó là một con đường sai lầm”, Kimball nói. “Chính phủ nên tạo ra phiên bản riêng của họ giống như Bitcoin. Họ nên xấu hổ là họ chưa hề có nó.”

Lúc này, tất cả mọi người đồng ý rằng việc kiềm chế sự phát triển của Bitcoin sẽ phủ nhận những lời hứa của các ngân hàng đối với doanh nghiệp.

“Chúng ta cần phải cải thiện trong hệ thống thanh toán. Sự tiến bộ của nhân loại phụ thuộc vào điều đó”, Mark Thornton, một thành viên cao cấp của Viện Ludwig von Mises – tổ chức kinh tế tự do chủ nghĩa ở Alabama cho biết.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login