Rogers có thể sẽ mua “rất nhiều vàng” nếu giá về $1000

By on 18/03/2015

Khi Jim Rogers nói, mọi nhà đầu tư đều lắng nghe…

Ông Rogers có thể được coi là nhà đầu tư nổi tiếng hàng đầu thế giới trong lĩnh vực hàng hóa, với chỉ số Rogers International Commodity của mình và hàng loạt cuốn sách bán chạy nhất, bao gồm cuốn mới nhất “Street Smarts: Adventures on the Road and in the Markets”. Giám đốc điều hành của HardAssetsInvestor.com ông Sumit Roy vừa có cuộc trò chuyện với nhà đầu tư nổi tiếng này về một loạt các chủ đề của thị trường thế giới.

HardAssetsInvestor: Nếu dõi theo các chỉ số hàng hóa nói chung, chúng đang rơi vào năm giảm thứ tư liên tiếp. Rất nhiều nhà phân tích hiện đang bàn nhiều về cách thể hiện của chúng, với cái nhìn tiêu cực, hàng hóa đang chạy theo thị trường giá xuống. Ông có đồng ý với quan điểm này?

Jim Rogers: Tôi không đồng tình về các nguyên tắc cơ bản đang như vậy. Nếu bạn nhìn trở lại thị trường giá lên của chứng khoán những năm 1982 – 2000, đã có rất nhiều khoảng thời gian cổ phiếu giảm mạnh và ngừng nghỉ ở mức giá thấp một thời gian. Bạn có thể nhớ về năm 1987, giá cổ phiếu giảm tới 40% – 80% trên toàn cầu. Khá nhiều người từng nói rằng thị trường giá lên của cổ phiếu đã chấm dứt. Tương tự như vậy, quan điểm này cũng đã từng xuất hiện trong những năm 1989, 1990, 1994. Tôi có thể đang nghĩ về một kịch bản cũng như thế.

Theo quan điểm của cá nhân tôi, các yếu tố cơ bản lâu dài hiện chưa đủ xấu để thị trường giá lên chấm dứt. Tôi vẫn sẽ nắm giữ một số hàng hóa, đặc biệt là nông nghiệp. Nó sẽ chưa chấm dứt cho tới khi nó chấm dứt.

HAI: Chỉ số Standard & Poor’s 500 hiện đang giao dịch quanh ngưỡng đỉnh mọi thời đại. Ông nghĩ sao về thị trường chứng khoán Mỹ?

Rogers: Ồ, bạn chỉ cần trả lời câu hỏi tại sao bạn đề cập tới từ “đỉnh mọi thời đại”. Tôi không thích mua những gì có giá cao và kì vọng chúng tăng cao hơn nữa. Tôi ưu ái hơn việc mua cổ phiếu trên các thị trường đang cảm thấy “rệu rã” như Trung Quốc, Nga, Nhật Bản. Đó là các quốc gia mà thị trường chứng khoán hiện đang rất, rất đình trệ, và tôi thích mua cổ phiếu tại những nơi như vậy.

HAI: Cũng giống như vậy, liệu ông có đang tránh xa đồng USD hiện tại bởi vì nó hiện đang leo cao và sát ngưỡng đỉnh 12 năm?

Rogers: Tôi có đang nắm giữ đồng USD. Tôi chắc chắn sẽ chưa đổ xô mua vào đồng tiền đó lúc này. Tôi đã nắm giữ chúng trong vài năm qua và từng lên tiếng vì nó. Tôi không có quá nhiều tự tin vào đồng USD sẽ dẫn dắt đà tăng trong dài hạn. Sau tất cả, Mỹ là đã là con nợ hàng đầu thế giới trong lịch sử, và khoản nợ của chúng ta hiện đang tăng cao lên và cao hơn bất kì thời điểm nào.

Nhưng lý do mà tôi nắm giữ đồng bạc xanh là bởi vì hiện đang có càng nhiều hơn những xáo trộn trên thế giới, và trong suốt những khoảng thời gian khủng hoảng ấy nhiều người sẽ chạy trốn tới những nơi mà họ cho là địa điểm trú ẩn an toàn, và đồng USD hiện được nhận thức với vai trò là một tài sản trú ẩn an toàn. Điều này không đúng với tôi, nhưng một vài người nghĩ nhu vậy, do đó tôi nắm giữ.

Tôi chắc sẽ không bất ngờ nếu đồng USD rơi vào trạng thái bong bóng trong 1, 2, hoặc 3 năm nữa bởi chúng ta sẽ chứng kiến khủng hoảng. Bạn đã từng chứng kiến những gì xảy ra đối với đồng yen Nhật, đồng ruble của Nga, đồng Euro, đồng đô la Úc, đồng đô la Canada – danh sách này sẽ còn nối dài thêm nữa.

Đồng USD cũng có thể bước vào giai đoạn khủng hoảng theo con đường mà các đồng tiền trên đã đi, và nếu tôi ở thời điểm đó, và nếu tôi đủ minh mẫn, tôi hi vọng mình đủ thông minh để bán ra.

HAI: Trong khi đồng USD đang tăng lên, một tài sản trú ẩn an toàn khác như vàng hiện đang di chuyển theo chiều hướng khác. Liệu ông có mua chúng?. Nếu không, mức giá nào mới có thể khiến ông thoải mái khi mua vào?

Rogers: Tôi đang nắm giữ vàng, nhưng tôi sẽ không mua thêm vàng vào thời điểm hiện tại. Nếu vàng giảm xuống dưới $1000, tôi hi vọng mình có đủ thông minh để thực hiện bước tiếp theo là mua thêm quý kim – thậm chí là mua thêm rất nhiều. Vàng chưa từng giảm xuống dưới ngưỡng đỉnh 50% trong ít nhất là 15 năm gần đây. Điều này là hết sức bất thường bởi vì hầu hết các tài sản đã điều chỉnh tới 50% chỉ trong vòng vài năm, nhưng chẳng có gì là bất thường cả.

Diễn biến đó sẽ không xảy đến với vàng. Nó chưa từng xảy ra, tuy nhiên, tôi vừa chỉ ra rằng đó sẽ là một khoảng thời gian rất dài và một thị trường không bình thường đối với vàng. Nó chắc chắn sẽ tăng lên, trừ 3 năm vừa qua.

Nếu đà giảm mạnh đến với vàng, điều đó được coi là bình thường, và đó cũng có thể được được coi là bước điều chỉnh, tôi hi vọng tôi đủ thông minh để thực hiện bước tiếp theo là mua và mua thật nhiều vàng. Nhưng, tôi sẽ chẳng mua vàng bây giờ đâu.

HAI: Xét về vấn đề thị trường, ông có vẻ rất quen thuộc với Trung Quốc. Chính phủ nước này vừa mới đưa ra và nhắm mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7% cho năm nay, đó có thể là mức thấp nhất trong nhiều thập kỉ. Vậy liệu mức tăng trưởng kinh tế yếu hơn tại Trung Quốc thì ảnh hưởng tới thị trường hàng hóa và thị trường nói chung ra sao?

Rogers: Mọi thứ Trung Quốc mua, chúng sẽ được mua ít hơn. Tuy nhiên, tôi không quá quan tâm tới kế hoạch của chính phủ. Hầu hết các nhà hoạch định chính sách đểu nhắm mục tiêu theo chiều hướng lên, và họ sai, dù rằng đó có là ở Mỹ hay Đức hay Trung Quốc đi nữa. Quỹ tiền tệ thế giới IMF thậm chí còn sai trầm trọng hơn. Nếu bạn thực sự sử dụng một trong những kế hoạch này, có lẽ bạn sẽ thất bại khi đầu tư theo cách đó.

Cần nói rằng, với những thứ như quặng sát, thứ mà chắc chắc Trung Quốc đã mua rất rất nhiều, có lẽ sẽ bị “trầm cảm” trong một khoảng thời gian bởi nguồn cung tăng trưởng một cách vô cùng lớn lao. Ngay cả khi người Trung Quốc bắt đầu mua nhiều thêm nữa, sẽ chỉ có thêm nhà cung cấp xuất hiện trên thị trường. Tôi không cho rằng có nhiều nguyên liệu thô khác đang trong tình cảnh như vậy, nhưng với một số hàng hóa như quặng sắt, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới thị trường.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login