Rõ ràng là Trung Quốc đang thực hiện mua “trộm” vàng

By on 11/02/2016

Chính phủ Trung Quốc không chỉ ra con số chính xác về số lượng thực hiện mua vàng nhưng số lượng lớn của kim loại quý đang được chở về đại lục Trung Quốc qua cửa ngõ HongKong. Một số nguồn tin chính thức cũng đã thông báo về vấn đề này.

Nhập khẩu vàng vào Trung Quốc đã tăng hơn 700% kể từ năm 2010 trở lại đây. Số liệu này được thông báo từ phía Hong Kong cho báo chí.

Những gì Trung Quốc đang thực hiện mua vàng vẫn còn là bí mật trong cách thức thực hiện mua bán của họ. Tuy nhiên, lực mua vàng của người Trung Quốc vẫn cho thấy họ thực hiện mua vào số lượng lớn nhưng không phải ào ạt một lúc.

Chính phủ Trung Quốc vẫn thông báo dự trữ vàng trong quốc khố của họ tăng nhẹ trong những năm gần đây. Nhưng điều quan trọng là liệu những gì họ nói có đúng sự thật?

Chuyên gia John LaForge đến từ hãng tài chính Wells Fargo cho rằng “Trung Quốc có nhiều vàng hơn họ công bố”.

Ông nói thêm, thật vậy, Trung Quốc đã tiêu thụ hơn 40% lượng vàng thế giới trong thời gian hàng năm trở lại đây. Số liệu từ Hong Kong cho thấy Trung Quốc đã nhập khẩu hơn 100 tấn từ năm 2010 cho đến con số 1000 tấn hiện nay.

Thêm vào số lượng nhập khẩu, Trung Quốc còn là nước lớn nhất về khai mỏ vàng. Số liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới cho biết như vậy qua biểu đồ sau:

Số liệu cung cấp bởi Hội đồng vàng thế giới về lượng nhập khẩu vàng vào TQ qua HongKong

Số liệu cung cấp bởi Hội đồng vàng thế giới về lượng nhập khẩu vàng vào TQ qua HongKong

Càng nhiều vàng được nhập vào Trung Quốc thì nước này càng giàu có.

Từ nằm 1950 đến 2004, các công dân Trung Quốc bị cấm sở hữu vàng. Hiện nay, nhu cầu đối với kim loại vàng là rất lớn. Báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới cũng cho biết như vậy.

Báo cáo cũng cho thấy một lượng lớn vàng nhập khẩu nhằm đáp ứng nhu cầu về nhẫn đeo và dây chuyền cho người dân Trung Quốc. Thế nhưng, thực chất chính chính phủ mới là người mua lớn nhất.

Trung Quốc cũng đã công bố mức 1054 tấn vàng trong ngân khố của họ vào đầu năm 2009. Tuy nhiên, con số này chưa được tiết lộ tính tới thời điểm năm 2015. Theo số liệu của Bloomberg thì con số này phải là 3.500 tấn, thế nhưng Trung Quốc chỉ thông báo số lượng là 1700 tấn.

Chuyên gia LaForge nhận định rằng, sau dầu thô đến lượt vàng sẽ là mặt hàng quan trọng của thế giới. Trung Quốc không muốn chúng ta biết họ đang làm gì với vàng. Có thể họ muốn dấu bí mật này nhằm phục vụ cho việc giao dịch Nhân dân tệ trong giỏ tiền tệ của IMF.

Còn trên thực tế, Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng đang tìm cách bình ổn giá đồng Nhân dân tệ so với các đồng tiền khác. Rõ ràng, vàng là thứ mà Trung Quốc đang cố gắng làm đa dạng hóa dự trữ ngoại hối bên cạnh USD.

Trong khi Mỹ đang tuyên bố sở hữu 8.000 tấn vàng thì chúng ta cũng chưa biết chính xác con số vàng mà Trung Quốc đang có là bao nhiêu?

Theo số liệu của Heather Long, phóng viên tờ CNN Money

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login